- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn cơm với 4 nhóm thực phẩm này có thể là nguyên nhân khiến bạn ngày càng béo, mất cân bằng dinh dưỡng
Mỗi khi ăn cơm, bạn thích món gì nhất? Lưu ý một số món ăn thực sự không tốt cho sức khỏe khi ăn với cơm.
1. Khoai tây
Khoai tây kho thịt bò, khoai tây xào… ăn với cơm là sự kết hợp hoàn hảo, nhưng bạn có biết rằng, điều này tương đương với việc ăn hai loại thực phẩm chính. Bởi vì hàm lượng carbohydrate trong khoai tây (15,3%) thực sự rất cao, gần gấp 3 lần (5,3%) trong bí ngô.
Không nên ăn nhiều cơm với các món từ khoai tây
Về mặt năng lượng, lượng calo của khoai tây hấp (69kcal/100g) gần bằng 60% của cơm (116kcal/100g). Từ quan điểm này: Ăn khoai tây với cơm tương đương như đang ăn gấp đôi lượng cơm, sau khi ăn không những không có lợi cho việc cân bằng dinh dưỡng, mà còn làm tăng cân.
Phương pháp: Nếu bạn thực sự thích ăn khoai tây, sau khi ăn thì ăn ít cơm hơn. Bình thường, nếu ăn 4lạng khoai tây chỉ được ăn nửa bát cơm. Tất nhiên không nên chiên khoai tây, nếu không sẽ khiến cơ thể hấp thụ nhiều dầu và năng lượng hơn.
2. Các loại đậu: Đậu cove, đậu lăng, đậu que, đậu Hà Lan…
Có rất nhiều điều bí ẩn nằm sau trong những loại đậu này, hàm lượng carbohydrate của chúng rất cao, đạt 55% -65%, tức là gần gấp 3 lần khoai tây. Lượng carbohydrate trong gạo chỉ chiếm khoảng 77%, không quá khi nói rằng những loại đậu này là lương thực chính.
Các loại đậu cũng hút dầu khi chế biến, do đó khi ăn đậu thì cần ăn ít cơm hơn
Tất nhiên, những loại đậu này giàu dinh dưỡng hơn gạo, chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin B, kali, magiê và các thành phần khác. Đặc biệt, loại đậu này rất giàu lysine mà protein trong gạo còn thiếu. Đo dó, đã ăn nhiều đậu thì nên ăn ít cơm hơn.
Phương pháp: Ăn cơm với các món đậu, nên ăn với tỉ lệ 1:1. Ví dụ, nếu bạn ăn 25 gam đậu, thì chỉ nên ăn 1/4 bát cơm. Ngoài ra, các loại đậu nên được nấu chín, cẩn thận để không bị ngộ độc.
3. Khoai lang, khoai mỡ, khoai môn
Khoai môn cũng là loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate
Carbohydrate của chúng không thấp, ví dụ, khoai lang 15,3%, khoai mỡ 12,4%, khoai môn 12,7% , nên được coi là một phần lương thực chính. So với ngũ cốc, những thực phẩm này tuy ít đạm hơn nhưng lại ít calo, nhiều chất xơ, tạo cảm giác no lâu, giúp chống táo bón, thích hợp cho người cần giảm cân. Một số loại đặc biệt bổ dưỡng, chẳng hạn như khoai lang rất giàu carotene, trong khi khoai lang tím có nhiều anthocyanins. Có thể thấy, việc sử dụng chúng như một loại lương thực chính cũng rất tốt.
Phương pháp: Để thay thế cơm bằng các loại thực phẩm này, hãy tuân theo nguyên tắc 4-6: 1. Ví dụ, nếu bạn ăn 300 gam khoai mỡ hoặc 200 gam khoai môn, bạn sẽ nên ăn nửa bát cơm.
4. Hạt dẻ, hạt sen, bạch quả
Sau khi ăn các món chứa hạt sen, cũng nên ăn ít cơm
Không phải tất cả các loại hạt đều giàu chất béo như hạt dẻ, hạt sen, bạch quả, nhưng chúng lại nhiều chất bột đường. Tương ứng là 42,2%, 67,2%, 72,6%, tức là chúng chứa lượng calo lớn. Do đó, nếu bạn ăn các món có các loại hạt này, hãy nhớ chỉ ăn vài miếng cơm. Ví dụ, nếu bạn ăn 25 gam hạt sen khô, bạn sẽ ăn ít hơn 1/4 bát cơm.
Ngoài ra, trong khi ăn cơm phải ăn kèm với các loại rau lá xanh, nấm, đậu nành và các sản phẩm tôm cá, gia súc, gia cầm, trứng, sữa… để có chế độ dinh dưỡng cân đối.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe2 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe9 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.