- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn trứng hàng ngày có hại cho cơ thể?
Trong những năm qua có nhiều tranh luận về tác động sức khỏe của việc ăn trứng thường xuyên.
Nhiều nhà khoa học lo ngại lượng cholesterol trong trứng sẽ làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ ở những người tiêu thụ nhiều trứng.
Hiện có không ít cơ quan y tế khẳng định ăn 7 quả trứng trong một tuần được coi là “an toàn” đối với hầu hết mọi người. Trong khi đó, Bộ Y tế Anh lại không đưa ra giới hạn về số lượng trứng mà mọi người nên tiêu thụ.
Thế nhưng, tiến sĩ Michael Rozien, Giám đốc chăm sóc sức khỏe của Cleveland Clinic - hệ thống y tế hàng đầu của Mỹ - cảnh báo về việc dư thừa choline do ăn quá nhiều trứng.
Vị tiến sĩ này cho biết: “Lòng đỏ trứng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Trong lòng đỏ trứng chứa tất cả các loại protein và axit amin mà cơ thể cần. Cholesterol là điều mà chúng ta lo ngại nhưng hóa ra chúng ta lo ngại nhầm chỗ. Có chất khác trong lòng đỏ trứng đáng lo ngại hơn cả là choline”.
Tiến sĩ Rozien nói rằng, lượng choline trong trứng cao hơn cả trăm lần so với lượng choline có trong cải xoăn.
Choline là chất rất cần thiết cho sức khỏe não bộ và sự trao đổi chất. Tuy nhiên theo tiến sĩ Rozien, bổ sung dư thừa choline có thể làm phát triển viêm nhiễm trong cơ thể.
Một nghiên cứu của Cleveland Clinic cho thấy, lượng choline quá cao có thể khiến các vi khuẩn trong cơ thể tạo ra TMA (vi mạch huyết khối). TMA có thể gây viêm mạch máu, hình thành mảng bám và thu hẹp động mạch.
“Do đó, bổ sung choline là điều hoàn toàn cần thiết nhưng nếu bổ sung quá nhiều có thể tăng nguy cơ hình thành cục máu đông và nhiều vấn đề liên quan khác”, tiến sĩ Rozien nhấn mạnh.
Trứng có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Ảnh: Serious Eats)
Vậy ăn bao nhiêu trứng là đủ?
Theo tiến sĩ Rozien, những người nguy cơ mắc các vấn đề về tim, đột quỵ hoặc đông máu, chỉ nên ăn 1 quả trứng/tuần. Trong khi đó, Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho rằng những đối tượng này có thể ăn 1 lòng đỏ trứng hoặc 2 lòng trắng trứng mỗi ngày.
Tổ chức Tim mạch New Zealand tuyên bố những người có “nguy cơ cao mắc bệnh tim” có thể ăn tới 6 quả trứng/tuần.
Hệ thống y tế Mayo Clinic (Mỹ) lại nói “hầu hết những người khỏe mạnh” có thể ăn tới 7 quả trứng/tuần mà không ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch.
Trong khi đó, ở Anh, cả Bộ Y tế và Dịch vụ Y tế Quốc gia đều không đặt ra giới hạn về số lượng trứng nên tiêu thụ.
Một quả trứng to có thể cung cấp tới 140mg choline. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), lượng choline mà nam giới nên tiêu thụ mỗi ngày là 550mg và nữ giới là 425mg.
NIH cảnh báo: “Tiêu thụ quá nhiều choline có thể gây mùi khó chịu cho cơ thể hoặc dẫn tới các triệu chứng như nôn mửa, đổ mồ hôi, tiết nhiều nước bọt, hạ huyết áp và tổn thương gan. Một số nghiên cứu cũng cho thấy lượng choline cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim”.
Theo VTC
-
Sức khỏe17 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.