- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn nhiều bắp cải có tốt?
Ăn nhiều bắp cải có tốt không là băn khoăn của nhiều người.
Bắp cải được coi là loại rau quốc dân được nhiều gia đình yêu thích. Vậy, ăn nhiều bắp cải có tốt không?
Tác dụng của bắp cải với sức khỏe
Bắp cải là loại rau giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một chén bắp cải xanh sống, xắt nhỏ chỉ 22 calo và đáp ứng 54% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày, 85% lượng vitamin K khuyến nghị hàng ngày, hơn 2g chất xơ, 1g chất đạm.
Bắp cải cũng là loại thực phẩm giàu kali, có thể giúp giảm huyết áp cao.
Bắp cải là nguồn thực phẩm chứa nhiều các chất dinh dưỡng như các vitamin C, E, K, folate, magie, mangan và một số carotenoid (lutein, zeaxanthin và beta-carotene). Hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa trong bắp cải cũng vô cùng dồi dào.
Bắp cải bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu nên nhờ đó mà mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Trong đó có thể kể đến là giảm huyết áp, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm, giữ cho tim khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa ung thư.
Ăn nhiều bắp cải có tốt không?
Dưới đây là những lợi ích với sức khỏe của bắp cải:
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Các chất chứa trong cải bắp có tác dụng làm giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm đường huyết, vì thế có tác dụng phòng bị tiểu đường tuýp 2. Với những người bị tiểu đường có thể bổ sung thêm bắp cải hàng ngày.
Tác dụng giảm cân hiệu quả
Với chị em đang có ý định giảm cân thì rau bắp cải có tác dụng ngăn chặn glucid chuyển hóa thành lipid (chất béo) là một trong những nguyên nhân gây tăng cân, béo phì. Bạn có thể luộc rau bắp cải và uống cả nước, ăn cả rau. Sử dụng món ăn này hàng ngày sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Theo nghiên cứu đa phần các loại rau họ cải đều có tác dụng phòng bệnh ung thư cực tốt, trong đó có bắp cải. Mỗi tuần ăn rau bắp cải 3-4 lần tác dụng giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư bàng quang và ung thư tiền liệt tuyến. Nhưng bắp cải chứa một lượng chất goitrin, chất này có tác dụng chống oxy hóa nhưng không tốt với rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ vì thế, với những người này nên hạn chế ăn rau bắp cải.
Phụ nữ mỗi tuần ăn 2-3 lần rau bắp cải dưới dạng luộc, ăn sống, sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú 20% so với những người chỉ ăn loại rau này vài lần/tháng. Lý do, trong rau bắp cải còn chứa hoạt chất indol có tác dụng phòng chống ung thư vú.
Cải bắp trị đau họng
Mùa đông, thời tiết lạnh làm cho bạn dễ bị đau họng. Khi đó bạn hãy uống hỗn hợp nước bắp cải và củ cải cho thêm chút mật ong nửa giờ trước bữa ăn. Bạn sẽ thấy tác dụng nhanh chóng, các cơn ho sẽ giảm đi nhanh nhất.
Cải bắp trị mụn nhọt và vết sâu bọ đốt
Bắp cải chứa kháng sinh nên có thể dùng bắp cải để đắp lên vết mụn nhọt và vết sâu bọ đốt. Vì thế, khi bị mụn nhọt hoặc bị sâu bọ đốt, hãy giã lá bắp cải ra và đắp lên, sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng.
Ăn bắp cải để thực đơn đủ nhóm chất dinh dưỡng
Bắp cải được xếp vào nhóm 4 của ô vuông thức ăn, cũng như các loại rau, củ, quả nó là nguồn cung cấp vitamin và muối khoáng. Bắp cải đủ 10 loại chất khoáng mà cơ thể cần như canxi, kẽm, sắt, đồng, selen, kali...
Trong đó selen là chất chống ôxy hóa, khử gốc tự do, ức chế khối u phát triển, chống lão hóa. Về vitamin bắp cải có nhiều vitamin nhóm B, vitamin C, K, E và nhất là các loại betacaroten, lutein. Zeaxantin có lợi cho mắt, đặc biệt có nhiều trong bắp cải đỏ.
