- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 sai lầm trong ăn uống có thể gây đau đầu và đau nửa đầu nghiêm trọng
Theo các nghiên cứu, khoảng 10% những người bị đau nửa đầu đều là hậu quả của những sai lầm trong chế độ ăn uống
- Hai mẹ con rủ nhau đi thi hoa hậu, chênh nhau tới 31 tuổi mà cư dân mạng đau đầu tìm ra ai là mẹ, ai là con
- Đua nhau ăn trứng ấp dở để bồi bổ cơ thể, chữa khỏi đau đầu: Chuyên gia khẳng định "phản khoa học, nguy hại sức khỏe"
- Câu hỏi khiến các bà mẹ đau đầu: "Đi đẻ gặp bác sĩ là người yêu cũ phải làm sao?"
Theo các nghiên cứu, khoảng 10% những người bị đau nửa đầu đều là hậu quả của những sai lầm trong chế độ ăn uống.
Mặc dù nguyên nhân chính xác của đau nửa đầu vẫn chưa được xác định, các chuyên gia đều nhất trí rằng, đau đầu nghiêm trọng có thể do loại thuốc bạn đang dùng, thực phẩm bạn ăn hay do những thay đổi đột ngột trong tuyến nội tiết và tình trạng thiếu ngủ gây nên.
Thói quen ăn uống cũng ảnh hưởng tới cảm nhận của bạn.
Theo các nghiên cứu đăng trên tạp chí Sheldon Press năm 2009, khoảng 10%
những người bị đau nửa đầu đều là hậu quả của những sai lầm trong chế
độ ăn uống.
7. Phô mai để lâu, lên men (phô mai ủ)
Tổ chức The National Headache Foundation khuyến cáo không nên ăn quá 113gr phô mai ủ trong mỗi bữa ăn. Phô mai để lâu ngày (trải qua quá trình ủ, lên men) mới ăn được có thể là yếu tố gây đau nửa đầu đối với nhiều người bởi nó chứa nhiều tyramine. Chất này bắt nguồn từ axit amin, tyrosine và thường được tạo thành trong các loại thực phẩm bị hỏng, được muối, để lâu ngày, được hun khói, lên men hoặc ướp bằng xốt.
- Phô mai ủ, lên men lâu ngày bao gồm:
+ Cheddar (loại phô mai cứng, màu vàng nhạt ngà trắng hoặc màu vàng suộm, có nguồn gốc từ làng Cheddar, Somerset, là loại cheese phổ biến nhất ở Anh và cũng là loại cheese được tiêu thụ với số lượng lớn nhất thế giới);
+ Feta (loại phô mai sữa đông ngâm muối màu trắng được làm ở Hy Lạp từ sữa cừu, hoặc từ một hỗn hợp sữa cừu và dê); phô mai xanh (loại phô mai gồm sữa bò, sữa cừu, hoặc pho mát sữa dê đã cấy nấm mốc Penicillium thêm vào, để cho sản phẩm cuối cùng có đốm hoặc vân với màu xanh, tạo mùi đặc trưng); brie (phô mai mềm của Pháp);
+ Parmesan (phô mai cứng, làm từ sữa bò và phải mất tối thiểu 1 năm, thường là 2 đến 3 năm ủ để cheese đạt độ "chín"); gouda (loại phô mai được cắt mỏng khác nhau được sản xuất theo truyền thống phô mai từ thành phố Gouda của Hà Lan);
+ Gruyere (loại phô mai cứng, có vị ngọt và một chút vị mặn); phô mai Thuỵ Sỹ; phô mai Muenster (xuất xứ từ một thành phố của nước Đức).
- Phô mai tươi không chứa nhiều tyramine và có thể an toàn khi ăn nếu bạn chỉ thỉnh thoảng bị đau nửa đầu. Phô mai tươi bao gồm các loại: farmer, cottage, American, cream và ricotta, được hình thành qua việc để sữa đông, ráo nước và không có nhiều khâu chế biến khác.
- Phô mai mozzarella có thể có hoặc không được ủ lâu ngày. Do đó, hãy kiểm tra thông tin trên bao bì sản phẩm trước khi quyết định mua.
6. Ăn quá nhiều trái cây thuộc họ cam quýt
Trái cây vị chua chứa rất nhiều axit, có thể ảnh hưởng tới độ pH của máu và làm tăng nguy cơ bị đau nửa đầu. Một số nghiên cứu cho thấy, khoảng 11% số người bị đau đầu tiết lộ, trái cây họ cam quýt là yếu tố kích hoạt cơn đau.
Ngoài ra, những loại trái cây này có thành phần tyramine và histamine, cũng gây hại cho sức khỏe nếu bạn không dung nạp chúng.
5. Ăn đồ ăn lạnh trong lúc quá nóng
Nếu đã quen ăn kem hay nuốt trọn thật nhanh những ly đồ uống lạnh trong lúc bạn đang quá nóng vì tập luyện thể dục thể thao hay vì thời tiết, đều có thể khiến bạn bị đau đầu.
Thuật ngữ ice-cream headache (đau đầu do ăn kem) đã được nhắc tới từ năm 1937, có trong một bài báo của Rebecca Timbres xuất bản trong cuốn sách "We Didn't Ask Utopia: A Quaker Family in Soviet". Cơn đau đầu này thường kéo dài từ 25-60 giây đến 1-2 phút.
4. Tiêu thụ gluten trong khi cơ thể không dung nạp nó
Gluten là một loại protein có trong những loại ngũ cốc như lúa mỳ (tiểu mạch), lúa mạch, lúa mạch đen (hắc mạch) và tiểu hắc mạch (lại giữa tiểu mạch và hắc mạch). Những ngũ cốc này, cũng như các sản phẩm chế biến từ chúng, có thể là thủ phạm gây đau đầu ở những người không dung nạp gluten.
3. Dùng nhiều một số loại phụ gia thực phẩm
Các hóa chất bổ sung trong thực phẩm thường không có giá trị dinh dưỡng và tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bạn. Do đó, nếu bạn thường bị đau đầu, hãy thử tránh xa những loại phụ gia thực phẩm sau đây:
- Nitrates và nitrites: Thường
được tìm thấy trong các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, giăm
bông, xúc xích bò và heo rắc tiêu (pepperoni), thịt lợn muối xông khói
cũng như một số loại thuốc tim. Khi những chất phụ gia này đi vào cơ
thể, mạch máu bắt đầu phồng lên và bạn có thể bị đau nửa đầu nghiêm
trọng.
- Aspartame (APM) và sucralose (E955): Là chất tạo ngọt nhân tạo, có trong các loại đồ uống có ga dành cho người ăn kiêng, đồ uống dành cho dân chơi thể thao, các sản phẩm không đường và thậm chí trong vitamin dành cho trẻ em. Nếu bạn nhạy cảm với những loại phụ gia này, bạn có thể bị đau nửa đầu.
- Màu thực phẩm gồm màu đỏ và vàng: Thường có trong kẹo ngọt, kem, bim bim, soda, bánh xốp, mứt, thanh ngũ cốc và nhiều sản phẩm khác. Chúng được làm từ dầu mỏ, nguyên liệu tương tự để làm dầu động cơ và như vậy, chắc chắn không tốt cho sức khỏe chút nào.
2. Tiêu thụ nhiều caffeine
Tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể góp phần gây nên một cơn đau đầu. Đó là lý do tại sao bạn nên giới hạn mức hấp thụ caffeine 200-300mg (2-3 cốc cà phê)/ngày.
Lưu ý rằng caffeine cũng có thể xuất hiện trong các sản phẩm như socola, cacao, trà, Coca-Cola và thậm chí một số loại thuốc giảm đau.
1. Uống nhiều đồ uống có cồn
Phần lớn mọi người đều biết rằng, vang đỏ có thể gây đau nửa đầu. Nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại đồ uống chứa cồn khác như bia, vang sủi tăm và một số loại rượu mạnh cũng có thể khiến đầu bạn đau như búa bổ.
Có 2 dạng đau đầu do đồ uống có cồn gây nên. Loại thứ nhất là đau đầu đặc trưng thường khởi phát trong vòng vài giờ (từ 30 phút tới 3 giờ) sau khi uống rượu/bia. Loại thứ hai là đau đầu trì hoãn nguyên do từ rượu (DAIH) hay còn gọi là say rượu (hangover - cảm giác chuếnh choáng sau khi uống).
Làm thế nào để loại bỏ những cơn đau nửa đầu?
Thói quen ăn uống của bạn cũng có vai trò rất lớn đối với tình trạng sức khỏe của bạn. Nếu bạn muốn đẩy lùi các "cuộc tấn công" của cơn đau nửa đầu, hãy thử làm theo các quy tắc đơn giản sau:
- Giữ nước: Nhức đầu do mất nước có thể xảy ra sau khi đổ mồ hôi quá nhiều hoặc vì tiêu chảy và/hoặc nôn. Chúng có thể xuất hiện cùng với các triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi và nhịp tim nhanh. Đừng quên uống nước mỗi ngày để đảm bảo cơ thể bạn hoạt động bình thường.
- Không bỏ bữa: Thay vào đó, bạn có thể ăn các bữa ăn nhỏ 5-6 lần một ngày. Nó sẽ ngăn bạn khỏi bị đau đầu bởi vì bạn đang đói.
- Bổ sung đủ vitamin và khoáng chất: Bổ sung thiếu axit folic, magiê, sắt, đồng, vitamin D, B2, B6, và B12 có thể dẫn đến đau đầu nghiêm trọng. Để duy trì sự cân bằng của các yếu tố vĩ mô và vi trong cơ thể, tốt hơn là nên mua bổ sung chế độ ăn uống bổ sung.
- Ăn nhiều trái cây, rau cải và đậu: Các loại thực phẩm này chứa các estrogen tự nhiên làm trung hòa các tác động tiêu cực của estrogen mà cơ thể chúng ta gây ra. Nó đặc biệt hữu ích cho những phụ nữ bị chứng đau nửa đầu trong chu kì kinh nguyệt.
Theo Helino
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.