- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
99% người Việt mắc phải sai lầm trầm trọng này khi dùng tỏi nấu ăn khiến tỏi mất hết dinh dưỡng và tác dụng phòng chống ung thư bằng 0
Nhiều người ham cho tỏi vào các món ăn để phòng chống bệnh tật như ung thư chắc chắn sẽ cảm thấy hối tiếc vì bao lâu nay mình vẫn làm sai.
- Người đàn ông 35 tuổi nôn ra máu, bất ngờ phát hiện ung thư dạ dày dù không thuốc lá, bia rượu, hóa ra chỉ vì 2 thói quen ăn uống người bận rộn hay làm
- Loại cây người Việt để mọc dại ven đường nhưng là liều thuốc quý chống ung thư, bảo vệ gan
- 3 triệu chứng xuất hiện thường xuyên ngầm cảnh báo tế bào ung thư đã manh nha xuất hiện
Người Việt hầu như luôn có thói quen phi tỏi thơm vàng, thậm chí hơi cháy để món ăn thơm ngon, tăng cường hương vị.
Cách ăn tỏi kiểu này vừa khiến tỏi mất hết dinh dưỡng, vừa không phòng chống ung thư, thậm chí là nguyên nhân gây ung thư. Bởi lẽ, phi tỏi lâu dễ ăn phải tỏi cháy, nguy cơ gây ung thư cao. Ngoài ra, phi tỏi rồi nấu chín món ăn cần một thời gian dài, dinh dưỡng trong tỏi bị hao hụt lớn.
Giới chuyên gia khuyến cáo, có 2 cách chế biến tỏi vừa tốt cho sức khỏe vừa đảm bảo dinh dưỡng. Một là, cho tỏi vào sau cùng, khi món ăn vừa được nấu chín. Hai là, phi tỏi thơm vàng thì không đun quá 2 phút, tỏi thơm chín thì vớt ra rồi cho vào sau khi nấu xong món ăn.
Cho tỏi vào phi vàng thơm rồi nấu nướng khiến tỏi mất hết dinh dưỡng và khả năng chống ung thư
Khi xào nấu một món gì đó cần dùng đến tỏi, bạn sẽ làm gì? Chắc hẳn bạn sẽ đập dập tỏi, băm tỏi... rồi cho tỏi vào chảo dầu nóng già, tỏi của bạn chín vàng giòn.
Nhiều người muốn thêm độ thơm còn đun thêm nữa, cho đến khi tỏi chuyển sang hơi đậm màu mới dừng. Rồi chúng ta đổ thức ăn vào xào nấu cho chín...
Nhiều người muốn thêm độ thơm còn đun thêm nữa, cho đến khi tỏi chuyển sang hơi cháy mới cho thức ăn vào.
ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) nhận định, thói quen dùng tỏi kiểu này rất phổ biến trong bếp người Việt.
Thế nhưng, giá trị dinh dưỡng của tỏi đã bị hao hụt gần hết. Đáng nói, ai muốn bổ sung tỏi để phòng chống ung thư mà toàn ăn tỏi kiểu này thì xác định công dụng phòng chống ung thư bằng 0.
Nguyên nhân phi tỏi cháy vàng rồi xào nấu khiến tỏi mất hết dinh dưỡng và khả năng phòng chống ung thư
Chuyên gia chỉ ra 2 nguyên nhân quan trọng sau khiến tỏi phi cháy vàng rất thơm mũi nhưng không hề tốt cho sức khỏe:
1. Phi tỏi lâu dễ ăn phải tỏi cháy, nguy cơ gây ung thư cao
Phi tỏi lâu dễ ăn phải tỏi cháy, nguy cơ gây ung thư cao.
Thật vậy, tỏi có lượng nước thấp. Bạn phi tỏi lâu để tỏi có mùi thơm đậm nhất rất dễ bị cháy khét. Khi ăn món ăn có thể có vị đắng. Điều này ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Đặc biệt, thói quen ăn tỏi kiểu này kéo dài cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe.
Bởi, đồ ăn dạng cháy, chiên rán ở nhiệt độ cao kiểu này dễ sản sinh chất gây ung thư. Thành ra bạn muốn ăn tỏi để phòng chống ung thư nhưng lại phi tỏi kiểu này thì chẳng hóa tạo điều kiện cho tế bào ung thư sản sinh trong cơ thể.
2. Phi tỏi rồi nấu chín món ăn cần một thời gian dài, dinh dưỡng trong tỏi bị hao hụt lớn
Ai cũng biết tỏi là gia vị, là thuốc chữa bệnh trong Đông y. Tỏi được loài người ưu ái hết mực bởi khả năng kháng khuẩn, giảm cholesterol, phòng chống ung thư...
Thế nhưng, phi tỏi rồi nấu chín món ăn cần một khoảng thời gian kha khá. Đến khi tắt bếp thì giá trị dinh dưỡng trong tỏi cũng gần như bị mất hết cả.
Phi tỏi rồi nấu chín món ăn cần một khoảng thời gian kha khá. Đến khi tắt bếp thì giá trị dinh dưỡng trong tỏi cũng gần như bị mất hết cả.
Bởi lẽ, nấu tỏi cũng cần có nguyên tắc về thời gian. Để tỏi trên bếp trong thời gian quá lâu thì dinh dưỡng cũng bị hao hụt hết cả.
Giới chuyên gia khuyến cáo, một khi đã được đun ở nhiệt độ cao, tỏi không nên đun quá 2 phút để đảm bảo tính bổ dưỡng.
Chế biến tỏi thế nào để món ăn vừa thơm ngon vừa không bị hao hụt dinh dưỡng, phòng chống ung thư?
Từ những nguyên nhân trên, giới chuyên gia khuyên nên cho tỏi đập dập, băm nhỏ vào bước cuối cùng sau khi đã nấu chín thức ăn. Khi vừa tắt bếp, bạn đổ tỏi vào trộn đều để món ăn có vị thơm ngon lại không lo mất chất hay bị ung thư.
Đối với những ai thích phi tỏi thơm vàng thì bạn vẫn có thể làm. Tuy nhiên khuyến cáo không phi tỏi quá thời gian 2 phút.
Sau khi tỏi thơm vàng nên vớt ra xào nấu món ăn. Khi món ăn chín rồi, bạn mới cho tỏi vào trộn đều để thấy rõ vị thơm ngon hấp dẫn của tỏi.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.