- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 bài thuốc giúp giảm loét dạ dày từ thảo dược thiên nhiên
Loét dạ dày là các vết loét hình thành trên niêm mạc dạ dày, dưới đây là một số phương pháp tự nhiên giúp giảm triệu chứng, hỗ trợ điều trị loét dạ dày.
Trái cây tươi và rau quả
Flavonoid (còn được gọi là bioflavonoid) là những hợp chất tự nhiên trong nhiều loại trái cây, rau củ, và đồ uống. Chúng có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn H.pylori. Flavonoid giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào niêm mạc khỏi tổn thương.
Nguồn thực phẩm chứa flavonoid là táo, việt quất, súp lơ, bông cải xanh, đậu Hà Lan, trà xanh. Cách tốt nhất để đảm bảo hấp thụ đủ lượng flavonoid là ăn nhiều trái cây tươi và rau quả hàng ngày.
Sữa chua, dưa cải muối, kim chi
Probiotics là những vi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe đường ruột. Nghiên cứu cho thấy probiotics có thể giúp loại bỏ vi khuẩn H.pylori và tăng cường hiệu quả của các liệu pháp điều trị loét. Probiotics giúp cân bằng hệ vi sinh trong dạ dày và giảm tình trạng viêm.
Nguồn thực phẩm chứa probiotics: Sữa chua, dưa cải muối, kim chi. Hầu hết các nghiên cứu đều báo cáo lợi ích sau khi dùng 200 triệu đến 2 tỷ đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU) trong 2-16 tuần.
Mật ong là một nguyên liệu tự nhiên có tính kháng khuẩn cao. (Ảnh minh hoạ)
Mật ong
Mật ong là nguyên liệu tự nhiên có tính kháng khuẩn cao, nó có thể giúp chống lại H.pylori và thúc đẩy quá trình lành vết loét dạ dày nhờ vào các enzym và đặc tính kháng viêm.
Cách sử dụng:
- Dùng 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất hòa cùng 200ml nước ấm.
- Nên uống vào buổi sáng sớm hoặc tối trước khi đi ngủ.
- Nên kiên trì thực hiện hằng ngày.
Tỏi
Tỏi chứa hợp chất allicin, có tính kháng khuẩn mạnh và có thể giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn H.pylori. Ăn tỏi sống hoặc bổ sung tỏi trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ loét dạ dày.
Cách sử dụng:
- Ăn 2-3 tép tỏi sống mỗi ngày hoặc dùng kết hợp tỏi và mật ong theo cách sau: Bạn chuẩn bị 15g tỏi tươi đem bóc vỏ và đập dập, cho vào hũ thủy tinh, sau đó đổ 100ml mật ong nguyên chất cho ngập, đậy kín nắp và đặt nơi khô ráo thoáng mát khoảng 3 tuần. Sáng và tối bạn pha 1 thìa mật ong tỏi cùng nước ấm hoặc xúc 2-3 tép tỏi ngâm mật ong nhai và nuốt.
Cam thảo
Cam thảo, đặc biệt là dạng cam thảo khử glycyrrhizin (DGL) là một liệu pháp tự nhiên phổ biến trong việc điều trị loét dạ dày. Nó giúp tăng cường sản xuất chất nhầy dạ dày, tạo ra một lớp bảo vệ tự nhiên cho niêm mạc. Nghiên cứu cho thấy cam thảo DGL có thể giúp làm giảm kích thước vết loét và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi axit dạ dày.
Cách sử dụng:
- Chuẩn bị 3-5 gram cam thảo khô đem rửa sạch hết bụi bẩn.
- Cho cam thảo vào ấm, đổ thêm 500ml nước đun sôi.
- Khi nước sôi vặn lửa nhỏ liu riu đun thêm khoảng 10 phút.
- Vớt xác cam thảo ra, chắt lấy nước cốt chia làm nhiều lần uống trong ngày.
Nghệ
Nghệ chứa curcumin, hợp chất có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn mạnh. Nghệ có thể giúp giảm triệu chứng của loét dạ dày và hỗ trợ quá trình lành vết loét.
Cách sử dụng:
- Pha hỗn hợp tinh bột nghệ và mật ong theo tỷ lệ 1:1 với nước ấm.
- Khuấy đều uống trực tiếp trước mỗi bữa ăn.
- Nên uống 3 lần/ ngày liên tục trong 2 tuần để thấy sự cải thiện.
Cây nha đam (Lô hội)
Nha đam là nguyên liệu tự nhiên có tác dụng làm dịu và kháng viêm. Nó thường được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa và giúp giảm triệu chứng của loét dạ dày.
Cách sử dụng:
- Chuẩn bị 5 lá nha đam đem gọt vỏ, rửa sạch để bỏ hết hết lớp nhựa nhớt bên ngoài.
- Xay nhuyễn nha đam cho vào lọ và trộn cùng 1/2 lít mật ong.
- Đậy kín nắp bảo quản trong tủ lạnh.
- Mỗi lần dùng 10ml nha đam pha cùng 150ml nước ấm, uống trước bữa ăn 30 phút.
- Sử dụng 3 lần/ngày, thực hiện đều đặn 2-3 ngày.
Gừng
Gừng là loại gia vị quen thuộc có đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Gừng tác dụng làm giảm lượng axit dạ dày và bảo vệ dạ dày khỏi sự tấn công của các yếu tố gây loét.
Cách sử dụng:
- Gừng tươi đem rửa sạch, cạo hết vỏ và thái lát mỏng.
- Giã hoặc ép gừng lấy nước cốt.
- Lấy 2 thìa cà phê nước cốt gừng pha cùng 200ml nước nóng, thêm vài hạt muối.
- Uống vào mỗi sáng trước khi ăn.
- Kiên trì sử dụng hằng ngày để thấy triệu chứng bệnh cải thiện.
Mặc dù các phương pháp tự nhiên trên có thể giúp giảm triệu chứng loét dạ dày, nhưng không nên thay thế hoàn toàn các liệu pháp điều trị y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng bất kỳ biện pháp tự nhiên nào để đảm bảo chúng không gây tương tác xấu với các thuốc điều trị hiện tại.
Theo VTC News
-
Sức khỏe3 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.