7 triệu chứng của bệnh tuyến giáp bạn không được bỏ qua

Tuyến giáp có tác động đáng kể đến nhiều chức năng cơ thể khác nhau. Với phụ nữ trên 35 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh tuyến giáp cao hơn 30%

Tuyến giáp có tác động đáng kể đến nhiều chức năng cơ thể khác nhau. Với phụ nữ trên 35 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh tuyến giáp cao hơn 30%.

Theo Hiệp hội các nhà Nội tiết học lâm sàng Hoa Kỳ, ít nhất 30 triệu người Mỹ mắc bệnh rối loạn tuyến giáp và 15 triệu người mang bệnh tiềm ẩn không được chẩn đoán. Theo chuyên gia y học tích hợp Robin Miller, đồng tác giả của cuốn "The Smart Woman’s Guide to MidLife & Beyond", phụ nữ có khả năng bị bệnh tuyến giáp gấp 10 lần so với nam giới.

Các tuyến giáp (tuyến nhỏ hình bướm ở cổ) có trách nhiệm sản xuất các hormone điều chỉnh sự trao đổi chất, nhiệt độ cơ thể. Nếu công việc của nó bị gián đoạn, điều này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho nội tạng của bạn, bao gồm gan, ruột, thận, hệ sinh sản, tim và thậm chí cả não.

7 triệu chứng của bệnh tuyến giáp bạn không được bỏ qua - Ảnh 1.

Nguyên nhân gây ra bệnh tuyến giáp có thể là di truyền học, sự tấn công tự miễn, mang thai, căng thẳng, thiếu hụt chất dinh dưỡng, hoặc chất độc trong môi trường...

Nếu muốn tránh những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, việc quan trọng nhất là phải nắm được tình trạng sức khỏe tuyến giáp. Vì vậy, không bao giờ được bỏ qua bất kì triệu chứng bất thường nào được coi là dấu hiệu cảnh báo bệnh tuyến giáp, đặc biệt là các triệu chứng dưới đây.

Mệt mỏi và khó chịu

Bệnh tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng và tâm trạng của bạn. Bệnh suy giáp hay cường giáp đều gây ra cảm giác mệt mỏi và mất sức, kèm theo các vấn đề về giấc ngủ thường xuyên và khó chịu.

7 triệu chứng của bệnh tuyến giáp bạn không được bỏ qua - Ảnh 2.

Thay đổi nhịp tim

Hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể và có thể làm thay đổi nhịp tim. Những người bị rối loạn tuyến giáp có thể nhận thấy tần suất nhịp tim của mình không ổn định, hoặc chậm đi hoặc là tăng lên rất nhiều.

7 triệu chứng của bệnh tuyến giáp bạn không được bỏ qua - Ảnh 3.

Giảm cân hoặc tăng cân đột ngột

Sự thay đổi mạnh mẽ về trọng lượng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tuyến giáp. Sự gia tăng hoặc giảm trọng lượng xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn có thể là dấu hiệu cảnh báo mức hormone tuyến giáp quá thấp hoặc quá cao.

7 triệu chứng của bệnh tuyến giáp bạn không được bỏ qua - Ảnh 4.

Da khô và móng dễ gãy

Da ngứa khô có thể là một dấu hiệu của các vấn đề với tuyến giáp. Tương tự, nếu thấy móng tay, chân trở nên giòn và xuất hiện các đường thẳng dọc dễ thấy trên bề mặt thì bạn càng nên đi khám tuyến giáp.

7 triệu chứng của bệnh tuyến giáp bạn không được bỏ qua - Ảnh 5.

Gặp vấn đề trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Bệnh tuyến giáp có thể làm giảm khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Bạn có thể cảm thấy ớn lạnh, hoặc ngược lại, biểu hiện ra mồ hôi quá nhiều và ác cảm với nhiệt độ bên ngoài trong khi mọi người vẫn thấy bình thường.

7 triệu chứng của bệnh tuyến giáp bạn không được bỏ qua - Ảnh 6.

Cổ to lên

Nếu có dấu hiệu sưng hoặc to lên ở vùng cổ thì càng rõ ràng là bạn đang gặp các vấn đề với tuyến giáp. Hãy chú ý đến các triệu chứng như vậy và đi khám sớm để được chẩn đoán chính xác!

7 triệu chứng của bệnh tuyến giáp bạn không được bỏ qua - Ảnh 7.

Đau cơ và co giật

Biểu hiện tuyến giáp có thể bao gồm đau ở các phần khác nhau của cơ thể. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng này có liên quan đến tình trạng sưng các cơ hoặc khối u ép vào dây thần kinh.

7 triệu chứng của bệnh tuyến giáp bạn không được bỏ qua - Ảnh 8.

Mặc dù các triệu chứng trên có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh khác nhưng không phải vì thế mà bạn bỏ qua. Nếu gặp phải 2 trong số các dấu hiệu trên trở lên, bạn cần đi khám ngay để được xác định đúng bệnh và điều trị kịp thời.

Theo Trí Thức Trẻ


bệnh tuyến giáp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.