- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn ổi, xoài, dưa hấu sau khi nhậu: Tác hại bất ngờ
Một số món ăn tưởng rất tốt có thể khiến bạn ôm bụng lăn lộn nếu được dùng quá sớm sau khi uống rượu.
Nhóm nghiên cứu từ Đại học Y khoa Tế Ninh, Đại học Sư phạm Qilu, Đại học Y khoa số 1 Sơn Đông, Học viện Khoa học y tế Sơn đông và Công ty Biopharm Amicogen (Trung Quốc) phát hiện ra rằng các món ăn giàu lycopene có thể cực kỳ tồi tệ cho dân nhậu.
Bởi lẽ, lycopene, một nhóm hợp chất chống oxy hóa nổi tiếng tốt cho sức khỏe, lại trở nên tai hại khi đụng độ ethanol - loại cồn sử dụng trong bia, rượu.
Các món ăn làm từ thực phẩm giàu lycopene là thứ bạn nên tránh xa sau khi uống rượu - Ảnh minh họa từ Internet
Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Nutrition, lycopene có thể làm nặng thêm tổn thương dạ dày cấp tính do ethanol gây ra.
Tổn thương dạ dày cấp tính là tình trạng rất thường gặp, đặc biệt là ở nam giới, do thói quen nhậu, bởi ethanol trực tiếp phá hủy sự nguyên vẹn của hàng rào niêm mạc dạ dày.
Vấn đề có thể không đáng kể nếu uống ít. Nhưng không ít quý ông bị hành hạ bởi tình trạng đau dạ dày (đau bao tử) sau các cuộc nhậu quá đà hoặc liên tiếp.
Lycopene là một hợp chất sắc tố có trong rau, củ, quả có màu đỏ, cam, vàng. Nó được biết đến là một "thần dược sức khỏe" bởi có đặc tính chống oxy hóa cao. Các nghiên cứu chứng minh nó có thể chống ung thư, béo phì, cải thiện chức năng tim mạch và miễn dịch.
Thậm chí một nghiên cứu riêng về dạ dày cho thấy lycopene có thể ức chế dòng ung thư biểu mô dạ dày do vi khuẩn Helocobacter pylori (HP) gây ra ở người.
Trong nghiên cứu dựa trên 112 con chuột đực, một nhóm được cho uống ethanol, một nhóm uống nước cất, các tác giả Trung Quốc đã chứng minh niềm tin lycopene luôn tốt cho dạ dày là sai lầm.
Kết quả cho thấy lycopene, đặc biệt là liều cao, đã làm tổn thương niêm mạc dạ dày do ethanol gây ra trầm trọng thêm; cho dù đối với người không uống rượu nó bảo vệ dạ dày và gan mạnh mẽ.
Điều này có thể do ethanol cản trở quá trình chuyển đổi beta-carotene thành retinol, trong khi lycopene lại giàu beta-carotene - một tiền chất của vitamin A. Dư thừa vitamin A từ lâu đã được biết đến là có thể gây hại cho một số cơ quan.
Do đó, cho dù tác dụng chống oxy hóa bảo vệ dạ dày của lycopene vẫn phát huy ở người uống rượu, điều đó vẫn không bù được tác hại.
Phát hiện này cho thấy ít nhất trong các bữa ăn sau cữ nhậu, bạn rất nên tránh các món ăn giàu lycopene.
Theo My Food Data, 10 thực phẩm giàu lycopene nhất bao gồm ổi hồng, cà chua, dưa hấu, bưởi hồng, đu đủ, ớt chuông đỏ, quả hồng, măng tây, bắp cải tím, xoài. Do đó, bạn nên tránh các món ăn, uống làm từ các loại rau quả này khi vừa mới uống bia, rượu xong.
Theo NLD
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.