- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn xoài vừa ngọt vừa thơm, tốt cho sức khỏe nhưng cần lưu ý
Xoài tuy là loại trái cây quen thuộc với người Việt nhưng chưa chắc mọi người đã ăn đúng cách, thậm chí có thể gây bệnh nếu ăn vô tội vạ.
Xoài là loại quả có vị ngọt, hơi chua, thơm dịu dàng nên rất nhiều người thích ăn hàng ngày. Theo các chuyên gia, xoài chín chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6… cùng các khoáng chất như biotin, carotene, sắt… giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng tối ưu hơn. Xoài còn là nguồn vitamin C và A cao nhất trong các loại trái cây.
Ăn xoài điều độ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và nhan sắc.
Theo Dina R. D'Alessandro – giảng viên tại trường Đại học New York (Mỹ), cũng chính nhờ hàm lượng vitamin dồi dào mà quả xoài có những lợi ích đặc trưng sau đây:
- Giúp bổ não: Nguyên do là vì xoài chứa nhiều axit amin có lợi cho não, hỗ trợ và tăng cường chức năng não, cực kỳ có lợi cho những ai làm việc bằng trí óc.
- Giúp tăng khả năng thụ thai thành công: Trong xoài có các vitamin liên quan mật thiết đến sự cân bằng hormone giới tính, giúp tạo sự ham muốn cho cả hai giới. Ngoài ra, vitamin E trong xoài còn nâng cao chất lượng tinh trùng.
- Giúp đẹp da: Vitamin C trong xoài kích thích sản xuất collagen giúp chống lão hóa và làm da săn chắc hơn, cùng chất chống oxy hóa bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV từ ánh nắng.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Xoài chứa nhiều chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón.
- Ngăn ngừa dị tật ở thai nhi: Một quả xoài cung cấp đến 71mcg axit folic – một dưỡng chất có lợi cho phụ nữ mang thai, giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Phụ nữ mang thai nên ăn xoài để bổ sung axit folic tự nhiên.
Nhìn chung, xoài chín mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên đừng vì vậy mà ăn nhiều, bởi ăn quá nhiều xoài sẽ gây nên những tác dụng phụ không mong muốn. Giảng viên Dina R. D'Alessandrocũng chia sẻ thêm những tác hại khi ăn xoài quá nhiều.
5 tác hại khi ăn xoài quá nhiều, cần lưu ý
1. Khiến lượng đường trong máu tăng đột biến
Xoài chín có vị ngọt nên chúng thường chứa nhiều đường, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Nếu ăn nhiều trong thời gian dài còn tạo tiền đề cho bệnh tiểu đường phát triển. Với bệnh nhân tiểu đường nói riêng thì không nên ăn xoài chín.
2. Gây tiêu chảy
Do xoài có nhiều chất xơ nên khi ăn nhiều sẽ gây tiêu chảy, đau bụng hoặc các vấn đề tiêu hóa khác. Alessandro cho biết, loại quả này còn chứa carbonhydrate có thể lên men, nếu ăn quá nhiều sẽ phát sinh khí, làm đầy hơi và gây đau bụng trầm trọng.
Ăn xoài quá nhiều có thể gây tiêu chảy hoặc bệnh đường ruột.
3. Gây tăng cân
Như đã nói, xoài chứa nhiều đường nên nếu ăn nhiều sẽ gây tăng cân mạnh. Một quả xoài chứa khoảng 150 calo. Vậy nên khi bạn đang ăn kiêng, tập luyện giảm cân thì tuyệt đối đừng ăn nhiều loại quả này.
4. Gây kích ứng cổ họng
Trong nhựa xoài có chứa chất kích thích mạnh, có thể gây kích ứng cổ họng nếu ăn quá nhiều xoài. Alessandro chia sẻ, tuyệt đối không nên uống nước lạnh sau khi ăn xoài bởi có thể khiến nhựa xoài đông lại, làm chúng bám vào cổ họng gây kích ứng hơn.
5. Gây dị ứng với một số người
Khi ăn xoài, nếu bạn gặp phải tình trạng sổ mũi, khó thở, đau dạ dày, hắt hơi nhiều… thì cần phải ngưng ngay và kiểm tra dị ứng. Lúc này hãy ngưng ăn xoài một thời gian kẻo bệnh tiến triển nặng hơn.
Xoài có thể gây dị ứng với một số người, bạn cần chú ý để ăn an toàn.
2 lưu ý khi mua xoài để chọn được quả ngon
1. Khi đi mua xoài, chúng ta nên lựa những quả có màu vàng đều, da căng và phần cuống chín vàng. Khi ấn vào không bị nát, cầm chắc tay là xoài ngon. Không nên chọn những quả xanh và nắn mềm tay, đây là những quả được thu hoạch sớm nên không được chín tự nhiên.
2. Không mua những quả xoài bị thâm tím và sần sùi. Nếu mua về mà chưa ăn thì hãy lựa những quả hơi cứng một chút. Những ai thích ăn xoài xanh thì hãy lựa những quả có màu xanh đậm, sờ vào cứng và có phấn ở vỏ.
Chỉ cần ăn xoài khoa học thì lợi ích mang lại là không nhỏ.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe55 phút trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe2 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe5 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe9 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcP. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNữ bệnh nhân mắc hội chứng hiếm luôn dương tính với nồng độ cồn khi xét nghiệm nước tiểu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViêm màng não do não mô cầu còn được gọi là bệnh "tử" bởi có đến 1 trong số 10 người sẽ tử vong dù được điều trị tích cực. 1 trong 5 người còn sống phải chịu các di chứng nặng nề như cắt cụt tay chân, điếc, thiểu năng trí tuệ…