- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn trứng gà sống có tốt cho sức khoẻ?
Nhiều người thường có thói quen ăn trứng gà sống, vậy ăn trứng gà sống có tốt không?
Ăn trứng gà sống có tốt cho sức khoẻ?
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, cho biết trứng gà sống đầy đủ chất dinh dưỡng như trứng gà nấu chín. Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết tất cả các chất dinh dưỡng đều tập trung trong lòng đỏ. Lòng trắng trứng chủ yếu bao gồm protein. Một quả trứng gà chứa: calo, protein, chất béo, vitamin A, vitamin B2, vitamin B5, vitamin B12, folate, phosphor, selenium.
Ngoài ra, quả trứng gà sống chứa 147 mg choline. Choline là chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng cho chức năng não khỏe mạnh và đóng vai trò trong sức khỏe của tim.
Trứng sống cũng chứa nhiều lutein và zeaxanthin. Những chất chống oxy hóa quan trọng này bảo vệ mắt, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tuổi tác.
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của ThS.BSNT Trần Tiến Tùng cho biết dưới đây là những lợi ích của trứng gà sống với sức khoẻ:
Bảo vệ não bộ
Tác dụng bảo vệ não bộ của loại thực phẩm này đến từ chất choline được cơ thể hấp thu rất tốt, đồng thời hỗ trợ và tăng cường sự phát triển của não. Thiếu choline sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe đã được chứng minh như giảm khả năng nhận thức, rối loạn thần kinh. Tình trạng này đã được tìm thấy ở các bệnh nhân Alzheimer và mắc chứng mất trí sớm tuổi già.
Ngăn ngừa ung thư
Chất choline trong trứng sống không chỉ là dinh dưỡng bảo vệ tốt cho não bộ mà còn giúp giảm nguy cơ ung thư vú, tăng cường chức năng gan cho chị em phụ nữ.
Giảm lo âu và căng thẳng
Ăn trứng sống sẽ bổ sung cho cơ thể 9 loại acid amin thiết yếu, điều chỉnh sản xuất serotonin - một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng tạo cảm giác lạc quan, bình tĩnh, thư giãn. Đó là lý do các nhà khoa học khuyên mỗi ngày nên ăn 1 quả trứng vào buổi sáng để bạn có một khởi đầu tốt hơn, song nếu ăn trứng luộc chín cũng vẫn đảm bảo tác dụng này.
Tác dụng giảm cân
Ăn trứng sống hoặc trứng tái thường được lựa chọn vào bữa sáng để tạo cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và nguy cơ ăn quá nhiều. Với những tác dụng này, bạn có thể giảm cân nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Trứng gà sống tốt nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khoẻ
Những nguy cơ có thể gặp phải khi ăn trứng gà sống
Trứng gà sống tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ, nhưng trứng gà sống cũng mang lại nhiều nguy cơ cho người ăn.
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) ước tính rằng khoảng 79.000 người mắc bệnh do thực phẩm và 30 người chết mỗi năm do ăn phải trứng sống bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Vi khuẩn Salmonella typhimurium và Salmonella enteritidis tồn tại ở trứng gà do chế độ ăn của gà, vấn đề vệ sinh chuồng trại, tiêm chủng cho gà.
Sự thực là ăn trứng gà chưa chín hoặc trứng chần qua nước sôi có thể dẫn tới những hậu quả cho sức khỏe.
Cơ thể hấp thụ protein trong trứng gà sống ít hơn trong trứng gà chín
Trứng gà là nguồn protein "hoàn chỉnh" bởi trứng chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu. Khi ăn trứng gà chín, khoảng 90% protein trong trứng chín được hấp thu vào cơ thể nhưng nếu ăn trứng gà sống hoặc trứng chần thì chỉ có 50% protein được hấp thụ vào cơ thể. Bên cạnh đó, protein trong trứng gà chín sẽ dễ tiêu hóa hơn so với trứng sống.
Khi ăn trứng gà chín, khoảng 90% protein trong trứng chín được hấp thu vào cơ thể nhưng nếu ăn trứng gà sống hoặc trứng chần thì chỉ có 50% protein được hấp thụ vào cơ thể.
Ăn trứng gà sống cản trở việc hấp thụ Biotin
Biotin là loại vitamin nhóm B hòa tan trong nước hay còn gọi là vitamin B7. Biotin rất cần thiết cho quá trình sản xuất các axit béo và glucose của cơ thể. Tuy nhiên, trong thành phần của trứng sống chứa protein avidin có khả năng cản trở quá trình hấp thụ vitamin B.
