- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn trứng vịt lộn tẩm bổ trong mùa đông đừng phạm phải 3 sai lầm này kẻo hại gan, thận và khiến bệnh thêm nặng
Tốt như vậy nhưng trứng vịt lộn không phải ai ăn cũng tốt và ăn vào bất cứ thời điểm nào cũng được. Thậm chí ăn sai cách, món ăn này còn phản tác dụng.
- Trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn cứ tưởng bổ béo: Chuyên gia cảnh báo không nên!
- Ăn 1 quả trứng vịt lộn vào thời điểm này sẽ "bổ tựa nhân sâm" nhưng có 5 nhóm người không nên ăn để tránh hại các cơ quan nội tạng
- “Trứng vịt lộn bổ như nhân sâm” nhưng 7 nhóm người này khi ăn nhiều thì không chỉ hại gan, thận mà còn nguy hiểm tính mạng
Nếu một lần ghé thăm mùa đông hà nội, hẳn du khách sẽ bị choáng ngợp với vô vàn món ăn ngon lành, ấm áp và tràn đầy dinh dưỡng. Trong đó, trứng vịt lộn là một trong những đặc sản được sử dụng nhiều nhất trong mùa lạnh. Ngay khi ăn miếng đầu tiên, vị bùi béo, ngọt ngào của trứng, ấm nóng của gừng thái sợi đã khiến không ít người mê mệt.
Thực tế không chỉ trong mùa đông mà ở bất cứ mùa nào trong năm, trứng vịt lộn cũng là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Dưới góc nhìn của y học cổ truyền, loại thực phẩm này mang tính hàn, nó có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí và có thể chữa được nhiều bệnh như suy nhược, yếu sinh lý, đau đầu chóng mặt... Tốt như vậy nhưng trứng vịt lộn không phải ai ăn cũng tốt và ăn vào bất cứ thời điểm nào cũng được. Thậm chí ăn sai cách, món ăn này còn phản tác dụng.
3 "đại kỵ" không nên phạm phải khi ăn trứng vịt lộn
1. Ăn trứng vịt lộn vào buổi tối
Thông thường, trứng vịt lộn hay được dùng vào bữa sáng, nhưng cũng có gia đình sử dụng món này vào bữa xế chiều, hoặc ăn trong bữa tối. Vậy ăn như thế nào mới đúng? Theo "Viện Dinh dưỡng Lâm sàng", thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn trứng vịt lộn chính là vào buổi sáng. Tránh ăn vào bữa tối vì lúc này quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra chậm hơn nên dễ gây đầy bụng, khó tiêu, đầy hơi, khó ngủ nhất là khi ăn nhiều.
Thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn trứng vịt lộn chính là vào buổi sáng.
2. Ăn quá nhiều trứng vịt lộn trong một tuần
Trứng vịt lộn dù thơm ngon, bổ dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều trong một tuần vì có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, từ đó thúc đẩy bệnh tim mạch, huyết áp, đái thái đường...
Theo bác sĩ CKI Đông Y Bùi Văn Phao, lượng ăn phù hợp cho từng đối tượng là:
- Trẻ dưới 5 tuổi nên hạn chế ăn, ăn nhiều có thể gây hại cho hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ.
- Trẻ từ 5 tuổi nên ăn nửa quả/lần. Mỗi tuần từ 1-2 lần là đủ. Ăn nhiều sẽ khiến lượng vitamin A dư thừa làm vàng da, bong tróc biểu bì, ảnh hưởng quá trình hình thành xương...
- Người lớn khỏe mạnh tốt nhất chỉ nên ăn 2 trứng vịt lộn mỗi tuần.
3. Sử dụng quá nhiều rau răm khi ăn trứng
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, khi ăn trứng vịt lộn chúng ta nhất định phải sử dụng kèm rau răm và gừng để đem lại sự cân bằng cho cơ thể, tránh lạnh bụng và đầy hơi. Tuy nhiên, ăn quá nhiều rau răm khi ăn trứng sẽ sinh nóng rét, giảm khả năng tình dục ở nam giới.
Lượng gia vị phù hợp cho một lần ăn tối đa hai trứng là khoảng 5g gừng tươi thái chỉ, 5g rau răm tươi. Đặc biệt phụ nữ có thai không nên ăn nhiều rau răm và gừng.
Những người nên hạn chế ăn trứng vịt lộn
1. Người bệnh thận ăn trứng vịt lộn
Dù trứng lộn là món ăn bồi bổ cơ thể, xong những người mắc bệnh thận nên hạn chế ăn món này. Theo lương y Sáng, bệnh nhân mắc bệnh thận thường sẽ gặp vấn đề lớn trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, lượng nước tiểu giảm khiến thận không thể lọc hết mọi độc tố ra khỏi cơ thể. Trong khi đó, việc ăn trứng vịt lộn sẽ làm cho lượng urê trong cơ thể tăng cao, có thể gây tổn thương thận, thậm chí nhiễm độc đường tiết niệu.
2. Người bệnh viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch
Theo PGS.TS. Trần Đình Toán (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), nhóm người mắc các bệnh lý trên không nên ăn nhiều trứng vịt lộn vì sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, tăng nguy cơ vữa xơ động mạch gây tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
3. Người mắc bệnh gút
Trứng vịt lộn có chứa rất nhiều protein vì vậy càng ăn nhiều sẽ càng làm tăng lượng protein trong máu, điều này sẽ khiến tình trạng của người bệnh gút thêm trầm trọng.
4. Người cao huyết áp ăn trứng
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, những người đang mắc cao huyết áp thì tốt nhất không nên ăn trứng vịt lộn bởi khi ăn thực phẩm này, cơ thể sẽ thu nạp một lượng lớn chất đạm và cholesterol – 2 chất khiến tình trạng cao huyết áp trở nên nghiêm trọng hơn, khó điều trị hơn. Nếu muốn ăn, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.