- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn sáng kiểu này coi chừng "rước độc" vào người và nuôi lớn tế bào ung thư, cần thay đổi ngay trước khi quá muộn
Thường xuyên chọn những thực phẩm này cho bữa sáng sẽ có ngày bạn phải hối hận vì chúng được chứng minh có thể gây bệnh ung thư nếu ăn nhiều.
Bữa sáng vô cùng quan trọng với cơ thể vì nó cung cấp năng lượng cho cả ngày dài. Theo TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam), bữa sáng là lúc cơ thể cần được ăn nhiều nhất bởi sau một đêm ngủ dài khoảng 15 tiếng, dạ dày đang ở trạng thái rỗng.
Cũng theo vị TS, tốt nhất nên ăn sáng trước 8h, đặc biệt nên tạo ra thời gian ăn sáng cố định mỗi ngày để có nhịp sinh hoạt đều đặn, giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.
Bữa sáng là lúc cơ thể cần được ăn nhiều nhất.
Tuy nhiên, bữa sáng sẽ phản tác dụng nếu như chúng ta tiêu thụ các loại thực phẩm kém lành mạnh, thậm chí còn có thể là nguyên nhân thúc đẩy bệnh ung thư. Một báo cáo khoa học được công bố trên tạp chí Nature Communications (Mỹ) cho biết thực phẩm, là yếu tố góp phần gây bệnh ung thư, tái phát ung thư. Ngược lại, việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.
Dưới đây là những thực phẩm được chứng minh có thể gây bệnh ung thư mà các gia đình cần tránh tiêu thụ trong bữa sáng.
Chọn những món này cho bữa sáng coi chừng "tự nuôi lớn" tế bào ung thư
- Luôn ăn nhiều thịt chế biến: Dễ gây ung thư, tiểu đường
Xã hội phát triển khiến nhiều người ngại nấu ăn, họ thích ăn những món chế biến sẵn như giăm bông và xúc xích. Quy trình sản xuất những thực phẩm này thường có nhiều dầu, muối và cả chất bảo quản nitrite. Nitrite giúp ức chế vi khuẩn song dùng nhiều sẽ tiềm ẩn nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó quá trình hun khói thực phẩm cũng có thể tạo hydrocarbon thơm đa vòng, một loại chất gây ung thư.
Cả phương pháp chế biến cho đến nguyên liệu đều góp phần biến món ăn này trở thành "thủ phạm" làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. WHO phân loại thịt chế biến sẵn vào nhóm 1, cùng nhóm với thuốc lá và bụi khói công nghiệp.
Ngoài ra, nghiên cứu của Đại học Y Harvard (Mỹ) cũng cho thấy, ăn thịt chế biến sẵn chứa nhiều nitrite như xúc xích, dăm bông, thịt xông khói làm tăng nguy cơ bệnh tim lên 42%, nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 là 19%.
- Chọn món ăn nhiều đường: Gây ung thư vú, ung thư tuyến tụy
Trong vòng 9 năm, các nhà khoa học ở Thụy Điển đã thực hiện một cuộc khảo sát với 80.000 người và phát hiện ra rằng việc ăn quá nhiều đường, đồ uống ngọt, mứt... có thể tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy. Lý do là bởi khi ăn đồ ngọt, các tế bào trong cơ thể sẽ trở nên kháng insulin, điều đó khiến tuyến tụy sản xuất nhiều insulin hơn. Lâu dần, tuyến tụy bị quá tải và dẫn đến tổn thương.
Bên cạnh đó, Trung tâm Ung thư Anderson, Đại học Texas, đã thực hiện nghiên cứu trên chuột và thấy rằng những con chuột ăn nhiều đường có xu hướng phát triển các khối u tuyến vú, giống như ung thư vú ở người. Ngoài ra, những khối u này dễ di căn hơn.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng lượng đường tiêu thụ hàng ngày nên được kiểm soát chặt chẽ, tốt nhất là không quá 25gr/ngày.
Ngoài ra, một thói quen ăn sáng cũng có thể gây ung thư thực quản là ăn nóng
Sáng sớm xì xụp một món ăn nóng hổi thực sự vô cùng lý tưởng. Tuy nhiên ăn đồ quá nóng cũng không hề có lợi cho hệ tiêu hóa, nhất là có thể làm tổn thương thực quản. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) công bố rằng, sử dụng thực phẩm có nhiệt độ trên 65 độ C có thể gây ra bệnh ung thư thực quản. Các chuyên gia của IARC cho rằng khi chúng ta ăn hoặc uống đồ nóng liên tục sẽ làm hỏng niêm mạc thực quản. Khi cơ quan này liên tục bị tổn thương sẽ gây ra viêm mãn tính và cuối cùng dẫn đến ung thư.
Đâu mới là cách ăn sáng khoa học?
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, một bữa sáng đầy đủ cần phải cung cấp đủ bốn nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Sau khi ngủ dậy nên dành 20-30 phút để nghỉ ngơi, uống nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể. Sau đó mới bắt đầu ăn sáng.
Bữa sáng cần tránh ăn trái cây đông lạnh, nước ép lạnh, cà phê đá hay sữa đá… bởi thời điểm này các cơ bắp, thần kinh và mạch máu của cơ thể đang trong trạng thái co lại, ăn thực phẩm lạnh sẽ khiến lưu lượng máu trong cơ thể khó lưu thông, lâu dài, sẽ có hại cho sức khỏe.
Theo PNVN
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.