8 sự thật về đại tiện mà có thể chị em ngại không dám nói ra

Caffeine trong cà phê có tác dụng kích thích ruột, đẩy phân tới trực tràng nhanh hơn.

Caffeine trong cà phê có tác dụng kích thích ruột, đẩy phân tới trực tràng nhanh hơn.

Hãy cũng nói về chuyện này một cách nghiêm túc! Bạn luôn cần phải theo dõi về các “chất thải” của mình xem nó màu sắc ra sao, mùi thế nào, thời gian mỗi lần đại tiện kéo dài bao lâu để kịp thời phát hiện những tín hiệu bất thường của sức khỏe.

1. Không sao cả nếu bạn đi đại tiện nhiều hơn 1 lần trong ngày

Trung bình, mọi người thường đi một đến hai lần một ngày nhưng có nhiều người đi nhiều hơn. Điều đó phụ thuộc vào hệ bài tiết của cơ thể. Nếu bạn cảm thấy dạ dày không thấy có bất thường thì bạn không cần phải lo lắng.

Nếu như thông thường bạn chỉ đại tiện 1 lần trong ngày nhưng có hôm đi tới 3-4 lần thì khi ấy hệ thống tiêu hóa đang có dấu hiệu trục trặc và bạn nên để ý hơn.

2. Đại tiện đều đặn là một điều tốt

Nếu bạn có thể đưa việc đại tiện vào thời gian biểu hàng ngày, có nghĩa bạn đang có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nhưng đừng lo lắng, nếu bạn không đi đều đặn được. Việc đi đại tiện vào bất cứ thời gian nào trong ngày và mỗi ngày lại không giống nhau là hết sức bình thường. Nguyên nhân là do lượng thức ăn mỗi ngày bạn nạp vào không giống nhau nên thời gian để cơ thể thải ra chất cặn bã cũng khác nhau.

8 su that ve dai tien ma co the chi em ngai khong dam noi ra - 1

Đại tiện ngay sau khi ăn là phản ứng tự nhiên của cơ thể, có từ khi chúng ta còn tấm bé. Ở một vài người trưởng thành thì phản xạ này không hết được hoàn toàn. (Ảnh minh họa)

3. Đi vệ sinh ngay sau bữa ăn? Cơ thể bạn không sao đâu!

Đại tiện ngay sau khi ăn là phản ứng tự nhiên của cơ thể, có từ khi chúng ta còn tấm bé. Ở một vài người trưởng thành thì phản xạ này không hết được hoàn toàn.

Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Chỉ có một vấn đề là nếu phân của bạn ra kèm theo nước và nhão, nổi lên, ngửi mùi khó chịu thì lý do là bạn không hấp thụ chất béo tốt.

4. Cà phê giúp bạn đi đại tiện dễ dàng hơn

Caffein trong cà phê có tác dụng kích thích ruột, đẩy phân tới trực tràng nhanh hơn. Vậy nên nếu bạn đang bị táo bón hành hạ, thử 1 cốc cà phê vào buổi sáng sẽ giúp vấn đề được cải thiện.

5. Phụ nữ sẽ đi đại tiện nhiều hơn trong kỳ kinh nguyệt

Do hooc-môn được giải phóng trong thời gian này có tên gọi prostaglandins, nó kích thích tử cung co thắt và kích thích cả ruột và đẩy phân tới trực tràng.

6. Tư thế ngồi đại tiện chuẩn

Khoa học đã chứng minh tư thế ngồi tốt nhất không phải 90 độ mà là hơn 45 độ khi bạn lấy góc từ mặt phẳng sàn. Thời xưa, khi toilet chưa có, mọi người thường ngồi xổm để đi đại tiện và theo các nhà khoe học thì đây mới là tư thế đại tiện chuẩn giúp bạn không phải quá gắng sức.

7. Táo bón trong kỳ nghỉ là hoàn toàn bình thường

Ước tính 40% người đi nghỉ thường xuyên bị táo bón. "Chỉ ngồi trên máy bay vài giờ đồng hồ đã đủ để làm khô ruột của bạn", 1 nhà nghiên cứu cho hay: “Áp suất không khí trong máy bay chênh lệch áp suất bên ngoài, nên nước trong cơ thể tới ruột sẽ đi chậm hơn”

8. Đừng nóng vội khi đi đại tiện

Các nhà khoa học khuyên rằng chúng ta nên dành 10-20 phút để đi đại tiện. Điều đó sẽ giúp cho ruột của bạn có thời gian để tống khứ nốt chỗ chất thải còn lại ra ngoài cơ thể.


Theo Khám Phá


đại tiện


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.