Thành phần trong 100g ăn được của bắp cải thông thường là: nước 90g, protein 1,8g (có đủ 18 axit amin cần thiết), gluxid 5,3g, kali 190mg, betacaroten 65mcg, lutein zeaxantin 310mcg.
Nếu là bắp cải đỏ thì hàm lượng tăng hơn như kali 243mg, betacaroten 670mcg, lutein zeaxantin 329mcg.
Ăn nhiều bắp cải có tốt không?
Bắp cải lưu giữ dioxin tận tế bào gây độc cho người ăn vì thế phải chọn loại bắp cải sạch nghĩa là phải được trồng và phát triển trong môi trường đất sạch, nước sạch, không khí sạch không dùng hóa chất thuốc trừ sâu, không gần nơi sản sinh dioxin như bãi rác đang cháy, lò nung xi măng, lò luyện gang thép, lò đốt rác... Khi luộc bắp cải nên cho vài lát gừng tươi để khử hàn.
Người suy thận nặng không nên ăn bắp cải vì có hàm lượng kali cao. Người có tính hàn, dễ bị tiêu chảy, đái đêm nên ăn hạn chế.
Bắp cải có nhiều ưu điểm nhưng cũng có những hạn chế nên chúng ta chỉ ăn ở mức vừa phải không ăn quá nhiều. Thay đổi nhiều loại rau củ trong bữa ăn hàng ngày cũng làm cho bữa ăn hấp dẫn và ngon miệng hơn
Như vậy bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Ăn nhiều bắp cải có tốt không?" rồi phải không?
Theo VTC News
-
Sức khỏe48 phút trướcGout được xem là bệnh của người giàu do bệnh nhân tiêu thụ quá nhiều chất đạm, thịt cá. Vào dịp Tết, nếu người bệnh không kiểm soát được chế độ ăn uống dễ dẫn tới nguy cơ nhập viện.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCholesterol cao là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến xơ vữa động mạch, đột quỵ và đau tim, dưới đây là 6 món ngon ngày Tết dễ làm tăng cholesterol.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDưa muối là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng ăn dưa muối hàng ngày cũng gây ra nhiều tác hại tiêu cực cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDo nhiều nguyên nhân gan có thể bị nhiễm độc khiến người bệnh gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo gan đang cần giải độc.
-
Sức khỏe21 giờ trướcThường bị bỏ đi, nhưng ít ai biết râu ngô lại chứa nhiều dưỡng chất quý, mang đến lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Sam Ghali ở Mỹ đã phải thốt lên “Đây là kết quả chụp X-quang điên rồ nhất mà tôi từng thấy” khi khám cho một bệnh nhân nam.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười có chức năng gan tốt, khỏe mạnh đào thải nồng độ cồn sẽ nhanh hơn người sức khỏe kém.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi ăn lẩu, người đàn ông đi ra ngoài trời lạnh giá rồi đột ngột ngất xỉu, phải đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐại diện Phòng GD-ĐT TP Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) vừa thông tin về diễn biến vụ ngộ độc thuốc diệt chuột khiến 32 học sinh Trường Tiểu học Phú Lâm nhập viện.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài việc dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon, nấm đùi gà còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin và khoáng chất thiết yếu, rất tốt cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐến chiều nay, 32 bệnh nhi uống nhầm thuốc diệt chuột đang được theo dõi sát sao và điều trị theo phác đồ, một số trẻ có tổn thương ở não và tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một thời gian điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), ông Nguyễn Quốc Triệu - nguyên Bộ trưởng Y tế đã qua đời ngày 24/1.
-
Sức khỏe2 ngày trướcPhim chụp X-quang cho thấy một người đàn ông nhiễm hàng trăm trứng sán dây do thói quen ăn thịt lợn chưa chín kỹ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChè xanh là thức uống rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu uống sai cách có thể gặp những tác dụng phụ không tốt.