- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn đậu phụ có kích thích bệnh tiểu đường không? Bác sĩ cảnh báo ngừng ăn 4 món nếu không muốn đường huyết tăng vọt
Khi mắc bệnh tiểu đường, thực phẩm là thứ cần phải cẩn trọng hàng đầu bởi tiêu thụ những món không phù hợp sẽ khiến đường huyết tăng vọt.
Ăn đậu phụ có kích thích bệnh tiểu đường xuất hiện không?
Nhiều thông tin cho rằng đậu phụ có thể khiến đường huyết tăng vọt, không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có thể ăn đậu phụ ở mức độ vừa phải.
Theo ThS. BSNT Nguyễn Xuân Tuấn (Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt): Đậu phụ và các thực phẩm giàu các tinh chất đậu nành isoflavone giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch. Sử dụng các thực phẩm đậu nành làm giảm lượng cholesterol, đường trong máu và cải thiện khả năng dung nạp glucose ở những người mắc bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, đậu phụ chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng khác giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người bị bệnh đái tháo đường tuýp 2.
Sử dụng các thực phẩm đậu nành làm giảm lượng cholesterol, giảm lượng đường trong máu và cải thiện khả năng dung nạp glucose ở những người mắc bệnh đái tháo đường.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn đậu phụ nhiều hơn 1 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 12% so với những người không ăn đậu phụ. Điều này rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường nên chú ý kiểm soát lượng đậu phụ ăn vào, mỗi lần ăn chỉ nên dùng khoảng 100g. Ăn quá nhiều đậu phụ có thể dễ dàng tăng gánh nặng cho thận.
Bác sĩ cảnh báo ngừng ăn 4 món nếu không muốn đường huyết tăng vọt
Theo khuyến cáo của bác sĩ nội tiết Li Aiguo (Bác sĩ trưởng Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật): Khi mắc bệnh tiểu đường, thực phẩm là thứ cần phải cẩn trọng hàng đầu bởi tiêu thụ những món không phù hợp sẽ khiến đường huyết tăng vọt, gây ra hậu quả nguy hiểm cho cơ thể, đặc biệt là những cơ quan nhạy cảm như mắt, não, tim, thận...
Dưới đây là 4 món nên tránh hoặc dừng tiêu thụ nếu không muốn đường huyết tăng cao quá mức.
1. Nước trái cây
Bệnh nhân tiểu đường nên chọn sinh tố rau để bổ sung chất xơ và chất dinh dưỡng thay vì chọn nước ép hoa quả. Bởi những chai nước ép trái cây đóng sẵn thường được bổ sung chất tạo ngọt để gia tăng hương vị. Việc lạm dụng nước hoa quả có thể gây tích tụ quá nhiều glucose và fructose, không có lợi cho việc ổn định đường huyết trong cơ thể.
Bệnh nhân tiểu đường nên chọn sinh tố rau để bổ sung chất xơ và chất dinh dưỡng thay vì chọn nước ép hoa quả.
2. Nội tạng động vật
Nội tạng động vật chứa quá nhiều chất béo cùng lượng cholesterol xấu, nếu tích tụ trong cơ thể mà không kịp thải ra ngoài sẽ chuyển hóa thành đường khiến đường huyết liên tục tăng cao.
3. Thực phẩm giàu tinh bột
Thực phẩm chứa hàm lượng tinh bột cao dễ dẫn đến việc tăng đường huyết và ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, người tiểu đường nên tránh ăn mì trắng, gạo, bún, phở, bánh mì... Ngoài ra, ngay cả các loại rau củ giàu tinh bột cũng cần phải hạn chế. Đó là khoai tây, khoai mỡ...
Thực phẩm chứa hàm lượng tinh bột cao dễ dẫn đến việc tăng đường huyết và ảnh hưởng đến sức khỏe.
4. Thực phẩm nhiều muối
Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, hơn nữa còn làm tăng hàm lượng glucose trong huyết tương, nếu tiêu thụ trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Bác sĩ Li Aiguo nhắc nhở mọi người nên kiểm soát lượng muối ăn vào hàng ngày. Đặc biệt nên giảm ăn các món dưa muối, rau muối, thịt muối, thịt xông khói, xúc xích... Ngoài ra, những gia vị nhiều muối như xì dầu, dầu hào, bột ngọt, tương,… thì cũng nên giảm bớt trong quá trình nêm nếm hay sử dụng để chấm đồ ăn.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.