- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn cơm kiểu này tưởng vô hại, nhiều người đang tự "rước đủ bệnh vào mình"
Cơm là món ăn chủ đạo không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số thói quen ăn cơm tưởng chừng vô hại lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh.
Ăn cơm quá nhanh
Ăn cơm quá nhanh khiến dạ dày không kịp tiêu hóa, dễ gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là viêm loét dạ dày. Ngoài ra, ăn nhanh còn làm tăng nguy cơ béo phì do não bộ không kịp nhận tín hiệu no.
Ăn nhanh có liên quan đến tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, bao gồm các yếu tố nguy cơ như béo phì, huyết áp cao, đường huyết cao và rối loạn mỡ máu. Hội chứng chuyển hóa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường type 2.
Ăn cơm quá nhiều
Cơm là nguồn cung cấp carbohydrate chính, chuyển hóa thành glucose cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nếu ăn quá nhiều cơm, lượng glucose dư thừa sẽ được chuyển hóa thành mỡ và tích trữ trong cơ thể, dẫn đến tăng cân và béo phì.
Không nên ăn quá nhiều cơm trong một bữa. Ảnh: Getty Images
Ăn quá nhiều cơm làm tăng lượng đường trong máu, gây áp lực lên tuyến tụy phải sản xuất nhiều insulin hơn để điều chỉnh lượng đường. Về lâu dài, điều này có thể dẫn đến kháng insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Ăn cơm nguội
Cơm nguội để ở nhiệt độ phòng là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, đặc biệt là vi khuẩn Bacillus cereus. Vi khuẩn này sinh ra độc tố gây ngộ độc, dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.
Ngoài ra, cơm nguội có cấu trúc tinh bột thay đổi, trở nên đặc và khó tiêu hơn so với cơm nóng. Điều này có thể gây khó tiêu, đầy bụng, đặc biệt là đối với những người có hệ tiêu hóa yếu.
Ăn cơm chan canh
Nước canh làm loãng dịch vị trong dạ dày, khiến quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn hơn. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, thậm chí là viêm loét dạ dày tá tràng.
Khi chan canh vào cơm, thức ăn dễ trôi xuống dạ dày mà không được nhai kỹ. Điều này làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. Nước canh pha loãng dịch tiêu hóa, khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn giảm đi. Bạn có thể cảm thấy no nhanh nhưng thực chất lại nạp vào cơ thể rất ít chất dinh dưỡng.
Không nên ăn cơm chan canh. Ảnh: Shutter Stock
Uống trà ngay sau khi ăn cơm
Trà chứa tanin, một chất có thể liên kết với sắt trong thức ăn, tạo thành hợp chất khó hấp thụ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có nguy cơ thiếu sắt như phụ nữ mang thai, trẻ em và người ăn chay.
Tanin cũng có thể có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu, đặc biệt là khi bạn uống trà đặc. Ngoài sắt và protein, tanin cũng có thể ảnh hưởng đến hấp thụ các vitamin và khoáng chất khác như canxi, kẽm, magie. Vì vậy, nên đợi ít nhất 30 phút đến 1 tiếng sau khi ăn cơm mới uống trà.
Không nhai kỹ khi ăn cơm
Khi cơm không được nghiền nhỏ do nhai không kỹ, dạ dày phải làm việc nhiều hơn để co bóp và tiết ra nhiều dịch vị hơn để tiêu hóa những khối thức ăn lớn. Điều này làm tăng áp lực lên dạ dày, lâu dài có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày như viêm loét, đau dạ dày, khó tiêu.
Tóm lại, ăn cơm nhanh và không nhai kỹ không chỉ gây hại cho dạ dày mà còn ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng của toàn bộ cơ thể. Vì vậy, hãy cố gắng ăn chậm, nhai kỹ để bảo vệ sức khỏe của bạn.
Theo VOV
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.