- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn thức ăn để qua đêm, người đàn ông bị suy thận, liệt nửa người, mù mắt vì ngộ độc
3 năm trước, anh Xuân ăn thức ăn để qua đêm và xuất hiện triệu chứng nôn mửa, đau bụng, cơ thể mệt mỏi.
Bác sĩ Chu Tân Dân, khoa tiêu hóa, bệnh viện Xijing Hospital, chia sẻ về trường hợp anh Xuân (31 tuổi) sống tại Tây An, Trung Quốc.
Anh Xuân có thể trạng khỏe khoắn, cao 180cm, nặng 80kg, 3 năm trước, anh Xuân ăn thức ăn để qua đêm và xuất hiện triệu chứng nôn mửa, đau bụng, cơ thể mệt mỏi nên được người nhà đưa đến bệnh viện khám.
Ảnh minh họa
Bác sĩ Chu Tân Dân cho biết: "Bệnh nhân được chẩn đoán viêm tụy cấp, suy thận cấp, chức năng gan tổn thương do ngộ độc thức ăn để qua đêm. Sau khi qua cơn nguy kịch, bệnh nhân phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt suốt 1 tháng, mặc dù bệnh nhân bảo toàn được tính mạng nhưng di chứng để lại vô cùng nghiêm trọng là liệt nửa người và mù mắt".
Anh Xuân đối mặt với di chứng nghiêm trọng là liệt nửa người và mù mắt.
Nằm liệt giường, mù mắt trong suốt 3 năm qua vì ngộ độc thức ăn để qua đêm, anh Xuân đau khổ chia sẻ: "Thời gian đầu nằm viện, tôi không thể thích ứng với tình trạng sức khỏe sa sút nên luôn nghĩ đến chuyện muốn tự sát. May mắn là khi đó bố mẹ luôn ở bên cạnh động viên, chăm sóc khiến tôi dần lấy lại niềm tin và nghị lực sống. Hiện tại, tôi đã suy nghĩ mọi chuyện theo hướng tích cực, chỉ cần bản thân được sống là tốt lắm rồi".
Bác sĩ Chu Tân Dân khuyến cáo, thức ăn để qua đêm cho dù bảo quản trong tủ lạnh cũng sẽ xuất hiện 2 vấn về ảnh hưởng sức khỏe. Thứ nhất là vi khuẩn sinh sôi khiến thức ăn biến chất, thứ hai là hàm lượng nitrite tăng cao sẽ gây ngộ độc khi ăn.
Xử lý thức ăn thừa như thế nào? Bác sĩ khuyên người dân nên bảo quản thức ăn thừa trong hộp thủy tinh. Khi ăn cần hâm nóng thức ăn đến 100 độ C và sôi hơn 3 phút. Những loại thức ăn tránh để qua đêm là hải sản, rau cải xanh, trứng chưa nấu chín và các loại nấm.
Triệu chứng cụ thể của ngộ độc thực phẩm tuỳ thuộc vào từng nguyên nhân:
Nếu nguyên nhân do vi sinh vật (vi khuẩn, virus) hoặc độc tố từ vi sinh vật (độc tố vi khuẩn tiết ra): Người bệnh thường chỉ biểu hiện bệnh ở đường tiêu hoá (như đau bụng, nôn, tiêu chảy), có thể kèm theo các biểu hiện của mất nước (như khát nước, khô môi), nhiễm trùng (thường là sốt, vã mồ hôi).
Nếu nguyên nhân do thực phẩm nhiễm hóa chất, không có chất độc tự nhiên: Bệnh nhân có biểu hiện phức tạp, không chỉ ở đường tiêu hoá mà cả ở các cơ quan khác, ví dụ như hệ thần kinh (đau đầu, chóng mặt), tim mạch (nhịp tim nhanh, trụy mạch).
Nếu nguyên nhân do chính các loại thực phẩm này vốn đã có độc tố: Bệnh xuất hiện ngay sau khi ăn các loại thực phẩm nhất định mà trong tự nhiên được biết là có thể có chứa độc tố: ví dụ như sắn, măng, cá nóc, cóc,...
Ngộ độc thực phẩm sẽ rất nguy hiểm nếu bệnh nhân có các dấu hiệu nặng ở đường tiêu hoá hoặc bị mất nước, nhiễm trùng, hoặc xuất hiện thêm các triệu chứng:
Rối loạn thần kinh: Đặc biệt là nhìn mờ, nhìn đôi, nói khó, giọng nói ngọng, tê liệt cơ, co giật, đau đầu, chóng mặt.
Rối loạn tim mạch: Tụt huyết áp, loạn nhịp tim, khó thở.
Có lẫn máu hoặc chất nhầy trong phân, tiểu ít, đau ở các vị trí khác ngoài bụng (như đau ngực, cổ, hàm, họng).
Sức đề kháng của cơ thể kém: Nhất là ở các đối tượng trẻ em dưới 2 tuổi, người cao tuổi, người đang dùng các thuốc gây ức chế miễn dịch (thường dùng trong bệnh về khớp, ung thư, dị ứng), người bị suy dinh dưỡng, mắc bệnh dạ dày tá tràng, bệnh gan, rối loạn sắc tố.
(Theo Tvbs, Vinmec)
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.