- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn dứa cực tốt cho sức khỏe, chuyên gia Đông y sẽ lý giải cho bạn biết lý do vì sao
Theo lương y Vũ Quốc Trung, ăn dứa thường xuyên rất tốt cho hệ tiêu hóa, kháng viêm, giải độc cơ thể, có thể chữa bệnh viêm khớp và giảm cân siêu hiệu quả.
Theo lương y Vũ Quốc Trung, ăn dứa thường xuyên rất tốt cho hệ tiêu hóa, kháng viêm, giải độc cơ thể, có thể chữa bệnh viêm khớp và giảm cân siêu hiệu quả.
Dứa đang vào mùa rộ, hãy tận dụng ngay để chăm sóc sức khỏe chính mình
Vài tuần trở lại đây, trên khắp các tuyến đường Hà Nội, đâu đâu cũng thấy bạt ngàn là dứa chín thơm nức, ngọt ngào. Tuy ngọt và thơm nhưng ăn dứa lại quá đỗi phù hợp với tiết trời mùa hè oi ả. Vào những ngày nóng bức, chỉ cần một cốc nước ép dứa mát lạnh, thơm phức bên cạnh thì dường như cả sự oi ả đều bị đánh bay đâu hết.
Không chỉ giúp làm đẹp da, tóc, dứa còn giúp tăng cường sức khỏe xương, cải thiện các bệnh đường hô hấp, chống nhiễm trùng và nhiều hơn nữa.
Tuy ngọt và thơm nhưng ăn dứa lại quá đỗi phù hợp với tiết trời mùa hè oi ả.
Dứa rất giàu vitamin C là một phương thuốc chữa mụn trứng cá cũng như chứng viêm da. Bromelain – một loại enzyme có trong dứa làm tăng thêm hiệu quả hoạt động của vitamin C, giúp đánh bay mụn trứng cá dễ dàng.
Nó cũng rất hữu hiệu đối với làn da, mái tóc. Trong dứa có chứa chất chống oxy hóa, ngăn chặn tổn thương tế bào.
Các chất chống oxy hoá này cũng bảo vệ cơ thể bạn khỏi các bệnh như chứng xơ vữa động mạch, bệnh tim, viêm khớp, ung thư...
Theo Webmd, một cốc nước ép dứa chỉ có 74 calo và cung cấp 94% lượng vitamin C được khuyến cáo cho cơ thể mỗi ngày. Nó cũng chứa nhiều mangan, khoáng chất quan trọng cho cơ bắp, thần kinh và sức khoẻ của xương.
Dứa giàu chất xơ, giúp phân hủy protein tốt hơn, tiêu hóa tốt hơn và cơ thể phục hồi sức lực nhanh hơn.
Một cốc nước ép dứa chỉ có 74 calo và cung cấp 94% lượng vitamin C được khuyến cáo cho cơ thể mỗi ngày.
Ăn dứa rất tốt nhưng đừng bỏ qua những lưu ý này từ chuyên gia
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền), trong Đông y, quả dứa có vị chua, tính bình, có tác dụng bổ dưỡng, sinh khát, sinh tân dịch, lợi tiểu, có vai trò thúc đẩy tiêu hóa, kháng viêm và tẩy độc trong cơ thể, chữa viêm khớp, thống phong và giảm béo phì, chữa rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày ruột, tiêu viêm.
Nước ép quả dứa có tính nhuận tràng, tiêu tích trệ… Nõn dứa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Rễ dứa giúp lợi tiểu, chữa sỏi tiết niệu, tiểu tiện không thuận...
Trong Đông y, quả dứa có vị chua, tính bình, có tác dụng bổ dưỡng, sinh khát, sinh tân dịch, lợi tiểu, có vai trò thúc đẩy tiêu hóa, kháng viêm và tẩy độc trong cơ thể.
Mặc dù vậy, lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) khuyến cáo, một số người cần hết sức cẩn trọng khi ăn dứa. Trong dứa có men thủy phân protit, có tên là bromelin. Một số người có thể bị dị ứng nếu ăn phải chất này. Biểu hiện dị ứng sau khi ăn dứa là đau quặn bụng, đau đầu dữ dội, lợm giọng, nôn mửa, nổi mề đay, da nổi mẩn đỏ ngứa ngáy, chân tay và môi có cảm giác tê dại. Nặng hơn có thể bị khó thở, thậm chí tử vong. Do đó, tốt nhất với người lần đầu ăn dứa nên ăn từng tí một để lắng nghe cơ thể trước khi ăn nhiều hơn.
Lương y Bùi Hồng Minh
Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn quá nhiều dứa mỗi lần. "Trong dứa có chất serotonin có khả năng gây co thắt huyết quản mạnh, làm huyết áp tăng cao. Ăn quá nhiều một lúc có thể bị đau đầu, choáng váng", lương y Bùi Hồng Minh cho biết thêm.
Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ quả dứa được giới chuyên gia khuyên dùng:
- Chữa sỏi thận, sỏi đường tiết niệu: Dứa 1 quả gọt sạch mắt, khoét một lỗ nhỏ để cho khoảng 0,3g đường phèn rồi đem ninh nhừ trong 3 tiếng.
Sau đó bắc ra, ăn cả nước lẫn cái. Dùng liên tục mỗi ngày 1 quả trong vòng 7 ngày là xong một liệu trình thì dừng lại.
Hoặc: Dứa 1 quả đem nướng cháy, sau đó trộn với trứng gà, đánh nhuyễn và uống. Mỗi ngày uống 2 lần, thực hiện liên tục trong 3 ngày.
Trong dứa có chất serotonin có khả năng gây co thắt huyết quản mạnh, làm huyết áp tăng cao. Ăn quá nhiều một lúc có thể bị đau đầu, choáng váng.
- Thấp khớp: Dầu dừa cho vào chảo đun nóng, sau đó bắc ra khỏi bếp, cho vài lá dứa vào khuấy đều cho đến khi nguội.
Sau đó lấy lá này xoa lên những khu vực đau nhức xương khớp, massage đều để những vùng đau nhức được tác động tuyệt đối.
- Tì vị sưng viêm, tiêu khát, lợi tiểu: Dứa 3 quả, đem gọt vỏ rồi ép lấy nước. Sau đó đem cô đặc rồi trộn với mật ong ăn dần.
- Sốt nóng, khát nước: Nõn dứa non 30g đem cắt nhỏ, giã nát, lấy nước uống hoặc đem phơi khô, sắc nước uống.
- Đau gan, viêm gan: Vỏ quả dứa 50g, cây chó đẻ răng cưa 20g, gan lợn 100g, tất cả đem thái nhỏ rồi sắc với 400ml còn 100ml, chia ra uống làm 2 lần trong ngày.
Theo Helino
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.