- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn rau rất tốt nhưng có 12 loại rau “đại kỵ” mẹ bầu không nên ăn nhiều kẻo dễ sảy thai, sinh non
Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của mẹ bầu. Thế nhưng có một số loại rau có khả năng gây sảy thai hoặc sinh non nên mẹ bầu cần tránh kẻo ảnh hưởng đến thai nhi.
- Loại chảo quen thuộc mà nhiều gia đình đang sử dụng: Là thủ phạm gây "đủ thứ bệnh", thậm chí sinh bệnh ung thư
- Phụ nữ rất cần được "tẩm bổ" bằng 5 loại trái cây này: Ăn nhiều sẽ giúp tử cung không bị "bẩn", được nuôi dưỡng tốt hơn
- 3 bộ phận trên cơ thể nên được đi tầm soát ung thư hàng năm để kịp thời phát hiện những tổn thương càng sớm càng tốt
Dưới đây là 12 loại rau mẹ bầu không nên ăn nhiều, ăn liên tục để tránh nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.
Rau ngải cứu
Rau ngải cứu có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe như giảm đau bụng, xoa dịu cơn đau… Tuy nhiên, nó lại được liệt vào danh sách những loại rau bà bầu không nên ăn nhiều. Theo các nghiên cứu chỉ ra thì bà bầu ăn nhiều rau ngải cứu, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ co bóp cổ tử cung, gây sảy thai hoặc sinh non.
Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không quá lo lắng vì ăn ngải cứu với lượng ít (khoảng 3-5 ngọn/ngày, tuần tối đa 3 lần) thì cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Rau ngót
Rau ngót là loại rau giàu dinh dưỡng, chứa nhiều canxi, sắt, chất xơ… tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ bầu lại nên kiêng ăn rau ngót vì có khả năng gây tiêu chảy, sảy thai, xuất huyết. Nguyên nhân là do trong rau ngót có chứa papaverin có khả năng gây co bóp tử cung. Nếu ăn rau ngót, mẹ bầu không được ăn quá 30g mỗi lần.
Rau răm
Đây cũng là một loại rau mẹ bầu cần kiêng. Nguyên nhân là do trong rau răm chứa các hoạt chất gây mất máu và có khả năng làm tăng nguy cơ co bóp tử cung, gây nên tình trạng sinh non, sảy thai.
Rau chùm ngây
Rau chùm ngây được xem là "thần dược" bởi chúng rất giàu dinh dưỡng. Cụ thể: hàm lượng vitamin C cao gấp 7 lần cam, vitamin A gấp 4 lần carot, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần diếp cá, kali gấp 3 lần chuối…
Ăn rau rất tốt nhưng có 12 loại rau “đại kỵ” mẹ bầu chớ nên ăn nhiều kẻo dễ sảy thai, sinh non - Ảnh 2.
Rau chùm ngây giàu dinh dưỡng nhưng mẹ bầu không nên ăn nhiều
Tuy nhiên, đối với mẹ bầu loại rau này lại cần kiêng khem. Nguyên nhân là do thành phần trong rau chùm ngây có chứa hormone alpha-sitosterol có công dụng ngừa thai, gây co thắt cổ tử cung dễ dẫn đến sảy thai, sinh non.
Đu đủ xanh
Đu đủ xanh tốt cho phụ nữ sau sinh vì có công dụng gọi sữa về dào dạt. Tuy nhiên, nó lại là "trái cấm" đối với mẹ bầu vì đu đủ xanh có nhiều mủ và chứa enzymes gây co thắt tử cung, dẫn đến sinh non, sảy thai.
Ngoài ra, đu đủ xanh cũng chứa nhiều chất oxytocin và prostaglandin có tác dụng kích thích thai nhi khởi động cho giây phút chào đời. Vì thế, nếu chưa đến ngày dự sinh thì mẹ bầu nên tránh ăn đu đủ xanh để giảm những tác động tiêu cực có thể xảy ra.
Rau sam
Rau sam là một loại rau dân giã, mọc ở vườn nhà, đường ngõ vùng thôn quê. Rau sam tính mát, vị hơi chua nên được nhiều người ưa thích, nhất là trong những bữa ăn ngày hè.
Tuy nhiên, bà bầu lại không nên ăn rau sam vì chúng có khả năng tăng cường độ rung tử cung, dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Ngoài ra, những ai đang mong muốn có con cũng nên hạn chế rau sam vì chúng có khả năng hạn chế sự thụ thai.
Mướp đắng
Mướp đắng tuy chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng lại là loại rau bà bầu không nên ăn vì chúng ít chất xơ, ít chất béo không phù hợp với chế độ ăn giàu năng lượng của mẹ bầu.
Bên cạnh đó, ăn mướp đắng còn dẫn đến tình trạng hạ đường huyết, đặc biệt là chất vicine mà mướp đắng tiết ra còn gây hội chứng cấp tính với các biểu hiện đau bụng, nhức đầu, hôn mê đối với những bà bầu có thể trạng yếu. Đặc biệt, mướp đắng có khả năng gây co bóp cổ tử cung dẫn đến sảy thai, sinh non nên mẹ bầu cần kiêng ăn.
Rau má
Rau má giàu vitamin và khoáng chất nhưng nếu bạn đang mang thai thì nên tránh xa loại rau này. Nguyên nhân là do rau má chứa chất làm giảm khả năng thụ thai, đồng thời dẫn đến sảy thai, lưu thai đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Nếu mẹ đã trải qua tam cá nguyệt đầu tiên thì có thể ăn rau má nhưng chỉ ăn với một lượng nhỏ và không nên ăn liên tục nhiều ngày.
Măng tươi
Món măng tươi chế biến được nhiều món, từ các món xào, đến món canh và được nhiều người ưa thích. Thế nhưng, bà bầu không nên ăn măng vì trong măng có chất cyanide, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất độc Acid Cyanhydric (HCN) gây hại cho thai nhi, dễ dẫn đến các hiện tượng như sảy thai, dị tật thai nhi.
Dưa cải muối chua
Dưa cải muối chua có hương vị lên men thơm ngon nên được nhiều người thích ăn. Tuy nhiên, nó lại là món ăn không hề tốt đối với mẹ bầu.
Ăn rau rất tốt nhưng có 12 loại rau “đại kỵ” mẹ bầu chớ nên ăn nhiều kẻo dễ sảy thai, sinh non - Ảnh 4.
Dưa muối chua không tốt đối với mẹ bầu và thai nhi
Các vi sinh vật trong dưa cải muối chua sẽ được chuyển thành nitrat, thúc đẩy nitric tăng ca, gây nguy hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Ngoài ra, lượng muối tương đối nhiều trong dưa cải muối còn làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, tiền sản giật, sảy thai. Vì thế, mẹ bầu nên kiêng món ăn này.
Rau mầm
Nhiều người rất thích ăn rau mầm vì chúng giàu dinh dưỡng và ăn giòn, mát. Tuy nhiên, các bác sĩ sản khoa lại khuyến cáo mẹ bầu không nên tiêu thụ rau mầm.
Nguyên do là vì rau mầm thường xuyên tiếp xúc với phân tươi nên dễ nhiễm khuẩn, gây hại cho hệ tiêu hóa của mẹ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Ngoài ra, rau mầm thường được phun nhiều hóa chất tăng trưởng nên mẹ bầu ăn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí là sảy thai.
Củ dền
Củ dền đỏ có vị mát, nhiều người lầm tưởng màu đỏ tươi của củ dền có tác dụng bổ máu nhưng thực tế lại không phải như vậy. Ngược lại, nó còn khiến cho máu của mẹ bầu bị oxy hóa thành methemoglobin gây tình trạng thiếu máu rất thường gặp ở mẹ bầu, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển bình thường của thai nhi.
Chế độ ăn uống khi mang thai rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Ăn rau xanh rất tốt, nhưng để thai nhi được an toàn và khỏe mạnh, 12 loại rau nói trên cần được mẹ bầu đưa vào thực đơn một cách khoa học, tránh lạm dụng.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe55 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.