- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn thanh long ruột đỏ hay trắng tốt hơn?
Nhiều người băn khoăn ăn thanh long ruột trắng hay thanh long ruột đỏ sẽ tốt hơn.
BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược - cơ sở 3 cho biết, thanh long dù loại nào cũng chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi.
Trong 100g thanh long có 60 gram calo, 13gram carbohydrate, 1,2gram chất đạm, 3 gram chất xơ, giàu giàu vitamin C, B1, B2, B3 và các chất khoáng như sắt, canxi và phốt pho, không chứa chất béo.
Sự khác nhau
Thanh long ruột đỏ vị ngọt hơn, thanh hơn, màu sắc đẹp hơn, hương vị của thanh long ruột đỏ ngọt hơn rõ rệt so với giống trắng, phảng phất hương quả mọng, là do hàm lượng đường cao hơn.
"Trong 100g thanh long ruột đỏ chứa 11,5 gam đường, trong khi 100g ruột trắng chưa 7,65 g đường", bác sĩ Vũ nói và cho biết, điều đó không có nghĩa là thanh long ruột đỏ không tốt cho sức khỏe, vì nó cũng là loại trái cây có lượng đường tương đối thấp.
Thanh long ruột trắng nhiều nước và ít ngọt hơn. Vì vậy, với người bệnh tiểu đường, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn thanh long ruột trắng, sẽ giảm nguy cơ đường huyết tăng cao hơn so với ruột đỏ.
Thanh long lòng trắng lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc hơn nên được mọi người yêu thích, được nhiều cô gái ăn kiêng, giảm cân thích mua hơn thanh long ruột đỏ.
Ăn thanh long ruột đỏ hay trắng tốt hơn?
Trong khi đó thanh long ruột đỏ nhiều chất chống oxy hoá hơn. Hàm lượng anthocyanin và vitamin C, carotene ở thanh long ruột đỏ cao hơn. Thanh long ruột trắng cũng có những chất này, nhưng hàm lượng tương đối thấp. Vì vậy, khi ăn thanh long cũng có thể suy nghĩ về dưỡng chất mà mình cần để lựa chọn.
"Các giống thanh long ruột đỏ hiếm hơn và khó kiếm hơn, hầu như thanh long ruột đỏ đều được nhập khẩu nên giá tương đối đắt, trong khi giá thanh long ruột trắng tương đối rẻ", vị bác sĩ cho hay.
Bên cạnh đó, thanh long đỏ là nguồn phẩm màu cho sản xuất nhiều loại thực phẩm, dược phẩm,… Rượu thanh long ruột đỏ thường được đánh giá cao hơn rượu thanh long ruột trắng.
Bác sĩ Vũ chia sẻ thêm, nếu muốn tìm kiếm lượng thịt quả lớn nhất, hãy chọn thanh long ruột trắng có kích thước lớn hơn. Nếu muốn tìm kiếm một hương vị ngọt ngào đậm đặc hơn, hãy chọn loại thanh long ruột đỏ hình tròn để thay thế.
Những điều cần chú ý khi ăn thanh long
Theo bác sĩ Vũ, liều lượng khuyên dùng thanh long cho bệnh nhân tiểu đường là 2 phần một ngày với mỗi phần khoảng 120gr.
- Những người thường bị lạnh bụng, đại tiện phân lỏng, đầy bụng, thì không nên ăn thanh long.
- Phụ nữ không nên ăn thanh long trong chu kỳ kinh nguyệt.
- Thanh long chứa nhiều đạm thực vật, phụ nữ mang thai dễ bị dị ứng nên cân nhắc trước khi ăn.
- Đối với thanh long ruột đỏ thì không nên ăn quá nhiều vì sẽ khiến cho phân và nước tiểu có màu đỏ sẫm, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ cho rằng, tùy vào sở thích và khẩu vị và mục đích mình mong muốn mà bạn lựa chọn loại thanh long để ăn. Quan trọng nhất vẫn là phải ăn thanh long với liều lượng phù hợp, chế độ ăn lành mạnh để đảm bảo sức khoẻ.
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.