- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn tiết canh: Có thể xơi luôn virus cúm gia cầm
Dịch cúm gia cầm đang lan rộng trên cả nước. Một lần nữa, lời cảnh báo cho những "tín đồ" của món tiết canh cần chia tay ngay với món ăn khoái khẩu chứa hàng đống virus, chất độc hại này.
Tuy nhiên, nhiều người vẫn tìm đến các quán ăn bán đủ loại tiết canh như lợn, vịt, thỏ, dê, ngan... để ăn. Nguy cơ từ món ăn này đối với sức khỏe, nhất là trong thời điểm dịch cúm gia cầm đang lây lan hiện nay ra sao, TS.BS Lê Trường Giang, chủ tịch Hội Y tế công cộng TP.HCM nói với Tuổi Trẻ:
“Tiết canh thực ra là máu - gồm các huyết cầu và huyết tương. Tất cả chất dinh dưỡng hấp thu từ đường tiêu hóa đều được đưa vào máu để đi đến các bộ phận trong cơ thể. Vì thế, trong tiết canh có nhiều chất bổ dưỡng. Tuy nhiên, bên cạnh cái bổ đó, nó còn chứa đựng rất nhiều tác hại cho người ăn”.
* Ông có thể nói rõ hơn về tác hại của món tiết canh?
- Máu chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng máu cũng mang nhiều cái độc hại như: vi trùng, virus, ký sinh trùng, nấm mốc, hóa chất độc haị… Chúng có thể xâm nhập vào vào máu bằng rất nhiều con đường (qua da, đường ăn uống, đường hô hấp, tiêm chích). Ngoài ra, máu cũng chứa tất cả chất độc hại do chính cơ thể thải ra. Chính vì thế, người ăn tiết canh, ăn máu sẽ đồng thời hấp thu tất cả chất bổ và chất độc hại có trong đó.
Ông bà ta đã nói “cái gì thái quá cũng không có lợi”. Một chất bổ dưỡng có thể cần cho người này nhưng người khác lại không. Hay cũng là một chất đó, cơ thể một người hấp thu với một liều lượng nhất định thì có lợi, nhưng nhiều quá lại gây những tác dụng bất lợi.
* Tức là người ăn tiết canh có nguy cơ mắc phải nhiều bệnh?
- Mỗi chất độc hại có thể gây nên một bệnh khác nhau cho cơ thể con người. Đó có thể là bệnh cấp tính hoặc tích tụ lâu dài gây nên bệnh mạn tính như ung thư, tim mạch. Vì thế, người ăn tiết canh có thể phải đối diện với nguy cơ mắc rất nhiều loại bệnh khác nhau, nguy hiểm hơn cả là viêm cầu lợn, các chủng cúm gia cầm lây sang người nguy hiểm, nhất là virus cúm gia cầm (H5N1).
* Nhiều người cho rằng, khi ăn tiết canh chỉ cần vắt nhiều canh, ăn nhiều gừng sẽ diệt hết khuẩn có trong máu. Điều này có đúng không thưa TS?
* Nguy cơ là vậy nhưng thực tế ở nhiều nơi, người ăn và người bán tiết canh ngày càng nhiều. Theo ông có nên cấm ăn và cấm bán các loại tiết canh từ động vật?
- Tôi cho rằng, việc cấm người dân ăn tiết canh rất khó. Thực tế có cấm họ ăn ở quán xá thì về nhà cũng tự chế biến để ăn. Chính quyền địa phương cũng không thể nào quản lý được. Vấn đề ở đây là người dân phải biết được tác hại khi ăn tiết canh, biết quý sức khỏe của mình. Ẩm thực Việt Nam có vô số món ngon để thay thế tiết canh. Tội gì vì “đam mê” tiết canh mà phải chuốc bệnh vào người.
Xin nói rõ hơn là tại TP.HCM, UBND thành phố đã có quy định cấm các quán ăn, nhà hàng bán tiết canh vịt, lợn. Người dân hãy nhớ rằng dịch cúm gia cầm đang lưu hành ở Việt Nam với những diễn biến khó lường. Những dịch bệnh nguy hiểm có nguồn gốc từ động vật vẫn thường xuyên đe dọa sức khỏe, tính mạng của người dân. Vì thế, cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý, yêu cầu các quán ăn, nhà hàng cần thực hiện nghiêm quy định của thành phố. Đồng thời tuyên truyền người dân không ăn tiết canh, thực phẩm từ gia cầm không rõ nguồn gốc và chưa nấu chín.
* Lời khuyên nào cho người có thói quen ăn tiết canh thưa TS?
- Sức khỏe là vàng! Mọi người cần cân nhắc giữa cái "khoái khẩu" nhất thời với những nguy cơ bệnh tật có thể mắc phải để có quyết định đúng đắn. Theo tôi, tốt nhất là không nên ăn tiết canh.
* Xin cám ơn TS!
Theo Minh Mẫn (Tuổi Trẻ)
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.