- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn thứ này mỗi ngày, con tăng 21% nguy cơ ung thư trực tràng, dậy thì sớm nhưng mẹ không hay biết
Nhiều người vô tư cho con ăn món này mỗi ngày mà không biết đang hại sức khỏe của con đủ đường.
Cho trẻ ăn xúc xích mỗi ngày làm tăng 21% nguy cơ ung thư trực tràng, dễ dậy thì sớm
Theo PGS.TS Trần Đình Toán (Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), trong cuộc sống hiện nay, xúc xích là món ăn nhanh luôn có sẵn trong tủ lạnh của các gia đình. Đặc biệt, chúng được trẻ nhỏ vô cùng yêu thích bởi hương vị và màu sắc bắt mắt nên nhiều cha mẹ thường cho con ăn đều đặn mỗi ngày.
Tuy nhiên, vị chuyên gia khẳng định: "Cho con ăn mỗi ngày một cái xúc xích sẽ làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng lên 21%". Nguyên nhân bởi trong thành phần của xúc xích có chứa nitrit - một chất bảo quản. Khi đi vào trong cơ thể, nó kết hợp với một số axit amin, tạo ra N-nitroso - một chất gây ung thư.
"Nhiều người cho rằng khi trẻ ăn xúc xích sẽ bổ sung protein mà cơ thể rất cần nên đã cho con dùng tùy tiện. Tuy nhiên, protein có trong xúc xích rất ít, chủ yếu là muối, chất béo bão hòa", chuyên gia nhận định.
Do đó, ăn xúc xích thường xuyên còn làm tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tích trữ nước trong cơ thể. Điều này cũng đúng với người lớn chứ không chỉ riêng với con trẻ.
Nguồn thịt để làm xúc xích thường là những loại thịt bò, thịt lợn được nuôi công nghiệp, sử dụng hormone tăng trưởng, chất kích thích, hóa chất... Nếu con bạn ăn thường xuyên thì còn có nguy cơ dậy thì sớm.
Bất cứ ai ăn trên 40g xúc xích mỗi ngày đều tăng nguy cơ tử vong
Theo Science Daily, bất cứ ai ăn trên 40g xúc xích mỗi ngày hoặc các loại thịt chế biến khác đều tăng nguy cơ tử vong. Nguy cơ tử vong tăng 18% nếu bạn ăn 50g thịt chế biến mỗi ngày. Đây là kết quả của một nghiên cứu được thực hiện với khoảng 450.000 người tham gia bởi Viện Y tế Dự phòng và Xã hội tại Đại học Zurich phối hợp với các Viện nghiên cứu từ khắp châu Âu.
Cụ thể, những người ăn nhiều xúc xích, thịt qua chế biến nói chung có nguy cơ tử vong cao hơn do mắc bệnh tim mạch hoặc ung thư. Không chỉ chứa chất gây ung thư nitrosamine hình thành qua quá trình ướp muối, ngâm chua..., những sản phẩm này cũng rất giàu cholesterol và chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài xúc xích, cha mẹ cần cẩn trọng cho trẻ dùng những thực phẩm sau để tránh dậy thì sớm
Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo 8 nhóm thực phẩm gây dậy thì sớm nhưng nhiều phụ huynh vẫn không hay biết:
1. Thịt cổ gia cầm
Thịt cổ gia cầm như thịt cổ gà, ngan, ngỗng, vịt... thường tích tụ nhiều thuốc tăng trọng. Nếu cho trẻ ăn nhiều loại thịt này sẽ kích thích dậy thì sớm.
2. Rau củ trái mùa
Trong quá trình trồng rau quả trái mùa, sản phẩm có thể còn lưu lại chất độc hại tồn dư từ thuốc trừ sâu, chất bảo quản. Chưa kể, việc ép trái cây phải chín cũng có thể sử dụng nguồn hóa chất nhất định. Tất cả đều làm tăng nguy cơ dậy thì sớm.
3. Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ
Những món chiên rán nhiều dầu mỡ như gà rán, khoai tây chiên... rất hấp dẫn trẻ nhỏ nhưng ăn thường xuyên sẽ gây rối loạn nội tiết, tăng nguy cơ dậy thì sớm. Bởi lẽ, khi chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ làm thực phẩm bị biến đổi chất. Trẻ ăn thường xuyên sẽ nạp chất độc hại vào cơ thể, kích thích phát triển bất thường.
4. Thức ăn nhiều muối
Không chỉ khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém, thận yếu đi, thức ăn nhiều muối còn kích thích hormone liên quan tới sinh sản neurokinin B, dẫn đến nguy cơ dậy thì sớm.
5. Nội tạng động vật
Nội tạng động vật như lòng lợn, óc lợn... chứa nhiều chất béo bão hòa. Ăn nhiều sẽ khiến trẻ bị béo phì, tăng cân, kích hoạt dậy thì sớm.
6. Sữa đậu nành
Các sản phẩm từ đậu nành nói chung, sữa đậu nành nói riêng có chứa isoflavone giống estrogen. Đây là chất làm tăng nguy cơ dậy thì sớm ở bé gái nên mẹ cần hết sức lưu ý.
7. Đồ ăn sẵn
Những món ăn này thường chứa chất bảo quản, chất tạo màu, tạo mùi. Các chất này giống như hormone giới tính, không tốt cho cơ thể trẻ đang trong tuổi lớn.
8. Thuốc bổ
Nhiều mẹ muốn con tăng cân nhiều hơn, lớn nhanh hơn tự ý mua cho con uống các loại vitamin tổng hợp, dùng thuốc Bắc chế biến các món bổ béo như gà tần, canh gà thuốc Bắc... Thế nhưng dùng những loại bổ béo này liên tục sẽ thay đổi quá trình bài tiết, gây dậy thì sớm.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe2 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.