- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 lợi ích tuyệt vời của nước ép dứa trong mùa hè, nhưng có một số người cần tránh dùng loại nước này
Nước ép dứa là một loại đồ uống nhiệt đới phổ biến. Nhiều nền văn hóa sử dụng quả dứa và nước ép của nó như một phương thuốc dân gian để điều trị hoặc ngăn ngừa các loại bệnh khác nhau.
Healthline đã tổng hợp 7 lợi ích của nước ép dứa đối với sức khỏe được xác nhận qua các nghiên cứu dựa trên cơ sở khoa học.
1. Nước ép dứa rất giàu chất dinh dưỡng
Nước ép dứa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
Nước ép dứa cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Một cốc (240 mL) chứa khoảng:
Lượng calo: 132
Protein: ít hơn 1 gram
Chất béo: ít hơn 1 gram
Carbs: 33 gram
Đường: 25 gram
Chất xơ: ít hơn 1 gram
Mangan: 55% lượng cơ thể cần hàng ngày
Đồng: 19% lượng cơ thể cần hàng ngày
Vitamin B6: 15% lượng cơ thể cần hàng ngày
Vitamin C: 14% lượng cơ thể cần hàng ngày
Thiamine: 12% lượng cơ thể cần hàng ngày
Folate: 11% lượng cơ thể cần hàng ngày
Kali: 7% lượng cơ thể cần hàng ngày
Magiê: 7% lượng cơ thể cần hàng ngày
2. Nước ép dứa chứa các hợp chất bổ sung có lợi
Ngoài giàu vitamin và khoáng chất, nước ép dứa là một nguồn chất chống oxy hóa tốt, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị hư hại và bệnh tật. Chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C, beta carotene và các flavonoid khác nhau giúp trung hòa các hợp chất không ổn định được gọi là gốc tự do, có thể tích tụ trong cơ thể bạn do các yếu tố như ô nhiễm, căng thẳng hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh và gây tổn thương tế bào.
Nước ép dứa cũng chứa bromelain, một nhóm enzyme liên quan đến lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm, cải thiện tiêu hóa và khả năng miễn dịch mạnh hơn.
3. Nước ép dứa có thể ức chế viêm
Nước ép dứa có thể giúp giảm viêm, được cho là nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh mãn tính. Điều này phần lớn là do hàm lượng bromelain có trong nó. Một số nghiên cứu cho thấy hợp chất này có thể hiệu quả như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) - nhưng với ít tác dụng phụ hơn.
Trong nước ép dứa chứa thành phần giúp chống viêm, giảm đau rất tốt
Ở châu Âu, bromelain được chấp thuận sử dụng để giảm viêm do chấn thương hoặc phẫu thuật, đồng thời có thể giúp giảm đau và viêm do chấn thương do thể thao, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm xương khớp đầu gối.
Tuy nhiên, chưa có số liệu nói rõ uống bao nhiêu nước ép dứa mới có thể đạt được lượng bromelain có thể mang lại lợi ích chống viêm giống như những gì được quan sát trong các nghiên cứu.
4. Nước ép dứa giúp tăng cường khả năng miễn dịch
Nước ép dứa có thể đóng góp cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn. Bromelain, hỗn hợp enzyme tự nhiên có trong nước ép dứa, có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch. Bromelain cũng có thể cải thiện sự phục hồi các bệnh nhiễm trùng, như viêm phổi, viêm xoang và viêm phế quản, đặc biệt là khi được sử dụng kết hợp với kháng sinh.
5. Tiêu thụ nước ép dứa bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Các enzyme trong nước ép dứa có chức năng như protease. Protease giúp phân hủy protein thành các tiểu đơn vị nhỏ hơn, chẳng hạn như axit amin và peptide nhỏ, sau đó có thể được hấp thụ dễ dàng hơn trong ruột của bạn.
Bromelain, một nhóm các enzyme trong nước ép dứa, đặc biệt có thể giúp cải thiện tiêu hóa ở những người mà tuyến tụy không thể tạo ra đủ các enzyme tiêu hóa - một tình trạng y tế được gọi là suy tụy. Chất bromelain trong nước ép dứa có thể hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ chống lại vi khuẩn gây hại, tiêu chảy và giảm viêm ở những người bị rối loạn viêm ruột.
6. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Chất bromelain tự nhiên có trong nước ép dứa cũng có thể có lợi cho tim của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng bromelain có thể giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông và giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của cơn đau thắt ngực và các cơn thiếu máu não thoáng qua, đây là hai tình trạng sức khỏe do bệnh tim gây ra.
7. Giúp chống lại một số loại ung thư
Nước ép dứa có thể có tác dụng chống ung thư tiềm năng. Một lần nữa, điều này cũng có thể là do tác dụng lớn của hàm lượng bromelain trong dứa. Bromelain có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành khối u, giảm kích thước của chúng hoặc thậm chí có thể tiêu diệt các tế bào ung thư.
Tuy nhiên, tất cả những nghiên cứu đều là sử dụng lượng bromelain đậm đặc cao hơn nhiều so với bạn uống một ly nước ép dứa. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận mạnh mẽ.
Một số lưu ý khi sử dụng nước ép dứa
Những người mắc bệnh dạ dày hoặc trào ngược thực quản thì không nên uống nước ép dứa
Nước ép dứa thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, đồ uống này có tính axit cũng có thể gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược ở một số người. Cụ thể, những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên hạn chế sử dụng nước ép dứa.
Mặc dù có những lợi ích tiềm năng, nhưng điều quan trọng cần nhớ là nước ép dứa chứa ít chất xơ nhưng lại có lượng đường cao. Điều này có nghĩa là nó không có khả năng làm bạn no nhiều như ăn cùng một lượng dứa sống. Do đó, nó có thể thúc đẩy tăng cân ở một số người.
Hơn nữa, trong khi uống một lượng nhỏ nước trái cây có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Do đó, những người bị bệnh tiểu đường tốt nhất không nên uống nước ép dứa.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.