- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn một củ khoai lang tím mỗi ngày, bạn sẽ ngừa được 3 bệnh ung thư, bảo vệ sức khỏe toàn diện mà không cần bất kỳ viên thuốc nào
Bằng cách ăn mỗi ngày một củ khoai lang tím, bạn không chỉ ngăn ngừa được ung thư mà còn giúp cải thiện sức khỏe
Việc phòng ngừa bệnh lúc nào cũng tốt hơn chữa bệnh, bằng cách ăn mỗi ngày một củ khoai lang tím, bạn không chỉ ngăn ngừa được ung thư mà còn giúp cải thiện sức khỏe tốt hơn vạn lần so với thuốc bổ.
Khoai lang có rất nhiều loại, hầu hết trong số đó đều có vị ngọt tự nhiên nên nó trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Bên cạnh hương vị thơm ngon, chúng còn có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, đặc biệt là giống khoai lang có màu tím.
Theo nghiên cứu tại Đại học bang Kansas (K-State) ở Mahattan, Mỹ, khoai lang tím có hàm lượng anthocyanin cao, đây là sắc tố thể hiện màu tím trong ruột khoai. Sắc tố này có thể tạo ra màu đỏ, xanh, tím tùy thuộc vào cấu trúc hóa học của từng loại trái cây, chẳng hạn như quả việt quất, nho, bắp cải tím…
Bên cạnh hương vị thơm ngon thì ít ai biết rõ chúng có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là giống khoai lang có màu tím.
Bên cạnh đó, trang Healthline – một trong những báo Y tế điện tử tin cậy hàng đầu tại Mỹ cũng chỉ ra rất nhiều lợi ích sức khỏe từ khoai lang tím như:
1. Bảo vệ sức khỏe toàn diện
Khoai lang tím rất giàu các hợp chất thực vật, rất tốt cho cơ thể. Hơn nữa, nó còn rất giàu vitamin C, giúp giữ cho các tế bào trong cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng khả năng hấp thụ sắt, bảo vệ DNA khỏi bị hư hại. Chính vì thế, càng ăn nhiều khoai lang tím, sức khỏe của mọi người sẽ càng được cải thiện.
2. Giàu chất chống oxy hóa
Khoai tím chứa chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm sắc tố anthocyanin và vitamin C, có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do các phân tử có hại, liên quan đến các căn bệnh ung thư, tim, tiểu đường, rối loạn thoái hóa thần kinh. Khi tiêu thụ nhiều vitamin C có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa lên tới 35%.
Khoai lang tím rất giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Anthocyanin có trong khoai lang tím có 2 loại là cyanidin và peonidin, nó có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết, phổi và tuyến tiền liệt.
3. Quản lý lượng đường trong máu
Các chất flavonoid có trong khoai tím được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu ở những bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2. Những nghiên cứu cho thấy rằng các chiết xuất từ khoai lang tím rất giàu flavonoid, có tác dụng bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong gan.
Bên cạnh đó, khoai lang tím có chỉ số đường thấp, ăn nhiều có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tăng đột biến.
4. Giúp hạ huyết áp
Huyết áp cao là yếu tố chính gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Các nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng chất chống oxy hóa cao có trong khoai lang tím sẽ các tác dụng hiệu quả trong việc hạ huyết áp. Khoai lang tím giúp hạ huyết áp theo cách tương tự như các loại thuốc hạ huyết áp thông thường (thuốc ức chế men chuyển angiotensin).
5. Cải thiện triệu chứng hen suyễn
Hen suyễn là một bệnh viêm mãn tính đường hô hấp. Khoai lang tím có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa như vitamin A và C, chúng đều có liên quan tới việc giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.
Những nghiên cứu cho thấy hầu hết bệnh hen suyễn ở người lớn đều liên quan tới lượng vitamin A thấp. Ngoài ra, những người có chế độ ăn uống thiếu vitamin C có tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn cao hơn người bình thường 12%.
6. Tăng cường sức khỏe đường ruột
Khoai lang tím chứa tinh bột carbs (nguồn tinh bột tốt cho sức khỏe), giúp cải thiện đường ruột hoạt động kém. Những nghiên cứu cho thấy rằng tinh bột kháng có trong khoai lang tím làm tăng số lượng Bifidobacteria, một loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Những vi khuẩn này đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tiêu hóa.
Bên cạnh đó, loài vi khuẩn này còn giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng… Nó cũng góp phần sản xuất axit béo và vitamin B lành mạnh.
(Theo Healthline & Sciencedaily)
Theo Helino
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.