- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 món "siêu bẩn" KHÔNG bao giờ nên gọi ở nhà hàng để tránh bị ngộ độc thực phẩm, ngay cả đầu bếp cũng từ chối ăn
Dưới đây là những thực phẩm nguy hiểm nhất mà bạn không bao giờ nên gọi trong nhà hàng để tránh ngộ độc thực phẩm.
- Hàng chục học sinh ở Quảng Ninh bất ngờ có biểu hiện ngộ độc, xét nghiệm dương tính với ma túy sau khi ăn cùng 1 loại kẹo
- Trứng gà có 3 thứ là "kẻ thù không đội trời chung", nếu ăn cùng nhau dễ "nuôi" ung thư hoặc gây ngộ độc thực phẩm
- Video: Lời kể của người nhà nạn nhân vụ 17 người ngộ độc rượu, 3 người chết ở Đồng Nai
Các nhà hàng ăn uống là địa điểm lý tưởng để bạn bè, gia đình tụ họp và thư giãn bên nhau. Khi đến ăn ở bất cứ đâu, điều mà chúng ta mong muốn không chỉ là đồ ăn ngon mà còn phải đảm bảo tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thế nhưng, không phải bất cứ nhà hàng nào cũng đảm bảo được đúng 2 tiêu chí ấy, vì khách hàng quá đông hoặc do ý đồ người bán muốn nhập nguyên liệu rẻ để tiền lãi được cao hơn.
Chính điều đó có thể khiến khách hàng đối mặt với việc nhiễm khuẩn hoặc bị ngộ độc thực phẩm. Mặc dù ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra ở bất cứ đâu, nhưng khi chúng ta đi ăn ở bên ngoài thì khả năng kiểm soát thực phẩm sẽ khó hơn, do đó bạn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn Salmonella, listeria, norovirus và E.Coli cao hơn.
Theo các chuyên gia sức khỏe, dưới đây là những thực phẩm nguy hiểm nhất mà bạn không bao giờ nên gọi trong nhà hàng để tránh ngộ độc thực phẩm.
7 món không bao giờ nên gọi trong nhà hàng để tránh ngộ độc thực phẩm
1. Nước trái cây ép tươi không tiệt trùng
Mặc dù những loại nước ép tươi có màu sắc rực rỡ, chúng trông tươi ngon và chứa đầy chất dinh dưỡng, nhưng theo một chuyên gia về ngộ độc thực phẩm, Jory D. Lange trả lời với INSIDER rằng: Các loại nước ép trái cây chưa được khử trùng có thể gây rủi ro cho sức khoẻ. Trước đây, một số đợt bùng phát vi khuẩn E.coli và Campylobacter có liên quan đến nước trái cây chưa được tiệt trùng, vì vậy bạn nên bỏ qua nó tại các nhà hàng.
2. Hàu sống
Hàu sống có thể rất ngon, nhưng chúng thường đi kèm với rủi ro sức khoẻ.
Chuyên gia Lange giải thích: "Những con hàu còn sống có thể là vật ký sinh của rất nhiều vi khuẩn đáng sợ, bao gồm norovirus, Shigella và Vibrio (vi khuẩn ăn thịt)".
Ông cho biết, vào mùa hè số lượng bệnh nhân nhập viện vì hàu sống tăng cao bởi Vibrio thường thích các vùng nước ấm. Vị chuyên gia khuyên mọi người chỉ nên tiêu thụ những con hàu đã chín khi đến ăn ở các nhà hàng.
3. Quầy thức ăn tự chọn
Ở trong nhà hàng, thường xuất hiện quầy thức ăn tự chọn bao gồm salad, hoa quả, kim chi, đồ ăn vặt… để mọi người có thể tự lấy về bàn ăn.
Quầy đồ ăn này tuy tiện lợi cho khách hàng nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh rất cao. Đó là bởi vì bất kỳ thực phẩm nào để quá lâu đều có thể chứa vi khuẩn không an toàn, như Staphylococcus aureus hoặc Bacillus.
4. Rau mầm sống
Rau mầm sống là món ăn mà rất nhiều thực khách yêu thích, thế nhưng chúng lại tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh rất lớn. Từ năm 1990 cho đến nay, loại rau này đã gây ra hơn 30 đợt bùng phát bệnh tật tại Mỹ.
Chuyên gia dinh dưỡng Becky Kerkenbush, đại diện truyền thông FAND-State của Học viện Wisconsin cho biết: "Rau mầm sống phát triển trong môi trường ẩm ướt, ấm áp, đó là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn như E.coli và Salmonella phát triển. Thêm vào đó, rau mầm thường được ăn sống, chính điều này đã làm tăng nguy cơ bệnh tật".
5. Các món trứng sống, trứng chần
Cũng theo chuyên gia dinh dưỡng Kerkenbush, bạn nên tránh ăn trứng chần tại nhà hàng bởi nó có thể khiến bạn với nguy cơ nhiễm vi khuẩn Salmonella. Bệnh này tương tự như viêm dạ dày. Triệu chứng chính của nhiễm vi khuẩn Salmonella là tiêu chảy nghiêm trọng mỗi 10 hoặc 15 phút. Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như máu trong phân, đau bụng, nôn mửa, sốt và nhức đầu.
6. Bánh mì
Bánh mì là món được nhiều khách hàng gọi nhất khi đi ăn trong các nhà hàng. Thế nhưng, đây lại là món mà các đầu bếp không bao giờ sử dụng. Theo khảo sát, các đầu bếp của Food Network cho rằng, chiếc bánh mì trên bàn của bạn, rất có thể là chiếc bánh ăn thừa của bàn bên cạnh. Bạn không thể dám chắc chiếc bánh mì này đã được người ăn trước đó cầm lên ngửi hay có bị bắn nước miếng vào trong quá trình ăn các món khác hay không, việc nhiễm khuẩn là hoàn toàn có thể xảy ra.
7. Các món đồ chay
Các đầu bếp của Food Network cảnh báo, bạn chỉ nên ăn chay ở những địa điểm uy tín bởi nếu không, việc ăn chay của bạn sẽ giống như một "canh bạc", thực tế là có rất nhiều nhà hàng uy tín sử dụng chất béo động vật trong nước sốt của họ. Ngoài ra, có rất nhiều nguyên liệu đặc biệt mà bạn không thể nào tìm ra nguồn gốc.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.