- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn rau thừa từ bữa trước, 4 người bị ngộ độc nitrit - chất gây ung thư cực nguy hiểm
Không phải bất cứ thức ăn thừa nào cũng có thể đun nấu lại, nếu không cẩn thận có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Cả gia đình nhập viện vì ăn rau đun nấu lại
Một đêm cuối tháng 5, xe cứu thương của bệnh viện tại thành phố Yết Dương, Quảng Đông (TQ) đưa 4 người trong một gia đình vào cấp cứu. Ba người trong số đó có biểu hiện chóng mặt, da tím tái, đặc biệt là người mẹ đã ngất xỉu, độ bão hòa oxy thấp dưới 60%, môi và đầu ngón tay cũng dần tím lại. Chỉ có duy nhất cậu con trai nhỏ có biểu hiện nhẹ hơn nhưng vẫn nôn và chóng mặt, di chuyển khó khăn.
Bác sĩ Hà Hiểu Linh, người trực tiếp tham gia vào ca cấp cứu sau khi hỏi đứa trẻ được biết gia đình bắt đầu có dấu hiệu lạ sau khi ăn tối. Thăm hỏi thêm, bác sĩ biết cả gia đình có thói quen ăn lại thức ăn thừa từ hôm trước. Vào ngày xảy ra sự việc, cả nhà 4 người cùng ăn lại rau từ bữa trưa hâm nóng lại. Được biết số rau này cũng đã cất trữ trong tủ lạnh 2 ngày trước.
Gia đình sau khi ăn rau đun lại từ bữa trước đã phải nhập viện cấp cứu. (Ảnh minh họa)
Dựa trên những triệu chứng của bệnh nhân, với nhiều năm kinh nghiệm, bác sĩ Hứa đã xác định 4 nạn nhân trong cùng gia đình bị ngộ độc nitrit và ngay lập tức thực hiện rửa dạ dày, tiêm tĩnh mạch. Mười phút sau, tình hình được cải thiện rõ rệt, ngay cả người mẹ có biểu hiện nặng nhất cũng dần hồi phục, tay chân hồng hào trở lại.
Sau đó cả 4 người đã được chuyển đến Khoa Tiêu hóa để quan sát thêm trước khi được xuất viện.
Tại sao bị ngộ độc nitrit khi ăn rau thừa đun nấu lại?
Thực phẩm từ thực vật có chứa nhiều nitrat hơn và nó sẽ giảm dinh dưỡng sau khi nấu chín trong thời gian dài hoặc cất trữ quá lâu. Sau một thời gian vi khuẩn phân hủy, nitrat biến đổi thành nitrit – chất gây ung thư nguy hiểm. Khi thời gian lưu trữ kéo dài và nhiệt độ tăng cao, nitrit sản sinh ngày càng nhiều hơn.
Bác sĩ Hứa khuyến cáo thời tiết mùa hè nắng nóng, rau củ và trái cây dễ hư hỏng, nhiễm vi khuẩn và nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit khiến người ăn vào có thể bị ngộ độc.
Không nên ăn rau thừa đun lại nhiều lần hoặc rau để quá lâu vì dễ nhiễm độc nitrit. (Ảnh minh họa)
“Trong khoa cấp cứu, hiện tượng ngộ độc nitrit không hiếm, đặc biệt là vào mùa hè. Nguyên nhân thường là do ăn rau quả để qua đêm đã bị hỏng, cất trữ quá lâu. Lượng nitrit được sản sinh ra phụ thuộc chủ yếu vào điều kiện bảo quản. Các rau nấu chín nếu giữ lại quá lâu hoặc rau sống cất trong thời gian dài đều sẽ tạo ra nitrit. Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người thường ít chú ý đến cách lưu trữ rau củ, trái cây sao cho đảm bảo. Để đảm bảo sức khỏe, không nên ăn rau còn thừa sau thời gian dài và cố gắng ăn thực phẩm tươi sống.” Bác sĩ Hứa nói.
Ngộ độc nitrit có thật sự đáng sợ?
Nếu một lượng lớn nitrit xâm nhập vào cơ thể có thể dẫn đến chứng “Methemoglobinemia” huyết và máu mất khả năng truyền oxy. Từ đó dẫn tới tình trạng thiếu oxy, đe dọa tính mạng. Hầu hết các thực phẩm thực vật có chứa nitrit, tuy nhiên trong điều kiện bình thường hàm lượng của chúng không cao và không thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Lượng nitrit có thể gây chết người là 57mg/kg, tuy nhiên chỉ khi bạn ăn nitrit ở dạng tinh thể thì mới đạt mức gây tử vong. Ngộ độc cấp tính nitrit rất dễ xảy ra với trẻ nhỏ do khả năng trao đổi chất chưa hoàn thiện hoặc ở những người ăn một lượng lớn nitrit.
Đặc biệt cẩn thận tránh nhầm nitrit với muối vì chúng khá giống nhau. Ngoài ra nhiều gia đình có thói quen ăn thịt chế biến sẵn hoặc thực phẩm muối, ngâm dễ làm tăng hàm lượng nitrit. Vì thế nên hạn chế ăn.
Nếu một lượng lớn nitrit xâm nhập vào cơ thể có thể dẫn đến chứng “Methemoglobinemia” huyết và máu mất khả năng truyền oxy. (Ảnh minh họa)
3 loại thực phẩm mùa hè mọi người nên lưu ý tránh ngộ độc
Bác sĩ Hứa cho hay vào mùa hè có một số thực phẩm mà mọi người thường hay ăn cần phải lưu ý để tránh gây ngộc độc.
Dứa
Những người dị ứng với dứa nên tránh ăn. Enzym quinone trong dứa có thể gây đau bụng, tiêu chảy, ngứa tay chân, rát lưỡi nếu không ngâm dứa trong nước muối.
Khoai tây
Khoai tây nếu cất trữ quá lâu trong nhiệt độ cao sẽ dễ mọc mầm và không nên ăn. Bởi vì phần nảy mầm có chứa các thành phần độc hại của solanine, khi ăn sẽ bị chóng mặt, ảnh hưởng hệ tiêu hóa.
Vải
Ăn vải khi đói và ăn quá nhiều không tốt cho sức khỏe. Vải chứa fructose phải được chuyển đối thành glucose mới có thể hấp thụ vào cơ thể. Nếu ăn quá nhiều vải, cơ thể sẽ không kịp thời biến đổi fructose thành glucose gây ra hạ đường huyết.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.