- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 thực phẩm giúp bạn đánh bại nguy cơ dị ứng trong mùa thu
Để tăng cường sức đề kháng của cơ thể và đánh bại các triệu chứng dị ứng, hãy tích cực tiêu thụ những thực phẩm sau đây.
Để tăng cường sức đề kháng của cơ thể và đánh bại các triệu chứng dị ứng, hãy tích cực tiêu thụ những thực phẩm sau đây.
Theo Hoa Ly / MASK Online
Thời tiết chuyển sang mùa thu mát mẻ và dễ chịu cũng là lúc mà nấm
mốc, bụi bẩn, phấn hoa... có thể tấn công cả gia đình bạn. Để tăng cường
sức đề kháng của cơ thể và đánh bại các triệu chứng dị ứng, hãy tích
cực tiêu thụ những thực phẩm có tác dụng phòng ngừa dị ứng sau đây.
Bông cải xanh
Đây
là loại rau xanh rất hiệu quả trong việc đánh bại các triệu chứng dị
ứng mùa thu nhờ hàm lượng vitamin C cao. Ngoài ra, bông cải xanh còn
được chứng minh là có khả năng ngăn chặn chứng viêm xoang vì nó chứa
nhiều carotenoid. Vitamin C và carotenoid là những chất có tác dụng tăng
cường sức đề kháng, miễn dịch của cơ thể nên sẽ giúp bạn phòng ngừa
được bệnh dị ứng hiệu quả hơn.
Cải xoăn
Cải
xoăn không chỉ là món trang trí đẹp trên bàn ăn mà còn là một siêu thực
phẩm có khả năng chống dị ứng rất tốt. Giống như bông cải xanh, cải
xoăn cũng là nguồn cung cấp carotenoid phong phú. Carotenoid là một dạng
vitamin A
có tác dụng cải thiện và làm dịu các triệu chứng dị ứng. Nhiều nghiên
cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ ít vitamin A thường có khả năng
bị mắc bệnh hen suyễn và dị ứng cao hơn so với những người bổ sung đủ
vitamin A.
Ảnh minh họa
Cải rổ (collard greens)
Thành
phần chủ yếu của loại thực vật này là chất carotenoid, một hợp chất có
tác dụng làm dịu các vấn đề dị ứng. Màu lá càng sẫm thì hàm lượng
carotenoid càng cao. Đây là loại rau đòi hỏi được nấu kỹ từ 20 phút đến
một giờ để các chất xơ và chất dinh dưỡng có thể dễ dàng hấp thụ vào cơ
thể. Một số loại vitamin sẽ tan vào nước trong quá trình nấu ăn, do đó
hãy sử dụng nước này để nấu súp hoặc hầm để tối đa hóa lượng chất dinh
dưỡng mà cơ thể cần.
Hành và tỏi
Hành
và tỏi có chứa nhiều quercetin, một “vũ khí” bí mật có công dụng tuyệt
vời trong việc chống dị ứng bằng cách hoạt động như một chất kháng
histamin. Quercetin cũng đóng vai trò như vitamin C và ức chế viêm trong
cơ thể, giúp ngăn chặn các bệnh lý phụ liên quan đến tình trạng viêm do
dị ứng, chẳng hạn như nghẹt mũi.
Tuy nhiên,
quercetin từ thực phẩm lại khó hấp thu vào cơ thể. Do đó, bên cạnh việc
ăn nhiều hành và tỏi, bạn cũng có thể xem xét bổ sung thêm 400-500 mg
qua thực phẩm chức năng nếu bị dị ứng nghiêm trọng vào mùa thu.
Ảnh minh họa
Bí ngô
Giống
như bông cải xanh hay các loại rau nhiều lá, bí ngô rất giàu
carotenoid, một dạng vitamin A mà cơ thể cần dự trữ để ngăn ngừa và đánh
bại các triệu chứng dị ứng. Hãy thêm vào bữa ăn hàng ngày loại thực
phẩm có màu sắc đẹp mắt này để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn.
Cà rốt
Cà
rốt chứa rất nhiều beta-carotene lành mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi các
tổn thương, đồng thời loại bỏ nguy cơ bị dị ứng với các yếu tố môi
trường. Bạn nên luộc cà rốt trước khi thưởng thức sẽ giúp cơ thể hấp thụ
được nhiều vitamin hơn là ăn sống hay xào với dầu.
Cần tây
Cần
tây rất giàu vitamin C và các hợp chất chống viêm, nên nó không chỉ có
tác dụng tuyệt vời trong việc chống lại các chứng dị ứng mà còn có thể
điều trị huyết áp cao và đau mãn tính. Đây là loại rau mà bạn có thể ăn
sống hoặc nấu chín mà vẫn không bị mất các chất dinh dưỡng.
Ảnh minh họa
Các thực phẩm cần tránh
Có
một số thực phẩm dù rất bổ dưỡng nhưng thực sự lại có thể gây ra các
triệu chứng dị ứng. Tình trạng này được gọi là "hội chứng dị ứng qua
đường ăn uống", xảy ra khi cơ thể nhầm lẫn protein trong một số loại
thực phẩm nhất định với các protein dị ứng cùng loại trong cỏ phấn
hương. Do đó, nếu bạn dễ bị dị ứng, đây là một vài loại thực phẩm nên
tránh trong mùa dị ứng: táo, chuối, dưa hấu, dưa chuột, bí xanh, trà hoa
cúc, mật ong và các loại hạt.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.