- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Âm thầm rước bệnh đường tiêu hóa vào cơ thể vì dùng khăn giấy lau bát đũa thìa
Khăn giấy là vật dụng rất phổ biến nhưng lại ít ai quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, dân ta vẫn vô tư sử dụng khăn giấy như một vật thiết yếu trong cuộc sống mà không đoái hoài đến sức khỏe bị ảnh hưởng từ khăn giấy.
Nhiều nguy cơ mắc bệnh từ giấy vệ sinh
Các nguy cơ từ việc dùng khăn giấy bẩn có thể kể đến như: Bệnh đường miệng, đường tiêu hóa, hô hấp, da, mắt. Những nguy cơ mắc bệnh tiềm ẩn khi sử dụng giấy ăn bẩn, sự vô tâm, bất chấp hậu quả và vì lợi nhuận cá nhân của các chủ hàng ăn cũng góp phần tiêu thụ mặt hàng giấy bẩn tràn lan và không có kiểm soát trên thị trường.
Đây cũng là thói quen của rất nhiều người khi quá tin tưởng vào loại giấy nhiều chức năng này, họ không cần quan tâm loại giấy mình đang dùng có sạch hay không.
Không chỉ các hàng quán ngoài đường mà ngay tại trong các gia đình, giấy luôn là vật dụng được dùng khá nhiều, nhất là khi cần vệ sinh cho trẻ nhỏ. Điều đáng nói là giấy ăn, giấy vệ sinh hay khăn giấy ướt đều được dùng cùng với một mục đích như nhau.
Việc vơ cuộn giấy vệ sinh thay cho giấy ăn gần như đã là quá bình thường và dường như cũng chẳng mấy ai bận tâm là điều đó có hại cho sức khỏe hay không. Các nguy cơ từ việc dùng khăn giấy bẩn có thể kể đến như: Bệnh đường miệng, đường tiêu hóa, hô hấp, da, mắt.
Muốn tốt cho sức khỏe hãy thay đổi thói quen
Việc sản xuất khăn giấy có sử dụng nhiều hóa chất phụ gia độc khác như javen, cao lanh, xenlolo, keo... để tẩy trắng làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng.
Thực tế cho thấy, hiện nhiều hàng quán bình dân thường sử dụng giấy lau kém chất lượng, không có nhãn mác, màu tối, bở và dễ rách, bằng mắt thường có thể quan sát thấy nhiều tạp chất lợn cợn.
Việc sử dụng giấy tái chế để lau tay, miệng hoặc chén, đũa, mùn giấy và tạp chất có thể bám lại trên bề mặt gây độc cho người dùng khi tiếp xúc qua da hoặc nuốt vào. Về lâu dài, giấy tái chế có thể gây bệnh về hô hấp, da và mắt. Mặt khác dùng giấy kém chất lượng lau chùi vệ sinh vùng kín có thể dẫn đến viêm nhiễm, bệnh trĩ.
Theo PGS, TS Nguyễn Duy Thịnh – Nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội thì phần lớn các loại khăn giấy thông thường được các doanh nghiệp làm từ giấy tận thu hay còn gọi là giấy tái chế, rất ô nhiễm môi trường, bao gồm các vi sinh vật, hoặc là các chất bị ô nhiễm trong nguồn nước.
“Ngành công nghiệp giấy nếu làm khô thì phải dùng máy sấy để sấy, thế nhưng ở các xưởng sản xuất quy mô nhỏ, họ không có điều kiện dùng máy sấy chuyên dụng mà họ làm khô bằng việc sấy phơi rất đơn giản.
Sau đó giấy trực tiếp tác động đến bát, thìa, đũa để chúng ta ăn, thậm chí còn tác động đến miệng sau khi ăn xong. Điều dễ nhận thấy là chúng tiếp cận đến đường tiêu hóa của chúng ta rất nhanh, và dó đó nó gây độc hại cho con người” - PGS, TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh.
Để bảo vệ sức khỏe, mọi người nên thay đổi thói quen và tốt nhất hạn chế sử dụng các sản phẩm khăn giấy.
Làm thế nào để phân biệt khăn giấy sạch và khăn giấy bẩn
Thực tế hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giấy, có giấy được sản xuất từ nguyên liệu mới hoàn toàn nhưng cũng có giấy được tái chế từ các vật liệu cũ để đưa vào sử dụng.
Khăn giấy bẩn và khăn giấy sạch khác nhau từ 2 yếu tố: Nguyên liệu và quy trình sản xuất. Nguyên liệu “sạch” phải làm bằng 100% bột giấy nguyên chất (gỗ, tre, nứa,..) chưa qua sử dụng hoặc được đảm bảo các quy trình xử lý với giấy tái chế. Các cơ sở sản xuất khăn giấy đạt chất lượng phải đảm bảo nhiều tiêu chí an toàn và vệ sinh.
Còn đối với khăn giấy bẩn, dùng nguyên liệu và quy trình sản xuất không đảm bảo chất lượng. Vậy làm thế nào để các chủ quán ăn và người tiêu dùng phân biệt được đâu là giấy sạch và đâu là giấy bẩn?
Người tiêu dùng nên tìm các loại giấy ăn, giấy vệ sinh tại những cơ sở có uy tín, tránh trường hợp mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, không nên tùy tiện sử dụng các loại giấy ăn tại hàng ăn đường phố, tuyệt đối không sử dụng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn.
Ngoài các loại giấy thông thường thì khăn giấy ướt cũng là mặt hàng được nhiều người ưa chuộng, vì vừa tiện lợi lại giá thành không quá đắt đỏ. Tuy nhiên, chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta quá lạm dụng nó như một vật dụng đa năng, và nếu dùng nhầm hàng giả thì có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe.
Trên thực tế đã có không ít trường hợp bị dị ứng da do sử dụng các loại giấy ướt không có nguồn gốc rõ ràng nhất là ở trẻ nhỏ.
Các chuyên gia về công nghệ sinh học và sức khỏe con người cũng khuyến cáo, việc phân biệt đâu là khăn giấy bẩn đâu là khăn giấy sạch thôi chưa đủ, quan trọng là người tiêu dùng hãy thật thông minh và sáng suốt để lựa chọn cho mình sản phẩm đảm bảo sức khỏe nhất, không nên chủ quan với những việc làm dù là nhỏ để tránh được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng cần thường xuyên kiểm tra các cơ sở sản xuất giấy vệ sinh, giấy ăn, khăn ướt để từ đó sớm ngăn chặn những mầm bệnh lưu động trên thị trường.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.