- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn một quả cam mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ
Trái cây có múi có thể là một vũ khí mạnh mẽ chống lại nguy cơ sa sút trí tuệ - căn bệnh đang ngày càng phát triển trong cuộc sống hiện đại ngày nay
Trái cây có múi có thể là một vũ khí mạnh mẽ chống lại nguy cơ sa sút trí tuệ - căn bệnh đang ngày càng phát triển trong cuộc sống hiện đại ngày nay.
Phát hiện của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Tohoku ở Nhật Bản
cho thấy trái cây có múi có thể là một vũ khí mạnh mẽ chống lại nguy cơ mất trí - một căn bệnh đang ngày càng phát triển trong cuộc sống hiện đại ngày nay.
Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng trái cây có múi có thể bảo vệ não chống lại những tổn thương dẫn tới chứng sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer tới 25%. Lý do là vì axit xitric có chứa hóa chất nobiletin - một chất được thử nghiệm và chứng minh là có thể làm chậm hoặc đẩy lùi sự suy giảm trí nhớ.
Tuy nhiên, nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí dinh dưỡng Anh quốc là nghiên cứu chính đầu tiên để điều tra ảnh hưởng của việc tiêu thụ trái cây có múi với một số lượng lớn những người có nguy cơ cao nhất.
Các nhà khoa học đã theo dõi hơn 13.000 nam giới và phụ nữ thuộc nhóm tuổi trung niên hoặc cao tuổi trong hơn 7 năm và thấy rằng những người tiêu thụ loại trái cây cam quýt hàng ngày có nguy cơ bị suy giảm trí nhớ thấp hơn 23% so với những người ăn ít hơn hai lần/tuần.
Kết quả được đưa ra sau khi các chuyên gia cảnh báo nước Anh đang phải đối mặt với một đại dịch sa sút trí tuệ. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học University London và Đại học Liverpool, tổng số người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này sẽ tăng lên tới 1,2 triệu người tại Anh Quốc vào năm 2040 (hiện tại là 800.000 người). Nếu không có chiến dịch y tế phù hợp để nâng cao nhận thức về cách ngăn ngừa rối loạn não, các chuyên gia cho biết con số này có thể đạt 1,9 triệu. Đây cũng là căn bệnh đe dọa các quốc gia khác trong cuộc sống hiện đại.
Trong một báo cáo, các nhà khoa học cho biết: "Một số nghiên cứu sinh học đã chỉ ra rằng hoa quả có múi có thể có tác dụng dự phòng đối với suy giảm nhận thức. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào đã khảo sát được mối liên quan giữa tiêu thụ cam quýt và tỷ lệ bệnh sa sút trí tuệ. Những phát hiện của chúng tôi cho thấy việc tiêu thụ trái cây có múi thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ xuống thấp hơn".
Ngoài ra, loại trái cây nhiều màu sắc này còn rất giàu giá trị dinh dưỡng và cung cấp nhiều lợi ích sức khoẻ ấn tượng khác. Bạn sẽ hoàn toàn không thấy hối hận nếu tiêu thụ hàng ngày sau khi biết chúng có những tác dụng sau đây:
- Giàu chất xơ: Bác sĩ Wendy Bazilian, tác giả cuốn sách "Lose Weight with the Power of SuperNutrients, Eat Clean, Stay Lean" cho biết: Phụ nữ nên tiêu thụ khoảng 25 gram chất xơ mỗi ngày, và cam quýt có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Một quả cam chứa 2,3 gram chất xơ, trong khi một quýt có 1,6 gram. Hơn nữa, khoảng 2/3 chất xơ trong trái cây có múi là chất xơ hòa tan, có tác dụng giảm cholesterol và giúp điều chỉnh lượng đường.
- Tốt cho tim: Keri Gans, một nhà dinh dưỡng dinh dưỡng sống thành phố New York và là tác giả của cuốn sách "The Small Change Diet" nói: Hoa quả có múi có chứa flavonoid - hợp chất thực vật có thể thúc đẩy sức khoẻ tim mạch. Vitamin C trong loại trái cây này cũng có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc statins hạ cholesterol, bạn nên chú ý hỏi tư vấn của bác sĩ trước khi dùng loại trái cây này.
- Giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng khác: Bác sĩ Weny Bazilian cho biết, thêm trái cây này vào chế độ uống hàng ngày có thể giúp bạn hấp thụ các loại thực phẩm khác tốt hơn. Cô giải thích: "Vitamin C làm tăng khả năng giữ lại catechins - các chất chống oxy hoá lành mạnh trong trà xanh. Trái cây có múi cũng có thể giúp cơ thể hấp thụ sắt, khoáng chất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể sản sinh ra các tế bào hồng cầu".
Bác sĩ Bazilian khuyến cáo nên ghép cặp cam quýt với các thức ăn giàu chất sắt như thịt gia cầm để tối đa hoá lợi ích dinh dưỡng của chúng.
- Cung cấp nước cho cơ thể: Giống như dưa chuột, dưa hấu, và cà chua, trái cây có múi có hàm lượng nước cao (cam chứa 87% là nước và quýt là 88%). Ăn nhiều thức ăn giàu nước như cam quýt có thể giúp bạn tránh mất nước và giúp các hệ thống của cơ thể hoạt động bình thường.
- Giữ cho làn da trẻ trung: "Một lý do khác để ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C như cam quýt là chúng rất có lợi cho làn da của bạn", bác sĩ Bazilian nói. Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất collagen, dẫn đến một số chuyên gia tin rằng nó có thể giúp giữ cho làn da trông mềm mại và khỏe mạnh.
Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những người tham gia ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C ít có nếp nhăn và da ít khô hơn so với những người ít ăn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.