- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn thức ăn sống như trái cây, rau sống... có sợ nhiễm SARS-CoV-2 không? Bác sĩ dinh dưỡng giải đáp
Nhiều người kỹ tính, mua thực phẩm về phải xịt cồn bên ngoài bao bì rồi bỏ thức ăn vào hâm nóng vì thức ăn có chứa virus, virus có thể 'nhảy' qua đường hô hấp gây bệnh. Điều này có cần thiết không, có đúng không và virus có lây qua thực phẩm không? Chuyên gia sẽ giải đáp.
Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), chưa có bằng chứng virus lây trực tiếp qua việc ăn thực phẩm, kể cả ăn thức ăn sống như trái cây.
Virus có thể tồn tại trên bề mặt tiếp xúc của bao bì thực phẩm, các mặt phẳng khác có liên quan ví dụ tay nắm cửa, mặt bàn, mặt bếp… Sau đó lây cho người khác thông qua việc người đó cầm nắm vào bao bì và đưa tay chạm lên mắt, mũi, miệng của mình. Chứ virus hoàn toàn không lây thông qua cơ chế dính lên thức ăn và ăn vào miệng thì phát tán virus.
Không đưa tay bẩn lên mắt mũi miệng. Nguồn: Freepik.com
Virus là vật thể cần vật chủ ký sinh để tồn tại và phát triển, do đó, khi tồn tại trên bề mặt bao bì nói chung thì khả năng sống sót thấp. Trên thực tế thì đường lây này không chiếm tỉ lệ cao.
Do đó biện pháp phòng lây nhiễm trong trường hợp liên quan đến thực phẩm là sau khi cầm nắm bao bì thực phẩm khi đi chợ về hay khi nhận bao bì từ người giao thì tháo bỏ bao bì và sát khuẩn tay.
Sau đó sát khuẩn các bề mặt liên quan như tay nắm cửa, mặt bàn, mặt bếp có dính hay liên quan đến bao bì hoặc việc đi chợ về. Tuyệt đối không xịt dung dịch sát khuẩn trực tiếp vào bao bì thực phẩm, không xịt thuốc sát khuẩn trực tiếp lên thực phẩm và cũng không cần phải đun nóng hâm thực phẩm gì cả.
Lau sạch các bề mặt tiếp xúc bằng chất diệt khuẩn. Nguồn Freepik.
Còn các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì cứ làm như từ trước đến giờ. Trước khi chế biến hoặc ăn thức ăn, quan trọng là phải luôn rửa tay bằng xà phòng và nước trong 20 giây để đảm bảo an toàn thực phẩm nói chung. Trong ngày, hãy rửa tay sau khi xì mũi, ho, hắt hơi, hoặc đi vệ sinh.
Luôn xử lý và chế biến thực phẩm một cách an toàn, bao gồm giữ thịt sống tách biệt với các thực phẩm khác, bảo quản thực phẩm dễ hỏng trong tủ lạnh và nấu chín hoàn toàn thịt để tiêu diệt vi trùng có hại.
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
-
Sức khỏe56 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.