- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 món ăn vặt không lành mạnh, đang tàn phá hệ tiêu hóa của bạn
Nhiều món ăn nhẹ thực sự có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Nhiều người cho rằng ăn vặt rất thú vị và dường như vô hại với chúng ta. Nó cung cấp năng lượng cho đến bữa ăn chính tiếp theo. Tuy nhiên, thực tế nhiều món ăn vặt có thể gây hại cho đường ruột.
Nhiều loại trong số những món ăn nhẹ chế biến sẵn này chứa lượng lớn đường tinh luyện, chất béo không lành mạnh và các chất phụ gia nhân tạo có thể phá vỡ hệ vi sinh vật đường ruột. Điều này có thể dẫn đến viêm nhiễm, các vấn đề về tiêu hóa và kém hấp thụ chất dinh dưỡng.
Dưới đây là 8 món ăn vặt gây hại cho đường ruột được các chuyên gia về dinh dưỡng của Mỹ là Trista Best (Công ty Balance One Supplements), Krutika Nanavati - người sáng lập ra chế độ ăn Candida, Lisa Richards và Jesse Feder (nhóm My Chron’s and Colitis Team) đã thống kê.
1. Bánh quy Goldfish
Bánh quy Goldfish là món ăn vặt phổ biến. (Ảnh: She Find)
Bánh quy Goldfish là món ăn vặt phổ biến mà ai cũng từng ăn khi còn nhỏ, nhưng những miếng bánh mặn này có thể tàn phá sức khỏe đường ruột của bạn.
Theo chuyên gia Trista Best, sự thật ít người biết là bánh quy goldfish có thể gây ra tình trạng đầy hơi và chướng bụng. Chúng được làm từ carbohydrate tinh chế và một lượng lớn natri. Cả hai khiến cơ thể giữ nước đồng thời nuôi các vi khuẩn có hại trong đường ruột. Điều này dẫn đến các triệu chứng không mong muốn kể trên và rối loạn điều hòa glucose và insulin.
Bà giải thích thêm rằng lượng glucose và insulin tăng đột biến do bánh quy Goldfish gây ra có thể làm trầm trọng thêm vấn đề bằng cách kích hoạt cảm giác thèm ăn và ăn quá mức. Điều này sẽ khiến tình trạng đầy hơi và chướng bụng trở nên tồi tệ hơn.
2. Khoai tây chiên
Khoai tây chiên ngập dầu có thể gây hại cho đường ruột. (Ảnh: She Find)
Cách chế biến khoai tây chiên khiến chúng trở nên không tốt cho sức khỏe chúng ta. Chúng được chiên ngập dầu và gây hại cho đường ruột theo nhiều cách.
Chuyên gia Trista Best cho biết, khoai tây chiên thường được chế biến và chiên với natri hoặc hương liệu nhân tạo. Người tiêu dùng cũng có thể sử dụng các loại nước sốt nhiều chất béo hoặc pho mát ăn kèm với chúng. Điều này vô thức khiến chúng ta ăn quá nhiều mà không để ý đến số lượng.
3. Sữa chua có đường
Sữa chua được sản xuất công nghiệp không có lợi như bạn tưởng. (Ảnh: She Find)
Mặc dù sữa chua có thể mang lại một loạt lợi ích cho sức khỏe đường ruột của bạn, nhưng loại sữa chua thương mại nhiều đường là loại bạn nên tránh xa.
Một số loại sữa chua mua được sản xuất công nghiệp quá nhiều đường bổ sung, vượt quá lượng khuyến nghị hàng ngày. Lượng đường dư thừa thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột, dẫn đến viêm nhiễm, đầy hơi và các vấn đề về tiêu hóa. Một số loại sữa chua chứa chất tạo ngọt nhân tạo, theo các nghiên cứu cho thấy có khả năng có thể phá vỡ cấu trúc của hệ vi sinh vật đường ruột và góp phần gây tăng cân.
Về sức khỏe đường ruột, chuyên gia Krutika Nanavati cho biết, nhiều loại sữa chua có hương vị không cung cấp đủ chất xơ, đây là chất vốn rất quan trọng để duy trì đường ruột khỏe mạnh và tạo cảm giác no. Lượng chất xơ không đủ có thể dẫn đến táo bón và tiêu thụ nhiều calo hơn mức cần thiết.
4. Thanh Granola
Thanh Ganola chứa nhiều đường ẩn có thể gây tăng cân. (Ảnh: She Find)
Đây là món ăn nhẹ khác tưởng chừng tốt cho sức khỏe nhưng thực chất lại chứa nhiều thành phần chế biến sẵn và lượng đường ẩn.
