- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn uống kiểu này làm tăng nguy cơ mắc ung thư
Một nghiên cứu mới của Mỹ chỉ ra kiểu ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư mà 60% dân số có thể đang vô tình thực hiện.
Trong nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí y học Public Health Nutrition, nhóm tác giả từ Đại học bang Ohio (Mỹ) cảnh báo không phải món ăn cụ thể nào mà chính chế độ ăn tổng thể của bạn có thể tiềm ẩn rủi ro ung thư.
Họ đã tính điểm E-DII (chỉ số viêm trong chế độ ăn uống điều chỉnh theo năng lượng) của hơn 34.000 người và phát hiện có tới 57% tình nguyện viên đang ăn một chế độ có tính gây viêm cao.
Điều đó làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy vậy, vẫn có cách khắc chế.
Bổ sung những thứ có tính chống viêm cao vào chế độ ăn uống có thể là phương án bù đắp nếu bạn đang vướng phải kiểu ăn làm tăng nguy cơ ung thư - Minh họa AI: THU ANH
Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại các tác nhân gây hại. Nhưng khi khi tình trạng viêm kéo dài hay bị quá mức, nó có thể gây ra những tổn thương ở cấp độ tế bào và tăng nguy cơ phát triển ung thư cũng như nhiều bệnh mạn tính khác.
Chế độ ăn gây viêm là tiêu thụ nhiều loại thực phẩm thúc đẩy loại phản ứng này.
Tuy khảo sát này dựa vào một nhóm dân số Mỹ nhưng các chuyên gia cảnh báo việc chế độ ăn gây viêm trở nên phổ biến có thể là xu hướng chung ở nhiều nơi khác, do lối sống công nghiệp.
Tổng cộng 45 thành phần trong chế độ ăn uống đã được xem xét để tính điểm E-DII.
Trong đó, kiểu ăn tiện lợi với nhiều thực phẩm chế biến sẵn hay thịt đỏ sẽ có tính gây viêm cao ở cấp độ tế bào.
Ngược lại, một số thành phần quen thuộc trong bữa ăn lại có tính chống viêm như ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh , các loại đậu, cá dầu (như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích) và quả mọng.
Có hai cách để cải thiện chế độ ăn theo hướng giúp nó có tính chống viêm cao, từ đó giảm nguy cơ ung thư.
Cách thứ nhất nghe đơn giản nhưng khó làm: Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, rau củ quả và đậu hơn, luôn dùng thực phẩm tươi.
“Chuyển sang chế độ ăn ít viêm hơn có thể có tác động tích cực đến một số tình trạng bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và thậm chí cả bệnh trầm cảm và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác" - các tác giả cho biết.
Nhưng họ thừa nhận rằng không phải ai cũng có điều kiện để thực hiện tốt điều này, vì lý do công việc, cuộc sống và có thể cả vì giá cả.
TS Rachel Meadows, tác giả chính, chỉ ra một phương án thứ hai: Bổ sung những thứ có tính chống viêm cao nhưng rẻ tiền, dễ tiếp cận vào bữa ăn.
Đó là tỏi, gừng, nghệ và trà xanh và trà đen.
“Có rất nhiều yếu tố góp phần gây ra tình trạng viêm mạn tính và tất cả chúng đều tương tác với nhau, ngay cả giấc ngủ cũng là một thành phần quan trọng. Chế độ ăn uống có thể được sử dụng như một công cụ để chống lại điều đó" - TS Meadows nói.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe3 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.