- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn bằng đôi đũa này giống như uống thuốc độc!
Chúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì ai cũng đều biết “bệnh từ miệng”. Nhưng nhiều người lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không?
Hầu hết mọi người không quan tâm đến độ sạch của đôi đũa, cho rằng chỉ cần dùng được là được. Nhưng những chiếc đũa trông sạch sẽ có thể đã bị mốc ở những khe hở nhỏ xíu.
Những chiếc đũa được nhiều gia đình sử dụng có thể dùng được một, hai năm, thậm chí bốn, năm năm. Tuy nhiên, hầu hết các gia đình đều sử dụng đũa làm bằng tre, gỗ… Sau khi vệ sinh, bên trong các chất liệu này rất mềm. Nó dễ dàng phồng lên với độ ẩm, tạo ra nơi sinh sản cho nấm mốc và vi khuẩn. Chúng nhân lên như điên trong những khoảng trống nhỏ xíu này cho đến khi không thể chứa được nữa và biến thành những vết đen mà chúng ta thấy.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng đũa quá nhiều trong gia đình có thể sinh ra nhiều loại nấm mốc khác nhau, gây tiêu chảy truyền nhiễm, nôn mửa và các bệnh về hệ tiêu hóa khác. Hơn nữa, đũa bị mốc nặng có thể sinh ra aflatoxin, một chất được nhiều người cho là gây ung thư gan.
Ngoài ra, hàm lượng nước trong những chiếc đũa gia đình được sử dụng quá nhiều đặc biệt cao, điều đó có nghĩa là chúng có thể dễ dàng trở thành nơi sinh sản cho vi khuẩn như Staphylococcus aureus và E. coli.
Bên cạnh đó, để đũa trong tủ lâu ngày, khả năng đũa bị hư hỏng sẽ tăng lên rất nhiều, có thể lên tới 5 lần.
Những hành vi nào khiến đũa bị mốc?
"Thủ phạm" chính là những hành vi này và đa số mọi người sẽ mắc phải:
- Sau khi rửa sạch đũa, nhiều người cho đũa vào ống đũa mà không đợi hơi ẩm trên đũa bay hơi hết. Trong môi trường ẩm ướt và kín khí này, đũa rất dễ bị đốm đen, nấm mốc là dấu hiệu rõ ràng của sự sinh sôi của vi khuẩn.
- Chúng ta thường lau đũa bằng miếng rửa bát đĩa, nghĩ rằng làm như vậy sẽ làm sạch đũa. Nhưng thực tế, bản thân miếng khăn đó có thể đã bị nhiễm vi khuẩn, khiến đũa bị nhiễm bẩn thứ cấp.
- Rửa đũa bằng cách cầm cả bó đũa và chà xát vào nhau tạo ra lực ma sát vô tình hình thành những khe nứt nhỏ, thậm chí mắt thường không nhìn thấy được. Đây không chỉ là nơi lý tưởng cho hơi ẩm mà còn là cả các cặn thức ăn bám vào, rất khó rửa sạch, lâu ngày sẽ hình thành vi khuẩn gây bệnh và nấm mốc.
Vậy làm sao để sử dụng đũa đúng cách?
- Nên thay đũa ba tháng một lần. Bởi khi tần suất sử dụng tăng lên, màu sắc của đũa sẽ dần đậm hơn hoặc nhạt đi không thể tách rời khỏi sự bám dính lâu dài của cặn bã, vi khuẩn trên bề mặt đũa.
- Kiên quyết bỏ hành vi "bảo quản ướt". Nên phơi hoặc lau khô đũa sau khi sử dụng hàng ngày và nếu có điều kiện nên thường xuyên sử dụng nước sôi để khử trùng nhằm giảm thiểu rủi ro cho sức khỏe.
- Kiểm tra đũa hàng ngày. Đũa tre đặc biệt dễ bị ẩm mốc trong môi trường ẩm ướt, thường chỉ mất một ngày để xuất hiện các vết mốc khi độ ẩm đạt tiêu chuẩn. Vì vậy, bạn nên luôn kiểm tra đũa bằng cách ngửi và quan sát hình dáng bên ngoài của chúng. Khi phát hiện thấy những đốm nấm mốc, những đốm không có màu của tre hoặc có mùi nấm mốc thì bạn nên ngừng sử dụng ngay lập tức và thay thế chúng với những cái mới.
- Vì đũa mới có thể bị nhiễm các chất độc hại trong quá trình sản xuất và vận chuyển nên đũa mới phải được làm sạch và khử trùng trước khi sử dụng. Bạn có thể đun sôi trong nước sôi trong nửa giờ và sau đó rửa sạch dưới vòi nước chảy.
- Nên sử dụng ống đựng đũa rỗng (thoáng khí), điều này có thể ngăn chặn hiệu quả sự tiếp xúc lâu dài giữa độ ẩm và thân đũa và ống đựng đũa. Đồng thời, đặt đầu đũa hướng lên trên, điều này có thể làm giảm số lượng vi sinh vật và giảm tác hại.
- Bạn có thể vệ sinh ống đũa thường xuyên để tránh nấm mốc phát triển. Vì ống đũa luôn bị dính nước trong quá trình bảo quản, đáy đũa dễ bị ẩm mốc theo thời gian, đặc biệt là đũa tre nên phải được vệ sinh thường xuyên và luộc chín khử trùng để giảm tác hại.
Nguồn và ảnh: Aboluowang
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe28 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.