- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ai không nên uống nước mía?
Nước mía đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ song không phải ai cũng được khuyến khích sử dụng thức uống này.
Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, người đang sử dụng thuốc hoặc mắc bệnh tiểu đường không nên uống nước mía. Người có hệ tiêu hóa kém, đang mang thai hoặc muốn giảm cân không dùng loại thức uống này quá nhiều.
Giá trị dinh dưỡng từ nước mía
Theo chuyên gia, nước mía có thể giúp phòng ngừa rất nhiều bệnh, điều chỉnh lượng đường trong máu, khôi phục năng lượng sau tập luyện.
Trong Đông y, mía được dùng để thanh nhiệt, chữa suy nhược cơ thể, ho, hen, nôn mửa, tình trạng hoảng hốt, tâm thần bất định.
Theo y học hiện đại, nước mía giàu chất dinh dưỡng, gồm đường saccaro, canxi, crôm, kẽm, vitamin (A, B1, B2, B3, B5, B6, C), phytonutrient, chất chống oxy hóa, protein và chất xơ hòa tan cần thiết cho cơ thể.
Từ những giá trị trên, mía không những giúp giải khát còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Cải thiện vấn đề răng miệng
Mía giàu canxi và phốt pho, giúp tăng cường men răng, giúp răng chắc khỏe và chống sâu răng. Ăn mía còn giúp ngăn tình trạng hôi miệng do thiếu hụt chất dinh dưỡng và sâu răng.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Nước mía được xếp vào nhóm đồ uống có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Nếu dùng vừa phải, loại nước này giúp ngăn lượng đường trong máu tăng đột biến. Song, nếu dùng quá nhiều sẽ khiến tổng lượng đường trong máu tăng lên.
Cải thiện mệt mỏi
Nhờ chứa carbohydrate và các vitamin, khoáng chất, điện giải nên nhiều nghiên cứu cho thấy nước mía giúp cải thiện hiệu suất tập luyện thể dục, bù nước cho cơ thể, khôi phục năng lượng sau tập luyện và xua tan mệt mỏi.
Chống lão hóa, phòng ung thư, thải độc gan
Nước mía là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa phenolic, flavonoid và vitamin dồi dào có thể bảo vệ, giúp cơ thể chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Loại thức uống này giúp trì hoãn dấu hiệu lão hóa, ngăn chặn tế bào ung thư, đặc biệt ung thư tiền liệt tuyến, vú. Đồng thời bảo vệ gan và điều chỉnh sắc tố da.
Ngừa sỏi thận, nhiễm trùng tiểu
Với thành phần khoảng 70-75% nước, nước mía giúp phòng ngừa, loại bỏ sỏi và hỗ trợ chức năng thận, lợi tiểu, hỗ trợ điều trị nhiễm trùng tiểu. Nghiên cứu cho thấy uống nước mía với chanh và nước dừa giúp giảm cảm giác nóng rát đường tiết niệu do bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm trùng tiểu, sỏi thận và viêm tuyến tiền liệt.
Nước mía còn giúp tăng miễn dịch, tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa ốm nghén, cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai nhi, làm đẹp da.
Chuyên gia khuyến cáo, dù có nhiều lợi ích nhưng người dùng cần uống nước mía đúng cách. Không uống quá nhiều dù rất khát, chỉ nên dưới 240 ml mỗi ngày (khoảng hai ly). Nên dùng ngay sau khi ép, không để nước mía quá lâu bên ngoài vì dễ nhiễm khuẩn.
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 giờ trướcSau 90 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc trọn khối u với kích thước khoảng 15cm trên ngực phải của cô gái 28 tuổi, ở Long An.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgười bệnh tiểu đường thường được khuyên là ăn nhiều rau củ và các loại trái cây, nhưng có 5 loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNgày 23/9, TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa S.I.S Cần Thơ cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp trẻ mới 14 tuổi đã bị đột quỵ, nguy kịch. Đặc biệt, bệnh nhân có những dấu hiệu cảnh báo nhưng cha mẹ đã bỏ qua.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn trứng thường xuyên có thể ngăn ngừa một số bệnh khi về già như loãng xương, suy giảm nhận thức.
-
Sức khỏe6 giờ trướcSáng ngủ dậy nên uống nước trước hay đánh răng trước là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
-
Sức khỏe7 giờ trướcChúng ta thường nghe nói nhiều về thực phẩm biến đổi gene và thực tế có thể đang sử dụng thực phẩm biến đổi gene, nhưng phần lớn mọi người chưa hiểu rõ về chúng. Vậy thực phẩm biến đổi gene là gì và có an toàn không?
-
Sức khỏe7 giờ trướcTiết lợn tốt với sức khoẻ nhưng một số nhóm người không nên ăn để tránh ảnh hưởng đến cơ thể.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgười phụ nữ có triệu chứng đau bụng vùng hạ vị nhưng do chủ quan không đi khám. Đến khi bụng ngày một to ra, kèm dấu hiệu mệt mỏi, đau chướng bụng nhiều hơn... mới đến viện thì phát hiện ung thư buồng trứng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhững sai lầm khi uống thuốc khiến thuốc không phát huy hiệu quả chữa bệnh mà còn gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe10 giờ trướcHãy cùng tìm hiểu đáp án cho thắc mắc này qua phần giải thích dưới đây.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCác loại ngũ cốc giàu chất xơ như yến mạch, quinoa có thể làm giảm lượng carbohydrate mà cơ thể hấp thụ. Dưới đây là một số loại ngũ cốc hàng đầu nên dùng trong chế độ ăn ít carb vừa giảm cân lại tốt cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen bổ sung Omega-3 để nâng cao sức khoẻ, vậy nên uống Omega-3 trước hay sau bữa ăn?
-
Sức khỏe10 giờ trướcThịt lợn là một trong những loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới, đặc biệt là trong ẩm thực Việt Nam. Bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, việc tiêu thụ thịt lợn mỗi ngày cũng có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĐu đủ là loại trái cây nhiệt đới được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, ít ai biết rằng hạt đu đủ, phần thường bị bỏ đi, lại chứa những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.