- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn ngô vừa ngon vừa bổ dưỡng nhưng có 3 nhóm người nên ăn càng ít càng tốt nếu không muốn bị suy giảm miễn dịch, gây khó tiêu
Ngô vốn là loại thực phẩm khá quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon cùng các lợi ích sức khỏe nhất định mà nó mang lại. Tuy nhiên, không phải ai ăn ngô cũng có lợi, nhất là 3 nhóm người này thì nên tiêu thụ càng ít càng tốt.
- 3 loại thực phẩm chị em không nên ăn thường xuyên, cẩn thận ung thư cổ tử cung có thể nhắm tới bất cứ lúc nào
- Ăn rau rất tốt nhưng có 12 loại rau “đại kỵ” mẹ bầu không nên ăn nhiều kẻo dễ sảy thai, sinh non
- Loại quả kích thích sản xuất collagen, được mệnh danh là “thần dược của sắc đẹp”: Có 3 nhóm người không nên ăn vì cực kỳ nguy hiểm
Ngô là loại lương thực phổ biến trong đời sống, ngô chín nhanh và cho năng suất cao, nó được thế giới công nhận là thực phẩm tốt cho sức khỏe bởi rất giàu chất xơ, vitamin và các nguyên tố vi lượng đều có ích cho cơ thể con người. Ngô cũng là thực phẩm được nhiều người ưa thích, có vị ngọt thanh, cả người lớn và trẻ em rất ưa chuộng.
Nói đến lợi ích sức khỏe mà ngô mang lại, chúng ta có thể kể đến 5 tác dụng chính dưới đây:
- Làm trắng da và chống lão hóa
Ngô chứa nhiều loại vitamin, axit amin và các nguyên tố vi lượng. Trong đó, vitamin A và vitamin E có thể có tác dụng chống lão hóa. Vitamin nhóm B và nguyên tố vi lượng selen có thể bảo vệ dạ dày và hệ thống dẫn truyền thần kinh. Đặc biệt đối với phụ nữ yêu làm đẹp, thường xuyên ăn ngô có thể trì hoãn quá trình lão hóa, làm đẹp da và xóa nếp nhăn.
- Bảo vệ thị lực
Ăn ngô thường xuyên có thể bảo vệ thị lực, vì ngô có chứa chất xơ và các nguyên tố vi lượng, có tác dụng tốt cho thị lực, ngăn ngừa cận thị hoặc khô mắt ở một mức độ nhất định. Khi ''lạm dụng'' mắt, bạn có thể ăn một ít ngô để có tác dụng tốt trong việc giảm mỏi mắt.
- Hạ huyết áp, giảm lipid máu
Ngô rất giàu canxi, có thể làm giảm huyết áp, thúc đẩy quá trình phân chia tế bào, giảm cholesterol trong huyết thanh và ngăn không cho nó lắng đọng trên thành mạch máu. Vì vậy, ngô có tác dụng phòng ngừa và điều trị nhất định đối với bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch, tăng lipid máu và tăng huyết áp.
- Cải thiện khả năng miễn dịch
Protein là thành phần tế bào rất quan trọng của cơ thể con người, nếu thiếu protein cơ thể con người sẽ gặp nhiều vấn đề khác nhau, ngô chúng ta thường ăn chứa rất nhiều protein, đặc biệt là protein chất lượng cao, ăn ngô thường xuyên có thể bổ sung protein bị mất giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và giảm các tổn thương do vi khuẩn và vi rút gây ra.
- Giảm táo bón
Với mức sống ngày càng nâng cao, chế độ ăn uống của con người không điều độ, ăn quá no lâu ngày hoặc không uống nước sẽ gây táo bón, chất xơ thô trong ngô có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, đẩy nhanh tốc độ nhu động ruột, có lợi cho việc điều trị táo bón.
3 nhóm người nên ăn ngô càng ít càng tốt
Tuy nhiên, không phải ai ăn ngô cũng đều tốt cho sức khỏe cả, đặc biệt là 3 nhóm người này thì tốt nhất nên ăn càng ít ngô càng tốt.
1. Những người có khả năng miễn dịch kém
Cơ thể con người không nên tiêu thụ quá 50 gam xenluloza (chất xơ) mỗi ngày, trong ngô có hàm lượng xenlulo rất cao, tiêu thụ quá nhiều ngô sẽ cản trở việc bổ sung protein cho con người, giảm sử dụng chất béo và gây hại cho các chức năng của tim, máu, xương và các cơ quan khác. Từ đó, điều này khiến cho khả năng miễn dịch đương nhiên sẽ giảm đi rất nhiều.
2. Người lao động chân tay
Ngô là loại hạt thô được hầu hết mọi người ưa thích, nó chứa nhiều chất xơ, có tác dụng giảm cân nên phụ nữ hay nam giới đang giảm cân và giữ dáng ăn đều tốt.
Tuy nhiên, những người thường xuyên lao động chân tay quá sức nếu thường xuyên ăn quá nhiều ngô sẽ dẫn đến cơ thể kém hấp thu, không thể bổ sung đầy đủ calo và chất dinh dưỡng, chức năng tiêu hóa của cơ thể suy giảm dần sẽ dẫn đến chứng khó tiêu.
Ngô có thể ăn như một loại thức ăn bổ sung cho người lao động chân tay, ăn với một lượng thích hợp có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ của dạ dày và ruột tốt hơn, vừa duy trì cơ thể khỏe mạnh.
3. Người có hệ tiêu hóa kém
Đối với những bạn có hệ tiêu hóa kém thì tốt nhất không nên ăn ngô, vì ngô là một trong những loại hạt thô, ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa của đường tiêu hóa, dễ gây chảy máu tĩnh mạch hoặc chảy máu loét dạ dày tá tràng.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.