- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 món "sát thủ" kìm hãm sự phát triển chiều cao và trí não của trẻ nhưng nhiều gia đình vẫn cho con dùng hàng ngày
Có những món ăn tưởng chừng ngon lành, bổ dưỡng nhưng lại được công nhận là "sát thủ" kìm hãm sự tăng trưởng của bé, các phụ huynh thật sự nên biết để tránh.
Theo bạn, đâu là thứ quý giá nhất mà bố mẹ có thể trao cho con cái? Đó không phải tài sản hay đất đai, câu trả lời thật sự là đồ ăn và kỹ năng ăn uống.
Theo Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ, khi bố mẹ cho con nguồn thực phẩm và kỹ năng ăn uống phù hợp, chúng sẽ góp phần tăng cường năng lượng, nuôi dưỡng cơ thể cường tráng và trí não thông minh, giúp trẻ khỏe mạnh và sống tốt hơn.
Dù vậy, lựa chọn thực phẩm cho trẻ như thế nào không hề dễ dàng. Có những món ăn tưởng chừng ngon lành, bổ dưỡng nhưng lại được công nhận là "sát thủ" kìm hãm sự tăng trưởng của bé, các phụ huynh thật sự nên biết để tránh.
Khi bố mẹ cho con nguồn thực phẩm và kỹ năng ăn uống phù hợp, chúng sẽ góp phần tăng cường năng lượng, nuôi dưỡng cơ thể...
1. Nước hoa quả, nước ngọt
Theo hướng dẫn của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ em dưới một tuổi không bao giờ được uống nước trái cây, những trẻ lớn hơn được phép uống nhưng nên hạn chế tiêu thụ.
Việc tiêu thụ nước ngọt, đồ uống thể thao vô cùng có hại cho trẻ vì chúng chứa dầu thực vật được brom hóa có thể dẫn đến nhiễm độc brom và ảnh hưởng đến hệ thần kinh, da và trí nhớ của trẻ em.
Ngoài ra, cả nước ngọt lẫn nước hoa quả đều chứa một lượng lớn calo và đường có thể gây sâu răng. Thậm chí, chúng không cung cấp bất kỳ vitamin hoặc khoáng chất nào.
Thay vào đó, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên các bậc phụ huynh nên pha cho con một ly sinh tố trái cây bổ dưỡng với sữa để tăng thêm hương vị.
2. Các loại thịt chế biến sẵn
Thịt đã qua chế biến như xúc xích, giăm bông... luôn là những món ăn mà trẻ em rất yêu thích. Tuy nhiên, những loại thịt này đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, cơ quan thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại là thực phẩm gây ung thư. Nói cách khác, các chuyên gia y tế đã phát hiện ra mối liên hệ giữa thịt chế biến sẵn và bệnh ung thư.
Ngoài tránh các loại thịt trên, phụ huynh nên theo dõi số lượng, chất lượng thịt trẻ ăn vào, nhưng điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em vì cơ thể của chúng chưa hoàn toàn phát triển, các cơ quan nội tạng, hệ tiêu hóa chưa có khả năng chuyển hóa và loại bỏ chất béo không lành mạnh một cách hiệu quả.
3. Mật ong
Điều này nghe có vẻ đáng ngạc nhiên, bởi mật ong luôn được coi là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng chữa bệnh.
Thực tế là trong quá trình vận chuyển và bảo quản, mật ong có thể sản sinh botulinum - một chất độc thần kinh khét tiếng số 1 thế giới. Trẻ em dưới 1 tuổi là đối tượng được khuyến cáo không dùng mật ong bởi trẻ nhỏ có chức năng tiêu hóa, chức năng thải độc gan chưa hoàn chỉnh khiến cho botulinum dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, gây ngộ độc, thậm chí gây tử vong rất nhanh. Kể cả khi trẻ đã lớn hơn 1 tuổi thì phụ huỵnh vẫn nên cho trẻ dùng mật ong đúng liều lượng phù hợp. Riêng tại Hoa Kỳ, có 100 trường hợp trẻ em ngộ độc diễn ra mỗi năm.
4. Kẹo dẻo trái cây
Nghiên cứu thực hiện bởi Bệnh viện nhi Schneider (Mỹ) cho thấy kẹo dẻo trái cây không hề chứa dinh dưỡng nhưng lại sở hữu lượng đường khổng lồ. Không chỉ khiến cho trẻ bị tăng cân, giảm chiều cao mà còn gây ra chứng hiếu động thái quá, hành vi hung hăng, giảm chú ý ở trẻ em.
Thay vào đó, phụ huynh nên khuyến khích trẻ ăn trái cây tươi hoặc cho chúng ăn trái cây sấy khô không đường.
5. Khoai tây chiên
Khoai tây chiên chắc chắn là món khoái khẩu cho mọi đứa trẻ, nhưng chúng không phải là một lựa chọn ăn vặt lành mạnh. Khoai tây chiên chứa nhiều chất béo, calo và muối - đây đều là những thứ mà trẻ em nên tránh tiêu thụ.
Ăn quá nhiều muối có thể gây ra một số vấn đề từ tăng huyết áp đến sỏi thận. Ngoài ra, thức ăn mặn có thể dẫn đến béo phì vì chúng chứa nhiều dầu mỡ, nhiều calo.
6. Sữa tươi
Ngay cả khi quảng cáo nói và viết rằng sữa tươi có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe hơn sữa tiệt trùng thông thường, thì sự thật là bất kỳ loại sữa chưa tiệt trùng nào cũng có thể cực kỳ nguy hiểm và thậm chí gây chết người cho, cả trẻ em và người lớn. Trong nhiều trường hợp, sữa tươi mang theo vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng có hại như Campylobacter, Cryptosporidium, E. coli và Salmonella.
Cho trẻ dùng sữa tiệt trùng thông thường có bán ở bất kỳ siêu thị nào là lựa chọn an toàn nhất. Các sản phẩm từ sữa khác như sữa chua và thậm chí các sản phẩm không sữa như rau củ là những nguồn cung cấp nhiều canxi mà phụ huynh nên lưu ý.
7. Vitamin
Nhiều cha mẹ thường dựa vào kiến thức và kinh nghiệm của mình thay vì tham khảo ý kiến chuyên gia để lựa chọn vitamin cho con. Điều này hoàn toàn sai lầm và thậm chí có thể gây nguy hiểm cho sự phát triển của bé. Tốt nhất, trẻ nên được bổ sung vitamin cần thiết từ thực phẩm, không cần thiết phải cho trẻ bổ sung thêm.
Dưới đây là một số lời khuyên về dinh dưỡng cho trẻ em từ Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ:
- Cho trẻ ăn nhiều loại trái cây và rau củ mỗi ngày.
- Mua trái cây tươi và rau quả, nếu có.
- Thịt gà, cá, trứng, các loại hạt và gà tây là những lựa chọn tuyệt vời vì chúng cung cấp một số nguồn protein lành mạnh
- Cho trẻ ăn các sản phẩm từ sữa không béo hoặc ít béo, chẳng hạn như pho mát và sữa.
- Đảm bảo trẻ vẫn được cung cấp đủ nước. Nên uống 5, 8 cốc nước (5-8 tuổi), 7 cốc (9 đến 12 tuổi) và 8 đến 10 cốc (13 tuổi trở lên).
- Hạn chế hoặc loại bỏ các bữa ăn thức ăn nhanh.
- Giúp trẻ tự có ý thức để thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh.
- Đọc tất cả các nhãn thực phẩm và thực hiện các tìm hiểu nhất định trước khi cho trẻ sử dụng bất cứ thực phẩm nào.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.