- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn bằng đôi đũa này giống như uống thuốc độc!
Chúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì ai cũng đều biết “bệnh từ miệng”. Nhưng nhiều người lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không?
Hầu hết mọi người không quan tâm đến độ sạch của đôi đũa, cho rằng chỉ cần dùng được là được. Nhưng những chiếc đũa trông sạch sẽ có thể đã bị mốc ở những khe hở nhỏ xíu.
Những chiếc đũa được nhiều gia đình sử dụng có thể dùng được một, hai năm, thậm chí bốn, năm năm. Tuy nhiên, hầu hết các gia đình đều sử dụng đũa làm bằng tre, gỗ… Sau khi vệ sinh, bên trong các chất liệu này rất mềm. Nó dễ dàng phồng lên với độ ẩm, tạo ra nơi sinh sản cho nấm mốc và vi khuẩn. Chúng nhân lên như điên trong những khoảng trống nhỏ xíu này cho đến khi không thể chứa được nữa và biến thành những vết đen mà chúng ta thấy.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng đũa quá nhiều trong gia đình có thể sinh ra nhiều loại nấm mốc khác nhau, gây tiêu chảy truyền nhiễm, nôn mửa và các bệnh về hệ tiêu hóa khác. Hơn nữa, đũa bị mốc nặng có thể sinh ra aflatoxin, một chất được nhiều người cho là gây ung thư gan.
Ngoài ra, hàm lượng nước trong những chiếc đũa gia đình được sử dụng quá nhiều đặc biệt cao, điều đó có nghĩa là chúng có thể dễ dàng trở thành nơi sinh sản cho vi khuẩn như Staphylococcus aureus và E. coli.
Bên cạnh đó, để đũa trong tủ lâu ngày, khả năng đũa bị hư hỏng sẽ tăng lên rất nhiều, có thể lên tới 5 lần.
Những hành vi nào khiến đũa bị mốc?
"Thủ phạm" chính là những hành vi này và đa số mọi người sẽ mắc phải:
- Sau khi rửa sạch đũa, nhiều người cho đũa vào ống đũa mà không đợi hơi ẩm trên đũa bay hơi hết. Trong môi trường ẩm ướt và kín khí này, đũa rất dễ bị đốm đen, nấm mốc là dấu hiệu rõ ràng của sự sinh sôi của vi khuẩn.
- Chúng ta thường lau đũa bằng miếng rửa bát đĩa, nghĩ rằng làm như vậy sẽ làm sạch đũa. Nhưng thực tế, bản thân miếng khăn đó có thể đã bị nhiễm vi khuẩn, khiến đũa bị nhiễm bẩn thứ cấp.
- Rửa đũa bằng cách cầm cả bó đũa và chà xát vào nhau tạo ra lực ma sát vô tình hình thành những khe nứt nhỏ, thậm chí mắt thường không nhìn thấy được. Đây không chỉ là nơi lý tưởng cho hơi ẩm mà còn là cả các cặn thức ăn bám vào, rất khó rửa sạch, lâu ngày sẽ hình thành vi khuẩn gây bệnh và nấm mốc.
Vậy làm sao để sử dụng đũa đúng cách?
- Nên thay đũa ba tháng một lần. Bởi khi tần suất sử dụng tăng lên, màu sắc của đũa sẽ dần đậm hơn hoặc nhạt đi không thể tách rời khỏi sự bám dính lâu dài của cặn bã, vi khuẩn trên bề mặt đũa.
- Kiên quyết bỏ hành vi "bảo quản ướt". Nên phơi hoặc lau khô đũa sau khi sử dụng hàng ngày và nếu có điều kiện nên thường xuyên sử dụng nước sôi để khử trùng nhằm giảm thiểu rủi ro cho sức khỏe.
