- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn ngô vừa ngon vừa bổ dưỡng nhưng có 3 nhóm người nên ăn càng ít càng tốt nếu không muốn bị suy giảm miễn dịch, gây khó tiêu
Ngô vốn là loại thực phẩm khá quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon cùng các lợi ích sức khỏe nhất định mà nó mang lại. Tuy nhiên, không phải ai ăn ngô cũng có lợi, nhất là 3 nhóm người này thì nên tiêu thụ càng ít càng tốt.
- 3 loại thực phẩm chị em không nên ăn thường xuyên, cẩn thận ung thư cổ tử cung có thể nhắm tới bất cứ lúc nào
- Ăn rau rất tốt nhưng có 12 loại rau “đại kỵ” mẹ bầu không nên ăn nhiều kẻo dễ sảy thai, sinh non
- Loại quả kích thích sản xuất collagen, được mệnh danh là “thần dược của sắc đẹp”: Có 3 nhóm người không nên ăn vì cực kỳ nguy hiểm
Ngô là loại lương thực phổ biến trong đời sống, ngô chín nhanh và cho năng suất cao, nó được thế giới công nhận là thực phẩm tốt cho sức khỏe bởi rất giàu chất xơ, vitamin và các nguyên tố vi lượng đều có ích cho cơ thể con người. Ngô cũng là thực phẩm được nhiều người ưa thích, có vị ngọt thanh, cả người lớn và trẻ em rất ưa chuộng.
Nói đến lợi ích sức khỏe mà ngô mang lại, chúng ta có thể kể đến 5 tác dụng chính dưới đây:
- Làm trắng da và chống lão hóa
Ngô chứa nhiều loại vitamin, axit amin và các nguyên tố vi lượng. Trong đó, vitamin A và vitamin E có thể có tác dụng chống lão hóa. Vitamin nhóm B và nguyên tố vi lượng selen có thể bảo vệ dạ dày và hệ thống dẫn truyền thần kinh. Đặc biệt đối với phụ nữ yêu làm đẹp, thường xuyên ăn ngô có thể trì hoãn quá trình lão hóa, làm đẹp da và xóa nếp nhăn.
- Bảo vệ thị lực
Ăn ngô thường xuyên có thể bảo vệ thị lực, vì ngô có chứa chất xơ và các nguyên tố vi lượng, có tác dụng tốt cho thị lực, ngăn ngừa cận thị hoặc khô mắt ở một mức độ nhất định. Khi ''lạm dụng'' mắt, bạn có thể ăn một ít ngô để có tác dụng tốt trong việc giảm mỏi mắt.
- Hạ huyết áp, giảm lipid máu
Ngô rất giàu canxi, có thể làm giảm huyết áp, thúc đẩy quá trình phân chia tế bào, giảm cholesterol trong huyết thanh và ngăn không cho nó lắng đọng trên thành mạch máu. Vì vậy, ngô có tác dụng phòng ngừa và điều trị nhất định đối với bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch, tăng lipid máu và tăng huyết áp.
- Cải thiện khả năng miễn dịch
Protein là thành phần tế bào rất quan trọng của cơ thể con người, nếu thiếu protein cơ thể con người sẽ gặp nhiều vấn đề khác nhau, ngô chúng ta thường ăn chứa rất nhiều protein, đặc biệt là protein chất lượng cao, ăn ngô thường xuyên có thể bổ sung protein bị mất giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và giảm các tổn thương do vi khuẩn và vi rút gây ra.
- Giảm táo bón
Với mức sống ngày càng nâng cao, chế độ ăn uống của con người không điều độ, ăn quá no lâu ngày hoặc không uống nước sẽ gây táo bón, chất xơ thô trong ngô có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, đẩy nhanh tốc độ nhu động ruột, có lợi cho việc điều trị táo bón.
3 nhóm người nên ăn ngô càng ít càng tốt
Tuy nhiên, không phải ai ăn ngô cũng đều tốt cho sức khỏe cả, đặc biệt là 3 nhóm người này thì tốt nhất nên ăn càng ít ngô càng tốt.
1. Những người có khả năng miễn dịch kém
Cơ thể con người không nên tiêu thụ quá 50 gam xenluloza (chất xơ) mỗi ngày, trong ngô có hàm lượng xenlulo rất cao, tiêu thụ quá nhiều ngô sẽ cản trở việc bổ sung protein cho con người, giảm sử dụng chất béo và gây hại cho các chức năng của tim, máu, xương và các cơ quan khác. Từ đó, điều này khiến cho khả năng miễn dịch đương nhiên sẽ giảm đi rất nhiều.
2. Người lao động chân tay
Ngô là loại hạt thô được hầu hết mọi người ưa thích, nó chứa nhiều chất xơ, có tác dụng giảm cân nên phụ nữ hay nam giới đang giảm cân và giữ dáng ăn đều tốt.
Tuy nhiên, những người thường xuyên lao động chân tay quá sức nếu thường xuyên ăn quá nhiều ngô sẽ dẫn đến cơ thể kém hấp thu, không thể bổ sung đầy đủ calo và chất dinh dưỡng, chức năng tiêu hóa của cơ thể suy giảm dần sẽ dẫn đến chứng khó tiêu.
Ngô có thể ăn như một loại thức ăn bổ sung cho người lao động chân tay, ăn với một lượng thích hợp có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ của dạ dày và ruột tốt hơn, vừa duy trì cơ thể khỏe mạnh.
3. Người có hệ tiêu hóa kém
Đối với những bạn có hệ tiêu hóa kém thì tốt nhất không nên ăn ngô, vì ngô là một trong những loại hạt thô, ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa của đường tiêu hóa, dễ gây chảy máu tĩnh mạch hoặc chảy máu loét dạ dày tá tràng.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.