- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn cá mà bỏ bộ phận này chẳng hóa vứt bỏ thần dược chữa được vô số bệnh, tiếc là người Việt thường bỏ đi ngay khi sơ chế vì nghĩ tanh bẩn
Bộ phận tanh bẩn này của con cá khiến nhiều người Việt luôn vứt bỏ hóa ra cực tốt cho sự phát triển trí não, điều trị chứng đau đầu, giúp chắc răng, khỏe xương và mắt sáng, tinh nhanh hơn. Bạn có biết đó là bộ phận nào không?
Bộ phận đó chính là vảy cá!
Khi sơ chế cá để nấu nướng thành món này món kia, người Việt Nam chúng ta thường có thói quen đánh vảy cá bỏ đi. Chúng ta cho rằng vảy cá rất bẩn, có mùi tanh, khi chế biến khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu biết chế biến vảy cá thành món ăn thì nó lại trở thành một món ăn cực kỳ bổ. Thậm chí còn là thuốc chữa bệnh cực hay, cực rẻ mà bạn nên tận dụng.
Nếu biết chế biến vảy cá thành món ăn thì nó lại trở thành một món ăn cực kỳ bổ.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong y học cổ truyền công nhận, ăn vảy cá rất tốt cho sự phát triển trí não, điều trị chứng đau đầu, giúp chắc răng, khỏe xương và mắt sáng, tinh nhanh hơn.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong vảy cá có chứa nhiều Lecithin, có tác dụng tăng cường khả năng nhớ của bộ não và đẩy lùi sự suy lão của tế bào não.
Vảy cá cũng chứa nhiều axit béo không no, có tác dụng làm giảm cholesterol, giúp cho tuần hoàn máu luôn ổn định. Do đó, ăn vảy cá có tác dụng trong việc đề phòng những bệnh về huyết quản như bệnh mạch vành của tim, tắc mạch máu não, cao huyết áp, chảy máu não...
Vảy cá cũng chứa nhiều axit béo không no, có tác dụng làm giảm cholesterol, giúp cho tuần hoàn máu luôn ổn định.
Hàm lượng canxi và phốt pho trong vảy cá lại rất đáng gờm. Trẻ nhỏ thường xuyên ăn vảy cá sẽ phòng chống được bệnh còi xương. Trong khi người già lại phòng tránh được bệnh xốp xương.
Ở nhiều nơi, để tận dụng vảy cá, người ta thường tẩm bột, sau đó chiên giòn lên để ăn. Vảy cá lúc này trở thành món khoái khẩu, vừa bùi vừa ngậy, lại cực tốt cho sức khỏe của bạn.
Ngoài vảy cá, ở con cá có 3 bộ phận cũng siêu bổ, siêu tốt cho sức khỏe
1. Bong bóng cá
Ít ai biết rằng, bong bóng cá siêu giàu collagen các axit béo không bão hòa, vitamin, canxi, kẽm... Nếu chị em muốn có làn da căng bóng thì bộ phận này của con cá càng không nên bỏ qua.
Nếu chị em muốn có làn da căng bóng thì bộ phận này của con cá càng không nên bỏ qua.
Trong Đông y, bong bóng cá có vị ngọt, tính bình, giúp bổ âm, dưỡng huyết, kiện thận, tăng thêm tinh khí cho nam giới rất tốt. Đối với người bị suy thận, sử dụng bong bóng cá có thể làm cho thận khỏe mạnh trở lại.
Đó chính là lý do người ta cũng dùng bong bóng cá để tăng chất lượng tinh trùng, làm bài thuốc giúp chữa yếu sinh lý cho đàn ông. Y học cổ truyền vẫn áp dụng cách này rất hiệu quả.
2. Trứng cá
Trứng cá rất giàu các loại vitamin A, D, B cực kỳ tốt cho mắt, da, ngăn chặn chứng còi xương ở trẻ. Trứng cá cũng có chứa nhiều sắt, canxi, phốt pho và các khoáng chất khác.
Trứng cá rất giàu các loại vitamin A, D, B cực kỳ tốt cho mắt, da, ngăn chặn chứng còi xương ở trẻ.
Đặc biệt, trứng cá siêu bổ não nhờ chứa cephalin (hay còn gọi phospholipid). Trẻ em muốn tăng trưởng toàn diện, ngày càng thông minh thì bổ sung trứng cá thường xuyên trong chế độ ăn là ý tưởng không tồi chút nào.
3. Xương cá
Nếu bạn sợ hóc xương, tốt nhất nên ninh hầm hoặc kho nhừ cá để có thể ăn cá hết cả xương mà không lo hóc.
Ai cũng sợ xương cá vì ăn cá nhiều xương dễ bị hóc rất nguy hiểm. Thế nhưng, thực tế thì nếu biết cách chế biến, xương cá lại biến thành món ăn tốt ngang thần dược.
Xương cá cực giàu canxi và phốt pho, ăn càng nhiều xương cá, bạn càng có hệ xương chắc khỏe hơn.
Nếu bạn sợ hóc xương, tốt nhất nên ninh hầm hoặc kho nhừ cá để có thể ăn cá hết cả xương mà không lo hóc. Với những con cá có xương rất nhỏ thì chỉ cần nhai thật kỹ trước khi nuốt. Khi xuống dạ dày, axit dạ dày sẽ làm mềm xương, không gây ra các vấn đề tiêu hóa trong khi cơ thể hấp thu trọn vẹn canxi và phốt pho.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe14 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe18 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe18 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe22 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.