- Kiểm tra đũa hàng ngày. Đũa tre đặc biệt dễ bị ẩm mốc trong môi trường ẩm ướt, thường chỉ mất một ngày để xuất hiện các vết mốc khi độ ẩm đạt tiêu chuẩn. Vì vậy, bạn nên luôn kiểm tra đũa bằng cách ngửi và quan sát hình dáng bên ngoài của chúng. Khi phát hiện thấy những đốm nấm mốc, những đốm không có màu của tre hoặc có mùi nấm mốc thì bạn nên ngừng sử dụng ngay lập tức và thay thế chúng với những cái mới.
- Vì đũa mới có thể bị nhiễm các chất độc hại trong quá trình sản xuất và vận chuyển nên đũa mới phải được làm sạch và khử trùng trước khi sử dụng. Bạn có thể đun sôi trong nước sôi trong nửa giờ và sau đó rửa sạch dưới vòi nước chảy.
- Nên sử dụng ống đựng đũa rỗng (thoáng khí), điều này có thể ngăn chặn hiệu quả sự tiếp xúc lâu dài giữa độ ẩm và thân đũa và ống đựng đũa. Đồng thời, đặt đầu đũa hướng lên trên, điều này có thể làm giảm số lượng vi sinh vật và giảm tác hại.
- Bạn có thể vệ sinh ống đũa thường xuyên để tránh nấm mốc phát triển. Vì ống đũa luôn bị dính nước trong quá trình bảo quản, đáy đũa dễ bị ẩm mốc theo thời gian, đặc biệt là đũa tre nên phải được vệ sinh thường xuyên và luộc chín khử trùng để giảm tác hại.
Nguồn và ảnh: Aboluowang
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiá đỗ xanh chứa nhiều protein, chất xơ, khoáng chất, vitamin và các hợp chất giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, một số người không nên ăn loại thực phẩm này.
-
Sức khỏe1 giờ trướchức khuya xem bóng đá, đồng nghĩa với việc gan phải hoạt động trái quy luật, vậy đâu là cách bảo vệ gan khi thức khuya xem bóng đá?
-
Sức khỏe12 giờ trướcNgười phụ nữ đi khám sức khoẻ định kỳ phát hiện dương tính với 6 loại ký sinh trùng.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người lo lắng về việc ăn bột ngọt có thể gây ra một số vấn đề về sức khoẻ, điều này có đúng?
-
Sức khỏe16 giờ trướcQuả sấu là đặc sản mùa hè ở miền Bắc được nhiều người yêu thích với vị thanh chua. Loại quả này có nhiều tác dụng với sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau khi ho sốt, đau vùng thắt lưng, người đàn ông 69 tuổi đến 2 cơ sở y tế khám và điều trị nhưng không đỡ, không tìm được căn nguyên.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù cô bé tìm cách cầu cứu giáo viên nhưng người này không hề nhận ra sự bất thường.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgủ trưa trên 1 tiếng mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ, đột quỵ, tử vong. Ngoài ra, một số nhóm người không nên ngủ vào ban ngày.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDưới đây là danh sách một số thực phẩm hỗ trợ gan, tăng khả năng giải độc gan tự nhiên bạn nên thử.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBạn đọc HÙNG HUY (Đồng Nai) hỏi: Không hiểu sao gần đây con tôi 16 tuổi thường thu mình trong phòng, không thích tiếp xúc với ai. Gia đình từng có người điều trị trầm cảm. Xin bác sĩ cho biết bệnh này có di truyền không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư vú là một bệnh lý do nhiều yếu tố gây ra, trong đó phụ nữ thừa cân, béo phì, uống rượu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMỡ trăn rất quen thuộc với chúng ta nhưng bạn đã biết hết về công dụng của mỡ trăn chưa?
-
Sức khỏe1 ngày trướcCây cơm rượu mọc dại ở nhiều vùng của nước ta, nhưng ít ai biết nó là vị thuốc quý trị nhiều bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm đẹp tại nhà, người phụ nữ rơi vào tình trạng sốc phản vệ, suy đa tạng, bác sĩ phải di chuyển hệ thống ECMO từ Hà Nội đến bệnh viện địa phương cấp cứu người bệnh