- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
90.526 người Nhật sống thọ hơn 100 tuổi: "Công lớn" thuộc về 5 loại thực phẩm trường thọ, người Việt cũng quen mặt trong bữa cơm hàng ngày
Cá là một loại thực phẩm không thể thiếu góp phần cho sự trường thọ của người dân xứ sở hoa anh đào.
Asako Miyashita là một chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận, với 20 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu về sự trường thọ. Sinh ra và lớn lên ở Tokyo, Nhật Bản, cô kết hợp cả quan điểm phương Tây và phương Đông trong công việc để giúp cải thiện sức khỏe cho khách hàng. Cô đã từng là giảng viên khách mời tại một số trường đại học và tổ chức, bao gồm Hiệp hội Y khoa Nhật Bản tại Hoa Kỳ.
Asako lớn lên ở Nhật Bản, nơi luôn dạy rằng hãy coi thức ăn như thuốc. Bà cô năm nay 92 tuổi, và bà cũng cho rằng bà sống lâu là nhờ ăn uống những loại thực phẩm đúng đắn.
Nhật Bản vẫn là quê hương của những người sống lâu nhất thế giới: Hiện có tới 90.526 người từ 100 tuổi trở lên tại đất nước mặt trời mọc. Theo một báo cáo năm 2022 của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, con số này gấp hơn 5 lần so với hai thập kỷ trước.
Và hòn đảo Okinawa nhỏ bé, xa xôi của Nhật Bản đang được coi là nơi tập trung nhiều người sống trên trăm tuổi nhất trên thế giới.
Là một chuyên gia dinh dưỡng luôn theo chế độ ăn uống truyền thống của Nhật Bản, đây là 5 loại thực phẩm mà Asako cùng gia đình vẫn ăn hàng ngày để luôn khỏe mạnh và sống lâu hơn:
Khoai lang Nhật
Có nguồn gốc từ Okinawa, những củ khoai lang này (tiếng Nhật gọi là “imo”) thường được sử dụng như một món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng.
Chúng rất giàu carbohydrate lành mạnh và anthocyanin, một nhóm chất chống oxy hóa có trong các loại rau màu đỏ và tím, có đặc tính chống lão hóa.
Các nghiên cứu cũng cho thấy khoai lang có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Súp Miso
Chế độ ăn uống của người Nhật bao gồm nhiều món ăn có chứa thực phẩm lên men, và súp miso là một món ăn phổ biến trong số đó. Miso là một dạng bột nhão được làm từ đậu nành và ngũ cốc lên men.
Probiotic, vi khuẩn sống hoặc men trong thực phẩm lên men như Miso có thể giúp cân bằng sức khỏe đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch.
Một nghiên cứu cho thấy đàn ông và phụ nữ ăn nhiều đậu nành lên men (chẳng hạn như miso, đậu phụ và tempeh) có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 10% (do mọi nguyên nhân) so với những người hiếm khi ăn những thực phẩm này.
Củ cải
Các loại rau củ rất phổ biến trong nền ẩm thực của người Nhật và mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
Củ cải được biết đến với khả năng giúp ngăn ngừa cảm lạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch. Một củ cải chứa tới 124% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày.
Các loại rau củ tốt cho sức khỏe khác bao gồm cà rốt, củ cải đường, củ cải vàng và cải củ turnips.
Rong biển
Rong biển rất giàu các khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, folate và magie.
Ăn rong biển hàng ngày giúp bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống của Asako. Việc hấp thụ đủ chất xơ góp phần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao và tiểu đường loại 2.
Rong biển cũng chứa các chất chống oxy hóa như fucoxanthin và fucoidan, cả hai đều có đặc tính chống viêm, chống lão hóa và chống ung thư.
Cá
Asako luôn bổ sung protein trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình, đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi và cá ngừ. Chất béo omega-3 trong cá có thể giúp giảm huyết áp, giảm chất béo trung tính và giảm viêm.
Ở Nhật Bản, mọi người thường nói “itadakimasu”, có nghĩa là “Tôi xin khiêm nhường đón nhận” trước bữa ăn để thể hiện sự trân trọng với các loài động vật và những người nông dân. Asako tin rằng chính nghi thức ăn uống chánh niệm này góp phần vào sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân Nhật.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe43 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe56 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.