- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn bí đỏ nhiều có thể bị vàng da là quá sai lầm?
Nhiều người nghĩ rằng, bí đỏ không nên ăn thường xuyên vì quá nhiều vitamin A sẽ gây vàng da, nhưng điều này là sai lầm.
Bí đỏ còn được gọi là bí ngô, bí rợ một món ăn yêu thích của nhiều người. Bí đỏ không chỉ tốt cho mắt, não, hệ tiêu hóa mà bí đỏ còn có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng…
Tuy nhiên, do có nhiều thông tin chia sẻ trên các mạng xã hội về những sai lầm nguy hiểm khi sử dụng bí đỏ nên có không ít người hoang mang. Cụ thể, nhiều nguồn tin cho hay không nên ăn bí đỏ liên tục quá 2 bữa/tuần.
Họ cho rằng trong bí đỏ có chứa nhiều tiền chất của vitamin A, nế ăn nhiều chất này không kịp tiêu hóa, sẽ dự trữ ở gan và dưới da. Do đó, sẽ khiến cho chóp mũi lòng bàn tay có màu vàng.
Trước thông tin trên, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa chia sẻ bí đỏ là thực phẩm vẫn có thể ăn được thường xuyên. Bạn chỉ không nên ăn hạt bí đỏ nhiều bởi hạt bí đỏ có khả năng tẩy giun.
Chỉ có hạt bí đỏ không nên ăn nhiều. Hạt bí đỏ có khả năng tẩy giun, bí đỏ có chất dầu để chữa bệnh.
|
Ông Thịnh cho rằng, bí đỏ là thực phẩm được sử dụng để ăn điểm xuyết, không phải là quá ngon để bữa nào người ta cũng sử dụng trong bữa ăn gia đình. Người ta sử dụng bí đỏ để xào, nấu chè, ăn canh mà thôi. Nói bí đỏ nhiều Vitamin A cũng chưa đúng. Bí đỏ, cà rốt là thực phẩm có tiền vitamin A.
Ông Thịnh chia sẻ thêm: "Nếu Vitamin A trong bí đỏ nhiều thế thì đã được sử dụng để sản xuất vitamin A".
Trao đổi thêm về thông tin cho rằng không nên ăn bí đỏ để lâu. Bởi, bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Bàn về vấn đề này, ông Thịnh chia sẻ, việc ăn bí đỏ khác thực phẩm khác là có thể để được lâu, khó bị hỏng. Bí đỏ già và non đều có vị ngon riêng.
Ông Thịnh chỉ lưu ý, bí đỏ là thực phẩm không chứa chất độc hại gì. Chỉ có hạt bí đỏ là không nên ăn nhiều. Hạt bí đỏ có khả năng tẩy giun ăn nhiều không tốt cho sức khỏe.
Ông khẳng định, tất cả những thông tin nói về tác hại của bí đỏ chỉ mang tính chất suy luận chứ chưa được kiểm chứng.
Theo Người đưa tin
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.