- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn bằng đôi đũa này giống như uống thuốc độc!
Chúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì ai cũng đều biết “bệnh từ miệng”. Nhưng nhiều người lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không?
Hầu hết mọi người không quan tâm đến độ sạch của đôi đũa, cho rằng chỉ cần dùng được là được. Nhưng những chiếc đũa trông sạch sẽ có thể đã bị mốc ở những khe hở nhỏ xíu.
Những chiếc đũa được nhiều gia đình sử dụng có thể dùng được một, hai năm, thậm chí bốn, năm năm. Tuy nhiên, hầu hết các gia đình đều sử dụng đũa làm bằng tre, gỗ… Sau khi vệ sinh, bên trong các chất liệu này rất mềm. Nó dễ dàng phồng lên với độ ẩm, tạo ra nơi sinh sản cho nấm mốc và vi khuẩn. Chúng nhân lên như điên trong những khoảng trống nhỏ xíu này cho đến khi không thể chứa được nữa và biến thành những vết đen mà chúng ta thấy.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng đũa quá nhiều trong gia đình có thể sinh ra nhiều loại nấm mốc khác nhau, gây tiêu chảy truyền nhiễm, nôn mửa và các bệnh về hệ tiêu hóa khác. Hơn nữa, đũa bị mốc nặng có thể sinh ra aflatoxin, một chất được nhiều người cho là gây ung thư gan.
Ngoài ra, hàm lượng nước trong những chiếc đũa gia đình được sử dụng quá nhiều đặc biệt cao, điều đó có nghĩa là chúng có thể dễ dàng trở thành nơi sinh sản cho vi khuẩn như Staphylococcus aureus và E. coli.
Bên cạnh đó, để đũa trong tủ lâu ngày, khả năng đũa bị hư hỏng sẽ tăng lên rất nhiều, có thể lên tới 5 lần.
Những hành vi nào khiến đũa bị mốc?
"Thủ phạm" chính là những hành vi này và đa số mọi người sẽ mắc phải:
- Sau khi rửa sạch đũa, nhiều người cho đũa vào ống đũa mà không đợi hơi ẩm trên đũa bay hơi hết. Trong môi trường ẩm ướt và kín khí này, đũa rất dễ bị đốm đen, nấm mốc là dấu hiệu rõ ràng của sự sinh sôi của vi khuẩn.
- Chúng ta thường lau đũa bằng miếng rửa bát đĩa, nghĩ rằng làm như vậy sẽ làm sạch đũa. Nhưng thực tế, bản thân miếng khăn đó có thể đã bị nhiễm vi khuẩn, khiến đũa bị nhiễm bẩn thứ cấp.
- Rửa đũa bằng cách cầm cả bó đũa và chà xát vào nhau tạo ra lực ma sát vô tình hình thành những khe nứt nhỏ, thậm chí mắt thường không nhìn thấy được. Đây không chỉ là nơi lý tưởng cho hơi ẩm mà còn là cả các cặn thức ăn bám vào, rất khó rửa sạch, lâu ngày sẽ hình thành vi khuẩn gây bệnh và nấm mốc.
Vậy làm sao để sử dụng đũa đúng cách?
- Nên thay đũa ba tháng một lần. Bởi khi tần suất sử dụng tăng lên, màu sắc của đũa sẽ dần đậm hơn hoặc nhạt đi không thể tách rời khỏi sự bám dính lâu dài của cặn bã, vi khuẩn trên bề mặt đũa.
- Kiên quyết bỏ hành vi "bảo quản ướt". Nên phơi hoặc lau khô đũa sau khi sử dụng hàng ngày và nếu có điều kiện nên thường xuyên sử dụng nước sôi để khử trùng nhằm giảm thiểu rủi ro cho sức khỏe.
- Kiểm tra đũa hàng ngày. Đũa tre đặc biệt dễ bị ẩm mốc trong môi trường ẩm ướt, thường chỉ mất một ngày để xuất hiện các vết mốc khi độ ẩm đạt tiêu chuẩn. Vì vậy, bạn nên luôn kiểm tra đũa bằng cách ngửi và quan sát hình dáng bên ngoài của chúng. Khi phát hiện thấy những đốm nấm mốc, những đốm không có màu của tre hoặc có mùi nấm mốc thì bạn nên ngừng sử dụng ngay lập tức và thay thế chúng với những cái mới.
- Vì đũa mới có thể bị nhiễm các chất độc hại trong quá trình sản xuất và vận chuyển nên đũa mới phải được làm sạch và khử trùng trước khi sử dụng. Bạn có thể đun sôi trong nước sôi trong nửa giờ và sau đó rửa sạch dưới vòi nước chảy.
- Nên sử dụng ống đựng đũa rỗng (thoáng khí), điều này có thể ngăn chặn hiệu quả sự tiếp xúc lâu dài giữa độ ẩm và thân đũa và ống đựng đũa. Đồng thời, đặt đầu đũa hướng lên trên, điều này có thể làm giảm số lượng vi sinh vật và giảm tác hại.
- Bạn có thể vệ sinh ống đũa thường xuyên để tránh nấm mốc phát triển. Vì ống đũa luôn bị dính nước trong quá trình bảo quản, đáy đũa dễ bị ẩm mốc theo thời gian, đặc biệt là đũa tre nên phải được vệ sinh thường xuyên và luộc chín khử trùng để giảm tác hại.
Nguồn và ảnh: Aboluowang
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.