- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn quả sung xanh có tác dụng gì?
Quả sung là loại quả dân dã mọc nhiều ở các ven bờ ao, vậy ăn quả sung xanh có tác dụng gì?
Tổng quan về quả sung
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn cho biết, quả sung có tên khác là vô hoa quả, thiên sinh tử, ánh nhật quả, văn tiên quả, phẩm tiên quả, nãi tương quả, mật quả. Theo nghiên cứu hiện đại, quả sung chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, phot pho, kali, và một số vitamin như C, B1. Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy, quả sung tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư.
Trong y học cổ truyền, quả sung vị ngọt, tính bình, công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng giải độc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, bệnh trĩ xuất huyết, sa trực tràng, viêm họng, ho, sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn, phong thấp.
Sung là loại quả dân dã tốt cho sức khoẻ.
Ăn quả sung xanh có tác dụng gì?
Báo Lao động dẫn nguồn trang Heathline cho biết, theo US Department of Agriculture, trong 100g quả sung tươi chứa khoảng 35mg canxi, còn quả sung khô chứa tới 162mg canxi - cao hơn so với nhiều loại trái cây thông thường. Đây là nguồn canxi tự nhiên quý giá, đặc biệt hữu ích cho những người không dung nạp lactose hoặc muốn bổ sung canxi từ thực vật.
Canxi trong quả sung không chỉ giúp củng cố xương và răng mà còn hỗ trợ các chức năng cơ bắp và thần kinh. Một nghiên cứu từ National Institutes of Health (NIH) chỉ ra rằng, việc bổ sung đủ canxi có thể giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi và thúc đẩy sự phát triển xương ở trẻ em.
Ngoài canxi, quả sung còn chứa chất xơ, kali, magiê, và các hợp chất polyphenol. Chất xơ không hòa tan trong quả sung hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp giảm táo bón và duy trì sức khỏe đường ruột.
Nghiên cứu từ Journal of Nutritional Science (2020) cho thấy, chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2.
Kali trong quả sung giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Đồng thời, các polyphenol trong quả sung hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do.
Một nghiên cứu từ American Journal of Clinical Nutrition (2018) đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu canxi từ thực vật, kết hợp với magiê và vitamin K, có thể tăng cường mật độ xương.
Quả sung cung cấp cả ba thành phần này, làm cho nó trở thành thực phẩm lý tưởng để duy trì hệ xương chắc khỏe, đặc biệt đối với phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và người lớn tuổi – nhóm đối tượng dễ bị mất xương.
Quả sung còn được biết đến với khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Polyphenol trong quả sung giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt). Polyphenol từ trái cây giàu chất chống oxy hóa như quả sung có thể giảm nguy cơ ung thư và các bệnh thoái hóa thần kinh.
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 giờ trướcLá mắc mật, một loại thảo dược quen thuộc trong y học cổ truyền mà còn trong cả ẩm thực Việt, đang ngày càng được chú ý bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau, kháng viêm đến bảo vệ gan, lá mắc mật thực sự là một "thần dược" từ thiên nhiên mà bạn không nên bỏ qua.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMùa đông khiến mọi người thường có xu hướng ăn quá nhiều. Điều này sẽ dẫn đến khó tiêu và đau bụng. Hầu hết mọi người đều dựa vào thuốc để khắc phục cơn đau dạ dày đột ngột, nhưng có một số biện pháp tự nhiên giúp cơn đau dạ dày không còn là nỗi lo.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột số loại rau tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại chứa nhiều ký sinh trùng gây hại sức khỏe, các bà nội trợ đặc biệt cẩn thận khi sơ chế và chế biến.
-
Sức khỏe6 giờ trướcLấy lá hẹ nấu cháo chữa ho cho trẻ nhưng người lớn lấy nhầm lá hoa thủy tiên, nên sau ăn trẻ đau bụng, nôn liên tục, phải đi viện cấp cứu.
-
Sức khỏe7 giờ trướcOmega-3 là một trong những dưỡng chất thiết yếu đối với sức khỏe, vì vậy bổ sung 5 loại cá dưới đây sẽ giúp cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐược sử dụng từ hàng ngàn năm trước trong y học cổ truyền, loại gia vị này vẫn được khoa học hiện đại công nhận là một phương thuốc tự nhiên quý giá với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNghệ là loại gia vị cực phổ biến có lợi cho hầu hết mọi người, ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcHiện bệnh nhân không có hi vọng điều trị khỏi ung thư vú, chỉ điều trị triệu chứng để bệnh không tiến triển quá nhanh, giảm sự đau đớn cho người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 5 giờ mổ con lợn chết không rõ nguyên nhân, người đàn ông 32 tuổi sốt rét run, mệt mỏi, kèm theo đau bụng, nôn nhiều sau đó rơi vào tình trạng suy đa tạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu dựa trên hơn 50.000 người chỉ ra cách hết sức dễ dàng để cắt giảm 13-20% nguy cơ đột quỵ chỉ bằng các bữa ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại quả dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông đến, thời tiết lạnh và hanh khô khiến hệ hô hấp của chúng ta dễ bị ảnh hưởng, tạo điều kiện cho các virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bổ sung các loại quả giàu vitamin và khoáng chất là cách đơn giản mà hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ hệ hô hấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGừng đặc biệt tốt cho sức khoẻ nhất là ăn vào buổi sáng, vậy mỗi sáng ăn một lát gừng tươi có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTối 2/12, khi đang chơi pickleball, một người đàn ông ở Hà Nội bất ngờ đổ gục, nghi do đột quỵ.