- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 lợi ích sức khỏe của nước mía ít người biết
Nước mía không chỉ là một thức uống giải khát thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng tích cực của nước mía với sức khỏe khi tiêu thụ hợp lý.
Theo dinh dưỡng học hiện đại, thành phần hóa học của mía khá phong phú, cứ mỗi 100g mía có chứa 84g nước, 0,2g chất đạm, 0,5g chất béo, 12g chất đường và nhiều các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, sắt..., các vitamin như vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, vitamin D...
Ngoài ra, còn có các acid hữu cơ và nhiều loại enzyme. Trong đường mía có sucrose (chiếm 70 - 88% chất rắn hòa tan trong dịch mía), glucose và fructose.
BS. M. Kavitha, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện đa khoa Prashanth, Chennai (Ấn Độ) cho biết: Nước mía bao gồm 70-75% nước, 13-15% sucrose và 10-15% chất xơ. Trong nước mía chứa carbohydrate, protein, vitamin A, nhóm B và C, các khoáng chất như phốt pho, canxi, kali, kẽm và sắt. Nước mía cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và hợp chất polyphenolic và là nguồn chất xơ tốt.
Chuyên gia M. Kavitha chia sẻ những lợi ích của nước mía đối với sức khỏe:
1. Nước mía cung cấp năng lượng nhanh chóng
Nước mía chứa nhiều đường tự nhiên, chủ yếu là sucrose, cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể, đặc biệt hữu ích sau khi tập luyện hoặc làm việc mệt mỏi. Nó bình thường hóa việc giải phóng glucose trong cơ thể để lấy lại lượng đường đã mất.
Nước mía cung cấp nước cho cơ thể giúp giảm mệt mỏi.
2. Tăng cường hệ miễn dịch
Nước mía chứa các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, tăng cường hệ miễn dịch. Nước mía là nguồn cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào có thể tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Các chất chống oxy hóa này cũng có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh mạn tính như tim mạch và ung thư.
3. Hỗ trợ trị nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận
Nước mía có tính lợi tiểu, giúp loại bỏ độc tố và nhiễm trùng ra khỏi cơ thể do đó nước mía hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu và sỏi thận.
Bài thuốc Đông y chữa tiểu tiện bất lợi, tiểu buốt: Mía tươi 500g, ép lấy nước cốt; ngó sen 500g, thái nhỏ, ngâm trong nước mía nhiều giờ, chắt lấy nước; chia 3 lần uống trong ngày.
4. Cải thiện tiêu hóa
Nước mía giúp tiết dịch tiêu hóa và duy trì hệ thống hoạt động bình thường. Kali trong nước mía giúp cân bằng độ pH trong dạ dày, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Chất xơ trong nước mía giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón.
Nước mía gừng tươi: Nước mía ép 50-100ml, thêm nước gừng tươi theo tỷ lệ 7/1. Uống nhấp từng ít một tốt cho người bị trào ngược dạ dày - thực quản, nôn ra thức ăn dịch vị.
5. Cải thiện làn da, lão hóa nhẹ nhàng
Các vitamin và khoáng chất trong nước mía giúp cải thiện sắc tố da, làm sáng da, làm chậm quá trình lão hóa. Nước mía là một phương thuốc tuyệt vời để chống lão hóa và xóa nếp nhăn trên da, giúp dưỡng ẩm cho da, giúp da mềm mại và rạng rỡ.
6. Giúp giảm cân
Nước mía có một số lợi ích cho sức khỏe và tốt cho những người muốn giảm cân nếu tiêu thụ với số lượng phù hợp. Mía chuyển hóa cholesterol xấu và các chất xơ hòa tan có trong mía giúp giảm cân. Chất xơ khiến bạn cảm thấy no, hạn chế việc ăn quá nhiều hoặc ăn vặt, đặc biệt là giữa các bữa ăn. Nước mía không chứa cholesterol xấu, đồng thời làm giảm cholesterol và chất béo trung tính. Do đó, nước mía giúp ngăn ngừa nguy cơ tăng cân và kiểm soát cân nặng hiệu quả.
7. Có lợi cho bà bầu
Nước mía chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như acid folic, vitamin nhóm B, chất chống oxy hóa và canxi. Các chất chống oxy hóa trong nước mía giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi trong giai đoạn mang thai.
Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng việc uống quá nhiều nước mía có thể gây tăng đường huyết, đặc biệt là đối với người bệnh đái tháo đường.
Khi sử dụng nước mía cần chọn những nơi bán nước mía đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên uống nước mía một cách hợp lý, kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh.
Theo Gia Đình & Xã Hội
-
Sức khỏe6 giờ trướcBắt đầu từ các triệu chứng cồn cào trong dạ dày hay đau thượng vị, sau rất nhiều lần nội soi và chẩn đoán, cuối cùng các bác sĩ mới tìm ra căn bệnh rất hiếm gặp trên người bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcUng thư phổi không chỉ tác động tới đường hô hấp mà còn bộc lộ triệu chứng trên khuôn mặt, ngón tay của người bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTrong lúc điều khiển máy bừa, bệnh nhân bị lệch tay lái, khiến lưỡi bừa cắt vào chân gây đau đớn và mất nhiều máu.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBác sĩ Christopher Wong ngã quỵ xuống sân do ngừng tim trong một trận đấu tennis.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ điều trị nghi ngờ các em bị ngộ độc thực phẩm còn Trung tâm Y tế huyện Đại Lộc kết luận nguyên nhân do… hiệu ứng đám đông.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi uống quá nhiều nước nhanh sẽ gây nên tình trạng sức khỏe nghiêm trọng từ xói mòn răng, khó chịu tiêu hóa đến mất nước, mất cân bằng điện giải và các phản ứng dị ứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLê ki ma, hay còn gọi là quả trứng gà, là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon với vị ngọt thanh mát. Không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn, lê-ki-ma còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá, mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 25/10, theo tin từ Bệnh viện Da liễu trung ương, tại đây đang điều trị cho bé trai 23 tháng tuổi ở Nghệ An nhập viện trong tình trạng toàn thân lở loét, vẩy đóng kín đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHiện nay, bệnh lý xương khớp ngày càng trở nên phổ biến, nhiều người lựa chọn phương pháp tiêm khớp để giảm đau nhanh, hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc làm này tiềm ẩn nhiều hệ lụy khôn lường.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCặp vợ chồng đã về hưu luôn mua các loại thực phẩm lành mạnh nhưng lại sắp hết hạn. Họ cũng thường uống 1 ly sữa mỗi ngày.
-
Sức khỏe2 ngày trướcXôi được làm từ gạo nếp là món ăn được nhiều người lựa chọn làm bữa sáng giàu năng lượng, nhưng với một số người, ăn xôi sẽ hại nhiều hơn lợi.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột xét nghiệm mới sử dụng tăm bông lấy dịch ở má để dự đoán nguy cơ tử vong của bạn trong vòng một năm. Nó hoạt động như thế nào?
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrong những năm gần đây, xu hướng ăn uống lành mạnh ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt là việc sử dụng rau củ quả tươi sống trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, một số loại rau củ quả tưởng chừng như vô hại này lại tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe con người.