- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn những thứ này, cơ thể vẫn đốt calo nhanh dù nghỉ ngơi
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản chỉ ra 2 thứ cần thiết để tăng tốc độ đốt calo khi nghỉ ngơi và đặc biệt giúp giảm mỡ nội tạng.
Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy việc bổ sung đầy đủ vi khuẩn có lợi Bifidobacteria và chất xơ trong bữa ăn có thể là chìa khóa để đẩy lùi tình trạng béo phì và mỡ nội tạng, thông qua việc tăng cường đốt calo khi nghỉ ngơi.
Theo nhóm tác giả đến từ nhiều phòng thí nghiệm ở Osaka và Tokyo (Nhật Bản), tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi chiếm tới 60% lượng năng lượng mà một người tiêu hao mỗi ngày.
Trong khi đó, hoạt động thể chất chiếm khoảng 30%, sinh nhiệt do ăn uống chiếm khoảng 10%.
Chế độ ăn giàu chất xơ và men vi sinh giúp đốt calo hiệu quả kể cả khi nghỉ ngơi - Ảnh AI: Thu Anh
Tăng cường hoạt động thể chất được biết đến là chiến lược giảm béo hiệu quả, không chỉ tiêu hao năng lượng ngay lúc tập mà còn có thể góp phần tăng tốc độ đốt calo ngay cả khi nghỉ ngơi nếu được duy trì đều đặn, do cải thiện quá trình chuyển hóa.
Tuy vậy, một thực tế cần xét đến là những người béo phì, bị mỡ nội tạng nhiều vốn là người ít vận động và không phải ai cũng làm tốt lời khuyến nghị tăng cường vận động.
Vì vậy, các nhà khoa học tìm kiếm một giải pháp để hành động này thêm phần dễ dàng, thông qua chế độ ăn.
Tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi chủ yếu bởi hoạt động hô hấp, hoạt động nội tạng và duy trì nhiệt độ cơ thể - thông qua hoạt động của mô mỡ nâu (BAT).
Khác với mỡ trắng tích trữ năng lượng, BAT đốt calo để tạo nhiệt. Tập thể dục là một phương án tốt để kích thích BAT hoạt động siêng năng hơn, tăng cường đốt calo cả ngày.
Ngoài ra, tác động tích cực của axit béo chuỗi ngắn (SCFA) lên hoạt động BAT và chi tiêu năng lượng đã thu hút sự chú ý.
SCFA được sản xuất trong ruột và là nguồn năng lượng chính của tế bào ruột kết. Nhiều SCFA cũng làm tăng cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn và từ đó hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Trong nghiên cứu mới, các tình nguyện viên được bổ sung Bifidobacteria và chất xơ thông qua một loại sữa cho thấy sự gia tăng SCFA giúp tăng tiêu hao năng lượng, hơn nữa còn ức chế sự tích tụ chất béo quanh nội tạng, tăng cường bài tiết chất béo qua đường ruột.
Đây là một phát hiện thú vị bởi béo phì ngày nay đã trở thành gánh nặng y tế lớn trên toàn thế giới.
Một thống kê gần đây cho thấy thừa cân béo phì đã gây ra khoảng 5 triệu ca tử vong vào năm 2019, liên quan đến các bệnh mà tình trạng này thúc đẩy như tim mạch, tiểu đường, ung thư, thần kinh, bệnh hô hấp mạn tính...
Trong khi đó, mỡ nội tạng - thường đi kèm với béo phì, tích tụ xung quanh các cơ quan nội tạng trong khoang bụng, bao gồm gan, dạ dày, ruột và thận - tiết ra các hormone và chất gây viêm và cũng thúc đẩy các căn bệnh nguy hiểm nói trên.
Việc bổ sung Bifidobacteria và chất xơ lại không quá khó khăn và không nhất thiết phải cần đến thực phẩm bổ sung đặc biệt.
Nhóm vi khuẩn Bifidobacteria, một loại men vi sinh, có thể tìm thấy trong các thực phẩm lên men tự nhiên: Sữa chua, chao, dưa cải, bắp cải muối chua, kim chi, trà kombucha...
Trong khi đó, ăn nhiều rau củ quả, ăn trái cây theo cách tự nhiên thay vì nước ép, dùng ngũ cốc nguyên cám (như gạo lứt, bánh mì nâu, yến mạch...) thay cho ngũ cốc tinh chế... là cách để nạp đủ chất xơ.
Theo NLD
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.