Chuyên gia Nanavati nói: "Thanh granola thường được quảng cáo là món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe. Thanh granola thường chứa các dạng đường cô đặc và trái cây sấy khô, gây quá tải đường và các vấn đề sức khỏe đường ruột liên quan. Nhiều thanh granola sử dụng ngũ cốc tinh chế thay vì ngũ cốc nguyên hạt, thiếu chất xơ và thúc đẩy lượng đường trong máu tăng đột biến, có khả năng dẫn đến tăng cân và tăng cảm giác đói.
5. Trái cây sấy khô
Trái cây sấy khô cũng góp phần khiến bạn tăng cân. (Ảnh: She Find)
Khi nói đến đầy hơi và sức khỏe đường ruột, chuyên gia Nanavati lưu ý rằng "mặc dù trái cây sấy khô cung cấp vitamin và khoáng chất, nhưng nồng độ đường tự nhiên cao hơn so với trái cây tươi có thể phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn đường ruột, gây đầy hơi. Một số loại trái cây sấy khô có thể chứa sunfua, là chất bảo quản có khả năng góp phần gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và các vấn đề về tiêu hóa ở những người nhạy cảm.
Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến việc tăng cân. Bà cho biết thêm: "Mặc dù kích thước khẩu phần nhỏ, nhưng trái cây sấy khô chứa lượng calo cao đáng ngạc nhiên do quá trình khử nước. Tiêu thụ quá nhiều trái cây sấy khô có thể góp phần gây tăng cân".
6. Bánh ngọt
Các loại bánh ngọt có thể gây mất cân bằng cho hệ vi sinh vật đường ruột. (Ảnh: She Find)
Chuyên gia Lisa Richards cảnh báo bạn không nên ăn các loại bánh nướng mua ở cửa hàng do thành phần có hại của chúng.
Việc thiếu chất xơ là vấn đề lớn khác. Theo chuyên gia Richards, một số loại bánh ngọt có thể cản trở tiêu hóa và phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn đường ruột của bạn. Bà cảnh báo hệ vi sinh vật đường ruột mất cân bằng do chế độ ăn nhiều đường và thực phẩm chế biến sẵn có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa và tăng viêm nhiễm.
Sau đó là chất béo không lành mạnh, gây ra những rủi ro khác cho sức khỏe của bạn. Chuyên gia Richards cho biết thêm, chất béo chuyển hóa thường có trong bánh ngọt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nhiễm và ảnh hưởng tiêu cực đến tính toàn vẹn niêm mạc ruột. Nhìn chung, thường xuyên ăn bánh ngọt có thể phá vỡ sức khỏe đường ruột, thúc đẩy viêm nhiễm và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn cho cả sức khỏe đường ruột và sức khỏe tổng thể.
7. Bánh quy
Bánh quy có nhiều đường không nên được tiêu thụ quá nhiều. (Ảnh: She Find)
Chuyên gia Feder cảnh báo rằng chúng ta cũng không nên tiêu thụ quá nhiều bánh quy có đường, vì chúng tiềm ẩn nhiều rủi ro tương tự như bánh ngọt và các loại bánh nướng khác. Những món bánh ngọt ngon tuyệt vời này "thường chứa nhiều chất béo, đường và calo".
Không có gì ngạc nhiên khi bánh quy có thể dễ dàng khiến bạn vượt quá lượng calo khuyến nghị hàng ngày, điều này có thể góp phần làm trọng lượng tăng thêm vài cân. Chuyên gia Feder cho biết: "Lượng calo cao trong những sản phẩm này có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn theo thời gian".
8. Ngũ cốc ăn sáng
Một số loại ngũ cốc ăn sáng có thể khiến đường ruột của bạn bị ảnh hưởng không tốt. (Ảnh: She Find)
Nhiều người trong chúng ta thích ăn sáng bằng ngũ cốc. Họ cho rằng chúng giòn, ngọt và hoàn hảo để thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt. Tuy nhiên, chuyên gia Nanavati cho rằng tất cả lượng đường trong ngũ cốc khiến nó trở thành lựa chọn tồi cho sức khỏe của bạn, đặc biệt nếu bạn muốn giữ cho đường ruột khỏe mạnh và vòng eo thon gọn. Thường xuyên ăn vặt bằng ngũ cốc có thể dẫn đến viêm nhiễm và các vấn đề khác.
Bà lưu ý, nhiều loại ngũ cốc ăn sáng dành cho trẻ em có hàm lượng đường cao và thiếu giá trị dinh dưỡng. Tiêu thụ những loại này thường xuyên có thể dẫn đến tăng cân và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Tuy nhiên, vẫn có một số loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe; chúng ta cần đảm bảo kiểm tra nhãn dinh dưỡng và chọn loại ít đường khi mua chúng.
Theo VTC News
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.