- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn đêm có bị đột quỵ?
Nhiều người lo ngại việc ăn đêm có bị đột quỵ không, bài viết dưới đây chuyên gia sẽ giải đáp giúp bạn.
Bác sĩ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Quân y 175 chia sẻ trên Báo điện tử VnExpress, đột quỵ liên quan đến nhiều yếu tố nguy cơ khác như tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa, bệnh lý tim mạch, lối sống không lành mạnh như lạm dụng thuốc, rượu bia, ít vận động thể lực.
Đột quỵ ở người trẻ còn do những bất thường bẩm sinh như dị dạng mạch máu não vốn có từ bé, đến thời điểm các phình mạch đủ lớn gây ra vỡ. Do đó, rất khó để kết luận việc một yếu tố nào đó "có gây đột quỵ" hay không.
Tùy theo từng yếu tố và tình trạng của mỗi người mà nguy cơ đột quỵ có thể tăng lên hoặc giảm ít đi. Đây là lý do tại sao hai người đều vận động thể lực như nhau, nhưng có người lại bị đột quỵ, có người không.
Do đó, ăn đêm có làm tăng nguy cơ đột quỵ hay không còn phụ thuộc vào việc bạn ăn gì và hàm lượng bao nhiêu hơn là thời điểm ăn. Nếu bạn chọn những thực phẩm lành mạnh có nhiều chất dinh dưỡng, ít năng lượng, ăn với một lượng ít vừa đủ có thể giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch nói chung và đột quỵ nói riêng.
Ví dụ, bạn uống một ly sữa nóng và ăn một ít trái cây hay salad hàm lượng đường thấp trước khi đi ngủ có thể làm giảm tình trạng đói bụng, ngủ sâu giấc hơn, cung cấp đủ năng lượng qua một đêm. Ăn quá nhiều gà rán, uống nước ngọt nhiều đường, có thể gây khó tiêu, trào ngược dạ dày, thậm chí khó vào giấc ngủ. Tình trạng này kéo dài khiến năng lượng dư thừa, tích lũy trong cơ thể, gây bệnh lý.
Ăn đêm có bị đột quỵ?
Tác hại của việc ăn đêm
Báo Lao Động dẫn chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng trên tờ Boldsky chỉ ra một số tác hại của việc ăn đêm.
Dễ gây tăng cân béo phì
Theo nguyên lý sinh học của cơ thể, khi ăn vào ban đêm thức ăn sẽ không được tiêu thụ và hấp thụ ngay mà sẽ tích tụ lại. Nếu ăn xong mà đi ngủ thì cân nặng sẽ tăng nhanh rất nhiều và tình trạng béo phì cũng tăng theo.
Khó ngủ, mất ngủ
Về mặt sinh học, khi hoàng hôn buông xuống cũng là lúc cơ thể bật chế độ nghỉ ngơi. Một người ăn khuya sẽ làm rối loạn giấc ngủ và rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể, khiến cơ thể phải tăng cường hoạt động vào ban đêm. Điều đó dễ gây mất ngủ, tăng Cholesterol. Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên, nếu cảm thấy đói nên ăn những món ăn nhẹ như yến mạch, sữa tách béo, hạn chế nên ăn đồ cay nóng, nhiều đạm hoặc sử dụng những chất kích thích.
Axit dạ dày trào ngược
Bữa ăn đêm kết thúc, đa phần mọi người có xu hướng nằm xuống ngay, điều này dẫn tới tình trạng trào ngược axit gây ra tình trạng đau tức ngực. Vì vậy, nếu ăn đêm nên tránh những thực phẩm chua, cay, chứa nhiều chất béo.
Dễ mắc ung thư ruột già
Ung thư ruột già, hay còn gọi là ung thư đại trực tràng, là tình trạng các tế bào bất thường xuất hiện và phát triển ở niêm mạc ruột già, đại tràng hoặc trực tràng. Cả nam giới và phụ nữ đều có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.
Khi ăn đêm và những loại thực phẩm khó tiêu, bám vào ruột và lâu dài dễ mắc tình trạng ung thư ruột kết (ung thư trực tràng).
Người bị đột quỵ có thể cảm thấy đau đầu, chóng mặt.
Bệnh tiểu đường và tim mạch
Thói quen ăn đêm dễ dàng dẫn đến mắc các bệnh về tiểu đường và tim mạch nguyên nhân được cho là do đồng hồ sinh học của cơ thể bị phá vỡ, đồng thời làm tăng mức độ màu mỡ trong máu, nếu thường xuyên dẫn đến insulin trong máu giảm, khó kiểm soát lượng đường trong máu hơn.
Suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ
Ăn khuya làm cho cơ thể phải tập trung tiêu hóa và hấp thụ cả đêm nên không có thời gian hồi phục não bộ và các cơ quan khác, đó là lý do vì sao ăn khuya khi ngủ dậy sẽ có cảm giác mệt mỏi.
Nếu ăn quá no còn gây áp lực lên các bộ phận cơ quan xung quanh dạ dày, dẫn đến tình trạng trí nhớ bị ảnh hưởng và lâu ngày sẽ suy nhược thần kinh.
Ngưng thở khi ngủ
Các nhà nghiên cứu trên thế giới cho biết, triệu chứng ợ nóng, trào ngược axít sẽ gây ra chứng ngưng thở khi ngủ. Ăn tối muộn cũng làm cho lượng đường trong máu tăng và lượng cholesterol có thể gây ra tình trạng đột quỵ. Chính vì vậy các chuyên gia khuyên không nên ăn quá nhiều thức ăn vào bữa tối. Đặc biệt nên ăn trước18h hoặc trước giờ ngủ 3 tiếng.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe43 phút trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe1 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe4 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTrải qua 30 phút, ekip nội soi đã gắp thành công dị vật là cây đinh vít dài 4cm từ trong dạ dày của bé trai 3 tuổi ra ngoài.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...
-
Sức khỏe5 giờ trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.
-
Sức khỏe17 giờ trướcVào trung tâm y tế huyện để cắt bao quy đầu, nam thanh niên sốc phản vệ thuốc tê trong quá trình thực hiện, dẫn đến tử vong.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
Sức khỏe20 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng loại nước này
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột loại cây không chỉ quả của nó giàu vitamin C mà lá cũng có thể dùng làm trà. Loại lá này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu.