- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn trưa với 3 món này sẽ làm gan nhiễm mỡ, toàn các món dân văn phòng “mê mẩn”
Bữa trưa giúp bạn bổ sung năng lượng cho một buổi chiều năng động, tuy nhiên nếu ăn sai thực phẩm có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.
"Trưa nay ăn gì?" luôn là câu hỏi đầy băn khoăn của nhiều người, nhất là dân văn phòng. Bữa trưa không chỉ đóng vai trò cung cấp năng lượng, mà còn tạo cảm giác no lâu giúp hạn chế ăn vặt trong bữa chiều. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên tự nấu cơm mang đi làm để ăn, vừa bổ dưỡng lại còn tiết kiệm chi phí.
Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian và điều kiện để tự chuẩn bị bữa trưa, đặc biệt là dân văn phòng. Do tính chất công việc bận rộn, thời gian nghỉ lại ít nên thường mua đồ ăn ở ngoài cho tiện. Một số người còn ăn uống tùy tiện, thích gì ăn nấy nên hay gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, nhất là béo phì và gan nhiễm mỡ.
Ăn trưa sẽ giúp cơ thể cung cấp năng lượng sau một buổi sáng làm việc mệt mỏi.
Một nghiên cứu do Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS) đã cho thấy, hiện rất nhiều người đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ do ăn uống tùy tiện. Vào giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng thường không rõ ràng nên khiến bệnh nhân chủ quan. Tới lúc phát bệnh sẽ khó điều trị và tốn nhiều tiền bạc, thời gian hơn.
Theo các chuyên gia tại AIIMS, dưới đây là các món ăn trưa dễ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ nhất, mọi người cần biết để điều chỉnh và cân nhắc:
- Các loại thịt đã qua chế biến
Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt hun khói… thường rất thơm và ngon miệng. Chưa kể nó còn tiện lợi nên nhiều người hay ăn mỗi ngày. Về mặt tốt, nó cung cấp protein giúp duy trì cơ bắp, cũng như bổ sung một vài loại vitamin có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng nếu ăn quá nhiều và lạm dụng thì lại khác.
Các chuyên gia cho hay, loại thực phẩm này thường giàu chất béo bão hòa và natri. Nếu ăn nhiều có thể gây tăng cân và gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, đặc biệt là gan nhiễm mỡ. Một số nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, thịt đã qua chế biến có liên hệ mật thiết với nguy cơ mắc một số loại ung thư nguy hiểm.
Các loại thịt đã qua chế biến thường nhiều muối và chất béo, không tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, các chất phụ gia và chất bảo quản được sử dụng trong thịt chế biến có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa, chẳng hạn như tăng axit dạ dày hoặc bệnh dạ dày và đường ruột. Thế nên, dù bận như thế nào bạn cũng nên tránh ăn quá nhiều món này.
- Các loại nước ngọt, nước có gas
Sau buổi sáng làm việc mệt mỏi, ai cũng muốn uống ngay 1 cốc nước ngọt mát lạnh để giải tỏa cơn khát. Tuy nhiên, bản chất của loại nước này chứa rất nhiều đường và chất tạo màu. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, 1 lon nước ngọt bình thường chứa tới 39gr đường, nhiều hơn mức khuyến cáo sử dụng đường hàng ngày.
Nước ngọt thường chứa nhiều đường, đặc biệt là fructose. Khi tiêu thụ quá mức, fructose có thể gây ra quá tải cho gan và thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, dẫn đến sự tích tụ chất béo trong gan (triglycerides), một dấu hiệu chính của bệnh gan nhiễm mỡ.
Nước ngọt chưa bao giờ là tốt với sức khỏe, cho nên hãy hạn chế uống.
Bên cạnh đó, uống nhiều loại nước này sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch… Thậm chí là làm da mất đi lượng collagen vốn có, khiến da mất đi độ căng mịn và xuất hiện nhiều nếp nhăn trước tuổi.
Vào bữa trưa, bạn chỉ nên uống nước lọc là tốt nhất, vừa nâng cao sức khỏe lại còn giảm lượng đường nạp vào cơ thể. Nếu muốn thay đổi cho bớt ngán, bạn có thể thêm 1 vài lát chanh sẽ giúp nước thơm hơn, cũng như hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Hãy cố gắng hạn chế các loại nước ngọt và nước có gas.
- Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ
Đồ chiên rán là một trong những món được nhiều người yêu thích khi ăn trưa, vừa ngon mà giá thành cũng rẻ. Thế nhưng, loại thực phẩm này thường chứa lượng lớn chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa và chất béo trans. Tiêu thụ quá mức chất béo hàng ngày sẽ góp phần vào việc phát triển bệnh gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra, khi thực phẩm được chiên ở nhiệt độ cao thì acrylamide - một hợp chất gây nguy hiểm với sức khỏe sẽ được tạo ra. Các chuyên gia cho hay, acrylamide là tác nhân gây ra một số vấn đề bệnh tật, bao gồm cả bệnh gan. Ăn nhiều hàng ngày còn gây tăng cân và béo phì.
Để giảm tác hại của đồ chiên rán, bạn cần hạn chế tiêu thụ và thay thế bằng các phương pháp nấu khác như nướng, hấp, nấu canh... Điều này giúp giảm lượng chất béo xấu và calo thừa, tăng cường sức khỏe tổng thể. Hãy ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và chất béo tốt để đảm bảo nạp dinh dưỡng cho cơ thể mà không gây hại.
Đồ chiên rán có thể gây béo phì và làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.
Thời điểm nào ăn trưa là tốt nhất?
Bình thường, dân văn phòng sẽ ăn trưa sau khi kết thúc ca làm việc buổi sáng. Tuy nhiên trong một số thời điểm bận rộn, chúng ta thường ăn sớm hơn hoặc muộn hơn, gây ảnh hưởng không nhỏ tới hệ tiêu hóa. Theo nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ, ăn trưa quá trễ sẽ làm tăng nguy cơ béo phì và khiến mọi nỗ lực giảm cân trở nên vô nghĩa.
Các chuyên gia tại Tạp chí cũng cho biết, thời điểm tốt nhất để ăn trưa là trong khoảng 11 giờ sáng tới 1 giờ chiều. Đến đúng giờ này thì bạn nên ăn trưa dù có thấy đói hay không. Bởi vì đợi đến khi đói, chúng ta thường ăn mất kiểm soát và gây tăng cân nhanh chóng.
Với dân văn phòng nói riêng, hãy lưu ý thêm một số việc sau để ăn trưa ngon miệng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và vóc dáng:
- Không vừa ăn vừa làm việc, hoặc vừa ăn vừa nhìn màn hình máy tính.
- Khi ăn xong không nên nằm hoặc ngồi tại chỗ ngay, hãy đứng dậy đi loanh quanh văn phòng cho hệ tiêu hóa làm việc, tránh tích tụ mỡ bụng.
- Nếu có điều kiện thì nên chuẩn bị bữa trưa tại nhà mang đi, nhờ vậy sẽ kiểm soát được calo và cân bằng dinh dưỡng hơn.
- Uống 1 cốc nước trước khi ăn để làm dịu cơn đói, cũng như giúp giảm cảm giác thèm ăn.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe9 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe14 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.