- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn xoài vừa ngọt vừa thơm, tốt cho sức khỏe nhưng cần lưu ý
Xoài tuy là loại trái cây quen thuộc với người Việt nhưng chưa chắc mọi người đã ăn đúng cách, thậm chí có thể gây bệnh nếu ăn vô tội vạ.
Xoài là loại quả có vị ngọt, hơi chua, thơm dịu dàng nên rất nhiều người thích ăn hàng ngày. Theo các chuyên gia, xoài chín chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6… cùng các khoáng chất như biotin, carotene, sắt… giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng tối ưu hơn. Xoài còn là nguồn vitamin C và A cao nhất trong các loại trái cây.
Ăn xoài điều độ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và nhan sắc.
Theo Dina R. D'Alessandro – giảng viên tại trường Đại học New York (Mỹ), cũng chính nhờ hàm lượng vitamin dồi dào mà quả xoài có những lợi ích đặc trưng sau đây:
- Giúp bổ não: Nguyên do là vì xoài chứa nhiều axit amin có lợi cho não, hỗ trợ và tăng cường chức năng não, cực kỳ có lợi cho những ai làm việc bằng trí óc.
- Giúp tăng khả năng thụ thai thành công: Trong xoài có các vitamin liên quan mật thiết đến sự cân bằng hormone giới tính, giúp tạo sự ham muốn cho cả hai giới. Ngoài ra, vitamin E trong xoài còn nâng cao chất lượng tinh trùng.
- Giúp đẹp da: Vitamin C trong xoài kích thích sản xuất collagen giúp chống lão hóa và làm da săn chắc hơn, cùng chất chống oxy hóa bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV từ ánh nắng.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Xoài chứa nhiều chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón.
- Ngăn ngừa dị tật ở thai nhi: Một quả xoài cung cấp đến 71mcg axit folic – một dưỡng chất có lợi cho phụ nữ mang thai, giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Phụ nữ mang thai nên ăn xoài để bổ sung axit folic tự nhiên.
Nhìn chung, xoài chín mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên đừng vì vậy mà ăn nhiều, bởi ăn quá nhiều xoài sẽ gây nên những tác dụng phụ không mong muốn. Giảng viên Dina R. D'Alessandrocũng chia sẻ thêm những tác hại khi ăn xoài quá nhiều.
5 tác hại khi ăn xoài quá nhiều, cần lưu ý
1. Khiến lượng đường trong máu tăng đột biến
Xoài chín có vị ngọt nên chúng thường chứa nhiều đường, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Nếu ăn nhiều trong thời gian dài còn tạo tiền đề cho bệnh tiểu đường phát triển. Với bệnh nhân tiểu đường nói riêng thì không nên ăn xoài chín.
2. Gây tiêu chảy
Do xoài có nhiều chất xơ nên khi ăn nhiều sẽ gây tiêu chảy, đau bụng hoặc các vấn đề tiêu hóa khác. Alessandro cho biết, loại quả này còn chứa carbonhydrate có thể lên men, nếu ăn quá nhiều sẽ phát sinh khí, làm đầy hơi và gây đau bụng trầm trọng.
Ăn xoài quá nhiều có thể gây tiêu chảy hoặc bệnh đường ruột.
3. Gây tăng cân
Như đã nói, xoài chứa nhiều đường nên nếu ăn nhiều sẽ gây tăng cân mạnh. Một quả xoài chứa khoảng 150 calo. Vậy nên khi bạn đang ăn kiêng, tập luyện giảm cân thì tuyệt đối đừng ăn nhiều loại quả này.
4. Gây kích ứng cổ họng
Trong nhựa xoài có chứa chất kích thích mạnh, có thể gây kích ứng cổ họng nếu ăn quá nhiều xoài. Alessandro chia sẻ, tuyệt đối không nên uống nước lạnh sau khi ăn xoài bởi có thể khiến nhựa xoài đông lại, làm chúng bám vào cổ họng gây kích ứng hơn.
5. Gây dị ứng với một số người
Khi ăn xoài, nếu bạn gặp phải tình trạng sổ mũi, khó thở, đau dạ dày, hắt hơi nhiều… thì cần phải ngưng ngay và kiểm tra dị ứng. Lúc này hãy ngưng ăn xoài một thời gian kẻo bệnh tiến triển nặng hơn.
Xoài có thể gây dị ứng với một số người, bạn cần chú ý để ăn an toàn.
2 lưu ý khi mua xoài để chọn được quả ngon
1. Khi đi mua xoài, chúng ta nên lựa những quả có màu vàng đều, da căng và phần cuống chín vàng. Khi ấn vào không bị nát, cầm chắc tay là xoài ngon. Không nên chọn những quả xanh và nắn mềm tay, đây là những quả được thu hoạch sớm nên không được chín tự nhiên.
2. Không mua những quả xoài bị thâm tím và sần sùi. Nếu mua về mà chưa ăn thì hãy lựa những quả hơi cứng một chút. Những ai thích ăn xoài xanh thì hãy lựa những quả có màu xanh đậm, sờ vào cứng và có phấn ở vỏ.
Chỉ cần ăn xoài khoa học thì lợi ích mang lại là không nhỏ.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.