Ngoài ra, lòng trắng trứng gà sống chứa 1 chất làm cản trở hấp thụ vitamin H - yếu tố dinh dưỡng không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein, hợp chất hydracacbon, protid, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể.
Ăn trứng gà sống dễ bị nhiễm khuẩn
Trứng gà sống và trứng gà chần chưa nấu chín có thể chứa salmonella. Vi khuẩn salmonella là loại vi khuẩn có hại tồn tại cả ở trên vỏ trứng và cả bên trong quả trứng. Vì vậy, ăn trứng sống có thể bị độc thực phẩm.
Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm gồm tiêu chảy, buồn nôn, sốt và đau đầu. Những triệu chứng này thường xuất hiện 6 đến 48 giờ sau khi ăn và có thể kéo dài 3 đến 7 ngày.
Trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi và các nhóm nguy cơ cao khác nên tránh ăn trứng sống. Đáng lưu ý, một số phụ nữ mang thai cũng có thể gặp phải triệu chứng co thắt tử cung do nhiễm khuẩn salmonella và dễ dẫn đến sinh non.
Trứng gà sống tuy tốt nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khoẻ. Không nên ăn trứng gà sống hoặc hòa tan trứng sống trong cháo nóng, nước nóng mà nên nấu chín để tiêu diệt vi khuẩn và phòng nhiễm khuẩn. Trứng gà có thể chế biến. Tùy vào cách chế biến mà cơ thể sẽ hấp thu lượng dinh dưỡng trong trứng khác nhau.
Theo VTC News
-
Sức khỏe7 giờ trướcCây chó đẻ răng cưa mọc hoang khắp nơi và được dân gian hái về làm thuốc, vậy cây chó đẻ chữa bệnh gì?
-
Sức khỏe8 giờ trướcHai nạn nhân của vụ sạt lở ở Cao Bằng được lực lượng cứu hộ khiêng cáng đi bộ đường núi 15km để đến bệnh viện cấp cứu.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgày 11/9, TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, tại đây vừa phẫu thuật lấy khối u khổng lồ ở dạ dày cho trẻ sơ sinh. Đây là dạng u quái hiếm gặp, bệnh nhi là trường hợp đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.
-
Sức khỏe11 giờ trướcHúng quế không chỉ là rau gia vị, sử dụng phổ biến trong các món ăn mà còn là một trong những loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Mưa lũ lớn ở miền BắcSức khỏe11 giờ trướcNam bệnh nhân bị thương nặng khi lũ quét vùi lấp cả thôn ở Lào Cai được chuyển về Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng chấn thương sọ não, ngực, bụng kín.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCó một quả vỏ hay hạt rất tốt nhưng một số lại gây hại sức khỏe nên nếu ăn quá nhiều có thể gây khó chịu gây ngộ độc.
-
Sức khỏe11 giờ trướcHúng quế là loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được, vậy ai không nên ăn rau húng quế?
-
Sức khỏe12 giờ trướcNgủ quá ít hoặc quá nhiều, ngủ muộn, ăn no trước khi ngủ… ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, dẫn tới nguy cơ đoản thọ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcLoại quả này không chỉ có hình dáng độc đáo và vị chua đặc trưng mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá, cực tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của loại quả chua nhất Việt Nam này.
-
Sức khỏe15 giờ trướcSau khi bị nạn, người phụ nữ đã được mọi người cứu ra, được cấp cứu ban đầu, có ngừng tim 5 phút, được cấp cứu hồi sinh tim phổi.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNếu gặp tình trạng thường xuyên thức giấc lúc 3, 4 giờ sáng và không còn buồn ngủ nữa, rất có thể bạn đang mắc một trong những bệnh này, cần kiểm tra sức khỏe ngay.
-
Sức khỏe16 giờ trướcHoa đu đủ đực ngâm mật ong được xem là bài thuốc quý giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý nhưng nên sử dụng hoa đu đủ đực tươi hay khô để đảm bảo hiệu quả tốt nhất?
-
Sức khỏe17 giờ trướcBánh trung thu dù rất ngon nhưng bạn cần nhớ một số lưu ý khi sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.
-
Mưa lũ lớn ở miền BắcSức khỏe17 giờ trướcNhiều nạn nhân vụ lũ quét thôn ở Lào Cai nguy kịch, sang chấn tâm lý, đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên.