- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn tiết canh "lấy đỏ" đầu năm, chết vì liên cầu lợn
Hai người vừa chết do nhiễm liên cầu lợn, nhưng dịp đầu năm mới, nhiều người ở Hà Nội vẫn vô tư kéo nhau đi ăn tiết canh để lấy may, "lấy đỏ" cho cả năm.
Hai người vừa chết do nhiễm liên cầu lợn, nhưng dịp đầu năm mới, nhiều người ở Hà Nội vẫn vô tư kéo nhau đi ăn tiết canh để lấy may, "lấy đỏ" cho cả năm.
Lòng lợn, tiết canh luôn được nhiều người ưa thích, nhất là nam giới - Ảnh: Bùi Thanh Xuân - Thanh Niên |
Ăn tiết canh “đỏ” cả năm
Sáng 20/2, tại một quán lòng trần cháo ở số 616 Đường Bưởi (Cầu Giấy, Hà Nội) lượng khách kéo tới quán gọi tiết canh đông kín. Số người tới quán đông hơn vào giờ nghỉ trưa. Ước tính, một ngày, quán có thể bán đến 500 bát tiết canh.
Tại các phố Nguyễn Văn Huyên, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Đội Cấn, Bạch Mai... những quán treo biển cháo lòng, tiết canh, lòng trần đông khách nhất vào các buổi sáng.
Chủ một quán cháo lòng tiết canh trên phố Đội Cấn (Q.Ba Đình, Hà Nội) cho hay, những ngày đầu tháng, đầu năm, cửa hàng bán được nhiều món tiết canh hơn để phục vụ thực khách.
Theo ghi nhận, tại những quán này, khách đến quán không chú ý đến việc món ăn được chế biến ra sao, chỉ cần thấy món ăn ngon mắt là sẵn sàng thưởng thức.
Tất cả các đĩa tiết canh đều được chủ cửa hàng chế biến sẵn từ trước, khách gọi là cho bưng ra. Tiết lợn được lấy từ đâu, nội tạng lợn được chế biến như thế nào, có hóa chất trong quá trình chế biến hay không thì không được ai để ý, quan tâm.
Tại chợ đầu mối Long Biên (Q.Long Biên, Hà Nội), chợ đầu mối phía Nam (Q.Hoàng Mai, Hà Nội), chúng tôi cũng ghi nhận thực tế, từ 4-8 giờ sáng, các sạp hàng cung cấp thịt lợn luôn sẵn sàng những can tiết lợn đóng sẵn, để phục vụ “thượng đế” mua về tự chế biến tiết canh tại nhà.
Nhập viện sau khi ăn tiết canh
Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư (Hà Nội), trong ba tuần qua đã có 12 ca nhiễm liên cầu lợn nhập viện, trong đó có hai trường hợp tử vong. Hiện vẫn còn năm bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó có một bệnh nhân nữ 40 tuổi sống tại Hà Nội nhập viện sau khi ăn tiết canh.
Tiết canh thường được chọn là món khai vị cho bữa nhậu - Ảnh: Bùi Thanh Xuân |
Các bệnh nhân nhập viện chủ yếu đến từ các tỉnh thành phía bắc như Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nội; phần lớn các bệnh nhân đều có liên quan giết mổ, chế biến, bán thịt hoặc ăn tiết canh.
Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, bệnh khởi đầu thường gây sốt cao, đau đầu, rét. Nhiều trường hợp nổi những ban tím dưới da nên có thể lầm tưởng là sốt xuất huyết. Các ban này có thể hình thành từng mảng lớn màu tím đen trên bề mặt da..."Liên cầu lợn nguy hiểm cho người, bởi nó có thể gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não, viêm phổi, viêm cơ tim", bác sĩ Hà cho biết thêm.
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.