- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn cay chỉ 1 lần trong tuần, nguy cơ đột quỵ thay đổi bất ngờ
Một nghiên cứu dựa trên hơn 50.000 người chỉ ra cách hết sức dễ dàng để cắt giảm 13-20% nguy cơ đột quỵ chỉ bằng các bữa ăn.
Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y học British Journal of Nutrition cho thấy thêm ớt vào vài bữa ăn trong tuần có thể giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ, là loại phổ biến nhất, chiếm phần lớn các trường hợp đột quỵ.
Thêm ớt vào món ăn là một trong những biện pháp dễ dàng giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ - Minh họa AI: ANH THƯ
Các tác giả từ Đại học Y khoa Quảng Tây (Trung Quốc) đã phân tích dữ liệu sức khỏe và chế độ ăn của hơn 50.000 người trưởng thành.
Kết quả hết sức bất ngờ: Chỉ cần ăn cay 1 lần trong tuần, nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ đã giảm tới 13%.
Hiệu quả tăng lên tới 20% ở những người ăn cay ít nhất 3 lần trong tuần.
Tờ Daily Mail dẫn lời các nhà nghiên cứu giải thích rằng điều kỳ diệu này đến từ hợp chất capsaicin trong ớt, là thứ giúp ớt có vị cay đặc trưng.
Khi đi vào cơ thể, hợp chất này làm tăng quá trình trao đổi chất - tức tốc độ cơ thể tiêu hao năng lượng - khoảng 8%. Vì vậy một số nghiên cứu cũng đề xuất ăn cay như một biện pháp bổ sung để ngừa béo phì.
Nghiên cứu mới này một lần nữa chứng minh tác dụng thú vị của ớt lên tình trạng đột quỵ.
Ngay cả những người sống sót sau đột quỵ cũng sẽ hưởng lợi nếu thêm loại gia vị này vào bữa ăn.
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí y học Journal of Stroke and Cerebrovascular Disease năm 2019 cho thấy những bệnh nhân đột quỵ được bổ sung capsaicin ít có khả năng mắc chứng khó nuốt, một vấn đề ảnh hưởng đến 80% nạn nhân của đột quỵ.
Trong thời tiết giao mùa, món ăn có ớt còn là "cứu tinh" cho người bị nghẹt mũi do cảm lạnh hay viêm mũi dị ứng, bởi capsaicin trong ớt còn có thể giải phóng ra một loại hơi gây kích ứng niêm mạc lót trong mũi và giúp thông mũi.
Theo Người Lao Động
-
Sức khỏe1 giờ trướcLá mắc mật, một loại thảo dược quen thuộc trong y học cổ truyền mà còn trong cả ẩm thực Việt, đang ngày càng được chú ý bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau, kháng viêm đến bảo vệ gan, lá mắc mật thực sự là một "thần dược" từ thiên nhiên mà bạn không nên bỏ qua.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMùa đông khiến mọi người thường có xu hướng ăn quá nhiều. Điều này sẽ dẫn đến khó tiêu và đau bụng. Hầu hết mọi người đều dựa vào thuốc để khắc phục cơn đau dạ dày đột ngột, nhưng có một số biện pháp tự nhiên giúp cơn đau dạ dày không còn là nỗi lo.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột số loại rau tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại chứa nhiều ký sinh trùng gây hại sức khỏe, các bà nội trợ đặc biệt cẩn thận khi sơ chế và chế biến.
-
Sức khỏe6 giờ trướcLấy lá hẹ nấu cháo chữa ho cho trẻ nhưng người lớn lấy nhầm lá hoa thủy tiên, nên sau ăn trẻ đau bụng, nôn liên tục, phải đi viện cấp cứu.
-
Sức khỏe7 giờ trướcOmega-3 là một trong những dưỡng chất thiết yếu đối với sức khỏe, vì vậy bổ sung 5 loại cá dưới đây sẽ giúp cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐược sử dụng từ hàng ngàn năm trước trong y học cổ truyền, loại gia vị này vẫn được khoa học hiện đại công nhận là một phương thuốc tự nhiên quý giá với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNghệ là loại gia vị cực phổ biến có lợi cho hầu hết mọi người, ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcHiện bệnh nhân không có hi vọng điều trị khỏi ung thư vú, chỉ điều trị triệu chứng để bệnh không tiến triển quá nhanh, giảm sự đau đớn cho người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 5 giờ mổ con lợn chết không rõ nguyên nhân, người đàn ông 32 tuổi sốt rét run, mệt mỏi, kèm theo đau bụng, nôn nhiều sau đó rơi vào tình trạng suy đa tạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung là loại quả dân dã mọc nhiều ở các ven bờ ao, vậy ăn quả sung xanh có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại quả dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông đến, thời tiết lạnh và hanh khô khiến hệ hô hấp của chúng ta dễ bị ảnh hưởng, tạo điều kiện cho các virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bổ sung các loại quả giàu vitamin và khoáng chất là cách đơn giản mà hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ hệ hô hấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGừng đặc biệt tốt cho sức khoẻ nhất là ăn vào buổi sáng, vậy mỗi sáng ăn một lát gừng tươi có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTối 2/12, khi đang chơi pickleball, một người đàn ông ở Hà Nội bất ngờ đổ gục, nghi do đột quỵ.