- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
9 vật dụng nên vứt ngay nếu đã dùng quá lâu, chẳng những rước bệnh còn gây ung thư
Những vật dụng phổ biến hàng ngày trong các gia đình, nếu đã sử dụng lâu thì kiến nghị nên vứt bỏ ngay lập tức để tránh rước bệnh vào người.
Những vật dụng phổ biến hàng ngày trong các gia đình, nếu đã sử dụng lâu thì kiến nghị nên vứt bỏ ngay lập tức để tránh rước bệnh vào người.
1. Khăn mặt
Khăn mặt là loại hàng dệt sợi, thời gian dài sử dụng, vi khuẩn xâm nhập sâu vào khoảng trống sợi rất khó loại bỏ. Khăn dùng trong thời gian dài vừa bẩn lại vừa cũ sẽ trở thành nguồn ô nhiễm mới, nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của da, gây kích ứng da và dễ nổi mụn.
Kiến nghị: 3 tháng thay đổi khăn mặt một lần
2. Giấy vệ sinh
Giấy vệ sinh cũng có hạn sử dụng, bao bì không chắc chắn hoặc bảo quản kém sẽ khiến giấy bị ẩm hoặc ô nhiễm. Các thương hiệu giấy vệ sinh thông thường sẽ ghi ngày sản xuất và thời hạn sử dụng trên bao bì bên ngoài. Giấy vệ sinh đã quá thời hạn sử dụng dễ chứa vi khuẩn và có thể trở thành "giấy không vệ sinh".
Kiến nghị: Trong điều kiện khô ráo và thông gió, thời hạn sử dụng của giấy vệ sinh bình thường là 2 - 3 năm.
3. Bàn chải bồn cầu nhà vệ sinh
Nếu thấy lông bàn chải nhà vệ sinh của bạn ngày càng ít đi, thì chính là nó đã hết hạn. Bàn chải nhà vệ sinh khi hết hạn sử dụng rất dễ rụng lông, ẩn náu bụi bẩn và vi khuẩn, vi trùng sau khi lông rụng.
Kiến nghị: Nói chung, sử dụng bàn chải nhà vệ sinh nửa năm phải thay cái mới.
4. Kem đánh răng
Các chất hóa học có trong kem đánh răng sẽ có phản ứng sau một thời gian nhất định, đặc biệt là kem đánh răng đã được mở nắp sử dụng. Ngoài ra, kem đánh răng được sử dụng càng lâu thì càng có nhiều cơ hội tiếp xúc với không khí và khả năng tiếp xúc với vi khuẩn càng cao.
Kiến nghị: Tốt nhất nên mua hộp kem đánh răng nhỏ, sử dụng hết trong vòng một hoặc hai tháng.
5. Miếng rửa chén bát
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 20% miếng rửa chén có chứa vi khuẩn gây bệnh như Escherichia coli và Salmonella. Miếng rửa chén, bát không được khử trùng hoàn toàn cũng sẽ sinh ra một số lượng lớn vi khuẩn, gây ra "lây nhiễm chéo" cho bộ đồ ăn trong quá trình rửa.
Kiến nghị: Thay khăn rửa chén bát 1 tháng một lần.
6. Gối đầu
Gối đầu sử dụng thời gian dài dễ bị dính nấm, vi khuẩn, bụi bẩn, gàu trên đầu và dầu trên da mặt. Gối bẩn là nơi sản sinh của các loại côn trùng và vi khuẩn, có thể gây ra hàng loạt các vấn đề trên da mặt, đặc biệt là dị ứng.
Kiến nghị: Tốt nhất là giặt vỏ gói 1 tuần một lần, nếu có dị ứng hoặc các khó chịu khác, nên thay vỏ gối tuần 2 lần.
7. Đũa
Đũa dùng lâu có thể chứa nhiều loại vi khuẩn có hại khác nhau, chẳng hạn như Staphylococcus aureus, Escherichia coli, và thậm chí aflatoxin, được công nhận là gây ra ung thư gan, gây ra các bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy và nhiễm trùng.
Kiến nghị: Đũa tre và đũa gỗ thông thường có thời hạn sử dụng từ 3 đến 6 tháng, thời gian sử dụng của đũa kim loại lâu hơn.
8. Thớt
Thớt để băm chặt là nơi lý tưởng các loại vi khuẩn sản sinh, đặc biệt ở các vết nứt trên thớt, nơi còn sót lại thực phẩm, khả năng ẩn náu nhiều vi khuẩn nhất.
Kiến nghị: Tốt nhất nên sử dụng thớt không quá 2 năm, bình thường muốn khử độc trên thớt, có thể dùng nước nóng, dùng muối hoặc dùng giấm để rửa.
9. Chảo
Sử dụng lâu dài chảo chống dính có thể làm hỏng lớp phủ bề mặt và giải phóng chất độc ammonium perfluorooctanoate, có hại cho sức khỏe tuyến giáp. Khả năng chịu nhiệt độ của ammonium perfluorooctanoate là 280 ° C. Một khi nhiệt độ này vượt quá, các chất có hại có thể kết tủa.
Kiến nghị: Các loại chảo chống dính không nên sử dụng quá 3 năm, khi nấu tránh nấu ở nhiệt độ cao, khi rửa chảo không dùng vật liệu cứng để chà bề mặt chảo.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe1 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.