- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 lợi ích sức khỏe của nước mía ít người biết
Nước mía không chỉ là một thức uống giải khát thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng tích cực của nước mía với sức khỏe khi tiêu thụ hợp lý.
Theo dinh dưỡng học hiện đại, thành phần hóa học của mía khá phong phú, cứ mỗi 100g mía có chứa 84g nước, 0,2g chất đạm, 0,5g chất béo, 12g chất đường và nhiều các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, sắt..., các vitamin như vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, vitamin D...
Ngoài ra, còn có các acid hữu cơ và nhiều loại enzyme. Trong đường mía có sucrose (chiếm 70 - 88% chất rắn hòa tan trong dịch mía), glucose và fructose.
BS. M. Kavitha, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện đa khoa Prashanth, Chennai (Ấn Độ) cho biết: Nước mía bao gồm 70-75% nước, 13-15% sucrose và 10-15% chất xơ. Trong nước mía chứa carbohydrate, protein, vitamin A, nhóm B và C, các khoáng chất như phốt pho, canxi, kali, kẽm và sắt. Nước mía cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và hợp chất polyphenolic và là nguồn chất xơ tốt.
Chuyên gia M. Kavitha chia sẻ những lợi ích của nước mía đối với sức khỏe:
1. Nước mía cung cấp năng lượng nhanh chóng
Nước mía chứa nhiều đường tự nhiên, chủ yếu là sucrose, cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể, đặc biệt hữu ích sau khi tập luyện hoặc làm việc mệt mỏi. Nó bình thường hóa việc giải phóng glucose trong cơ thể để lấy lại lượng đường đã mất.
Nước mía cung cấp nước cho cơ thể giúp giảm mệt mỏi.
2. Tăng cường hệ miễn dịch
Nước mía chứa các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, tăng cường hệ miễn dịch. Nước mía là nguồn cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào có thể tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Các chất chống oxy hóa này cũng có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh mạn tính như tim mạch và ung thư.
3. Hỗ trợ trị nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận
Nước mía có tính lợi tiểu, giúp loại bỏ độc tố và nhiễm trùng ra khỏi cơ thể do đó nước mía hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu và sỏi thận.
Bài thuốc Đông y chữa tiểu tiện bất lợi, tiểu buốt: Mía tươi 500g, ép lấy nước cốt; ngó sen 500g, thái nhỏ, ngâm trong nước mía nhiều giờ, chắt lấy nước; chia 3 lần uống trong ngày.
4. Cải thiện tiêu hóa
Nước mía giúp tiết dịch tiêu hóa và duy trì hệ thống hoạt động bình thường. Kali trong nước mía giúp cân bằng độ pH trong dạ dày, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Chất xơ trong nước mía giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón.
Nước mía gừng tươi: Nước mía ép 50-100ml, thêm nước gừng tươi theo tỷ lệ 7/1. Uống nhấp từng ít một tốt cho người bị trào ngược dạ dày - thực quản, nôn ra thức ăn dịch vị.
5. Cải thiện làn da, lão hóa nhẹ nhàng
Các vitamin và khoáng chất trong nước mía giúp cải thiện sắc tố da, làm sáng da, làm chậm quá trình lão hóa. Nước mía là một phương thuốc tuyệt vời để chống lão hóa và xóa nếp nhăn trên da, giúp dưỡng ẩm cho da, giúp da mềm mại và rạng rỡ.
6. Giúp giảm cân
Nước mía có một số lợi ích cho sức khỏe và tốt cho những người muốn giảm cân nếu tiêu thụ với số lượng phù hợp. Mía chuyển hóa cholesterol xấu và các chất xơ hòa tan có trong mía giúp giảm cân. Chất xơ khiến bạn cảm thấy no, hạn chế việc ăn quá nhiều hoặc ăn vặt, đặc biệt là giữa các bữa ăn. Nước mía không chứa cholesterol xấu, đồng thời làm giảm cholesterol và chất béo trung tính. Do đó, nước mía giúp ngăn ngừa nguy cơ tăng cân và kiểm soát cân nặng hiệu quả.
7. Có lợi cho bà bầu
Nước mía chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như acid folic, vitamin nhóm B, chất chống oxy hóa và canxi. Các chất chống oxy hóa trong nước mía giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi trong giai đoạn mang thai.
Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng việc uống quá nhiều nước mía có thể gây tăng đường huyết, đặc biệt là đối với người bệnh đái tháo đường.
Khi sử dụng nước mía cần chọn những nơi bán nước mía đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên uống nước mía một cách hợp lý, kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh.
Theo Gia Đình & Xã Hội
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.