- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn uống kiểu này làm tăng nguy cơ mắc ung thư
Một nghiên cứu mới của Mỹ chỉ ra kiểu ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư mà 60% dân số có thể đang vô tình thực hiện.
Trong nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí y học Public Health Nutrition, nhóm tác giả từ Đại học bang Ohio (Mỹ) cảnh báo không phải món ăn cụ thể nào mà chính chế độ ăn tổng thể của bạn có thể tiềm ẩn rủi ro ung thư.
Họ đã tính điểm E-DII (chỉ số viêm trong chế độ ăn uống điều chỉnh theo năng lượng) của hơn 34.000 người và phát hiện có tới 57% tình nguyện viên đang ăn một chế độ có tính gây viêm cao.
Điều đó làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy vậy, vẫn có cách khắc chế.
Bổ sung những thứ có tính chống viêm cao vào chế độ ăn uống có thể là phương án bù đắp nếu bạn đang vướng phải kiểu ăn làm tăng nguy cơ ung thư - Minh họa AI: THU ANH
Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại các tác nhân gây hại. Nhưng khi khi tình trạng viêm kéo dài hay bị quá mức, nó có thể gây ra những tổn thương ở cấp độ tế bào và tăng nguy cơ phát triển ung thư cũng như nhiều bệnh mạn tính khác.
Chế độ ăn gây viêm là tiêu thụ nhiều loại thực phẩm thúc đẩy loại phản ứng này.
Tuy khảo sát này dựa vào một nhóm dân số Mỹ nhưng các chuyên gia cảnh báo việc chế độ ăn gây viêm trở nên phổ biến có thể là xu hướng chung ở nhiều nơi khác, do lối sống công nghiệp.
Tổng cộng 45 thành phần trong chế độ ăn uống đã được xem xét để tính điểm E-DII.
Trong đó, kiểu ăn tiện lợi với nhiều thực phẩm chế biến sẵn hay thịt đỏ sẽ có tính gây viêm cao ở cấp độ tế bào.
Ngược lại, một số thành phần quen thuộc trong bữa ăn lại có tính chống viêm như ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh , các loại đậu, cá dầu (như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích) và quả mọng.
Có hai cách để cải thiện chế độ ăn theo hướng giúp nó có tính chống viêm cao, từ đó giảm nguy cơ ung thư.
Cách thứ nhất nghe đơn giản nhưng khó làm: Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, rau củ quả và đậu hơn, luôn dùng thực phẩm tươi.
“Chuyển sang chế độ ăn ít viêm hơn có thể có tác động tích cực đến một số tình trạng bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và thậm chí cả bệnh trầm cảm và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác" - các tác giả cho biết.
Nhưng họ thừa nhận rằng không phải ai cũng có điều kiện để thực hiện tốt điều này, vì lý do công việc, cuộc sống và có thể cả vì giá cả.
TS Rachel Meadows, tác giả chính, chỉ ra một phương án thứ hai: Bổ sung những thứ có tính chống viêm cao nhưng rẻ tiền, dễ tiếp cận vào bữa ăn.
Đó là tỏi, gừng, nghệ và trà xanh và trà đen.
“Có rất nhiều yếu tố góp phần gây ra tình trạng viêm mạn tính và tất cả chúng đều tương tác với nhau, ngay cả giấc ngủ cũng là một thành phần quan trọng. Chế độ ăn uống có thể được sử dụng như một công cụ để chống lại điều đó" - TS Meadows nói.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe49 phút trướcĐể nhận được lợi ích từ cà phê và giảm các tác dụng phụ, thời điểm uống cà phê rất quan trọng. Vậy nên uống cà phê vào lúc nào trong ngày? Trào lưu thưởng thức một tách cà phê từ 4 giờ sáng và ngắm bình minh có thực sự tốt?
-
Sức khỏe1 giờ trướcNam sinh đột ngột mất ý thức, ngã đập mặt vào vật cứng gây ngừng tim, hôn mê từng có tiền sử bị ngất 1 lần cách đây 7 năm.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột nghiên cứu mới từ Anh đã chứng minh tác động tích cực của các thực phẩm giàu flavonoid trong việc chống lại bệnh gan nhiễm mỡ.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột vài dấu hiệu thường bị hiểu nhầm là tốt khi giảm cân có thể khiến bạn có vóc dáng và sức khỏe còn tệ hơn ban đầu.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGạo lứt nổi tiếng là thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, không phải cứ ăn gạo lứt là tốt. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách có thể gây ra những tác hại đáng sợ mà nhiều người không ngờ tới.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMãn kinh là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa ở cơ thể phụ nữ. Tuy nhiên, giai đoạn mãn kinh sẽ gây ra mệt mỏi, cáu gắt, buồn bực, bốc hỏa, giảm ham muốn. Nhằm nâng cao nhận thức về tăng cường sức khỏe cho phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, ngày 18/10 hàng năm được lựa chọn là Ngày Mãn kinh thế giới.
-
Sức khỏe4 giờ trướcÍt ai ngờ rằng, thói quen thức khuya tưởng chừng như vô hại này lại là kẻ giết người thầm lặng, rút ngắn tuổi thọ.
-
Sức khỏe4 giờ trướcLá vối rất quen thuộc với người Việt Nam, nhiều người vẫn thường đun nước lá vối để uống, vậy lá vối đun nước uống có tác dụng gì?
-
Sức khỏe18 giờ trướcHít thở sâu bị đau ngực có thể có nhiều nguyên nhân. Một số lý do khiến bạn cảm thấy ngực căng tức khi hít thở sâu cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như đau tim hoặc phình tách động mạch chủ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcĐắk Lắk vừa ghi nhận thêm một bệnh nhân tử vong vì bệnh dại. Trước đó, bệnh nhân bị chó nuôi ở nhà cắn vào cẳng chân nhưng không đi tiêm vắc xin phòng dại.
-
Sức khỏe19 giờ trướcLưỡi đóng bợn trắng (lưỡi trắng) xảy ra khi bề mặt của lưỡi bị nhiễm màu trắng từ vi khuẩn hay vi nấm. Tình trạng này thường chỉ mang tính tạm thời. Tuy nhiên, trong một số trường hợp lưỡi trắng có thể là dấu hiệu chỉ báo của một số bệnh lý nặng hơn hoặc là dấu hiệu một bệnh nhiễm trùng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcHộ kinh doanh E-star Clinic và Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ E-Star ở số 59 Nguyễn Hữu Cầu, Quận 1, TPHCM hành nghề thẩm mỹ trái phép, treo biển hiệu Bệnh viện “HOSPITAL” và quảng cáo cho thuê phòng mổ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcSự trẻ trung, khỏe mạnh là điều ai cũng mong muốn, chế độ ăn uống lành mạnh, những bài tập chống lão hóa rất có lợi để giúp bạn giữ mãi nét thanh xuân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiá đỗ là thực phẩm thanh mát, bổ dưỡng được chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, hiện nay một số nơi làm giá đỗ ngâm hóa chất rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Tìm hiểu một số thông tin về hóa chất ngâm giá đỗ.