Ảo tưởng ăn da bổ sung collagen

Ăn nhiều da, bạn chỉ béo lên chứ làn da không trẻ lại được, bởi collagen trong thực phẩm khi vào cơ thể sẽ bị tiêu hóa chứ không "đi" vào da người.

Ăn nhiều da, bạn chỉ béo lênchứ làn da không trẻ lại được, bởi collagen trong thực phẩm khi vào cơ thểsẽ bị tiêu hóa chứ không "đi" vào da người.

Nhiều người tưởng rằng ăn dasẽ đẹp da, vì giúp bổ sung collagen, khiến da sẽ đỡ già, đỡ nhăn. Nhưng "sựđời" đâu có đơn giản như vậy.

Vì đâu da ta nhăn?

Ảo tưởng ăn da bổ sung collagen

Ở lớp bì của da có hai thành phần đóng vai trò quan trọng trong sự định hình các đường nét của khuôn mặt

Ở lớp bì của da có hai thànhphần đóng vai trò quan trọng trong sự định hình các đường nét của khuôn mặt,đó là collagen (sợi tạo keo) và elastin (sợi đàn hồi).

Sự thoái biến của cơ thể theonăm tháng và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ làm lượng collagen bị mất đikhoảng 1,5% mỗi năm. Các sợi collagen suy giảm không chỉ về số lượng mà cảchất lượng. Tốc độ tổng hợp collagen bị chậm lại nhưng tốc độ phân huỷ giatăng.

Trong khi đó collagenlà thành phần chính của các mô liên kết, có khả năng đàn hồi và chịu lực rấtcao. Với da, nó quyết định sự săn chắc, vì thế khi collagen giảm sút, cấutrúc da sẽ bị yếu. Từ đó, các nếp nhăn, các rãnh trên da hình thành. Cùngvới collagen, các sợi elastin đảm nhận tính linh hoạt của các mô trong cơthể. Chúng cũng bị suy giảm do tuổi. Hai thành phần này khi mất đi sẽ ảnhhưởng đến hình dáng gương mặt và làn da. Da sẽ bị chùng nhão, bị chảy, khuônmặt võng xuống, có vẻ như bạnh ra. Điều này thấy rõ khi bước vào tuổi 40.

Ăn nhiều da chỉ béo thêm

Ảo tưởng ăn da bổ sung collagen

Không phải ăn nhiều da là trẻ lâu

Nhiều người khuyên nhau ăn dađể cung cấp thêm collagen và elastin, nghĩ rằng đây là phương pháp an toànmà lại đánh thẳng vào nguyên nhân tạo ra các nếp nhăn da (do thiếucollagen), rằng ăn da thì da được nuôi dưỡng từ... bên trong. Có đúng vậykhông?  

Chất da (của gà, vịt, heo, bò, cá...) là những protein ngoại sinh, được thuỷphân một phần trong dạ dày và hầu như trọn vẹn tại ruột, thông qua một mentiêu hoá là men pepsin. Men này cắt nhỏ các protein để cho ra các axit aminvà các peptid (là chuỗi các axit amin kết hợp với nhau). Như vậy dù là dacon gì cũng đều được nghiền nhuyễn, biến thành các đơn vị nhỏ nhất để hấpthu tại ruột và sau đó khuếch tán vào máu.

Quá trình đồng hoá tiếp theocủa cơ thể sẽ tạo ra protein cần thiết cho người dựa vào nguyên liệu là cácpeptid, các axit amin đã được tạo ra theo cách trên. Protein từ da động vậtđưa vào qua thực phẩm sẽ được dùng chung cho nhu cầu của toàn cơ thể, chứkhông chỉ riêng hình thành collagen tại da người. Hơn thế, collagen của dangười có cơ chế tạo thành riêng, không giống da động vật, với lượng lớn làhai loại axit amin: proline và glycin.

Sự thiếu hụt collagen ở ngườicó tuổi không chỉ do thiếu hụt về lượng, mà còn cả về chất. Sự thiếu hụt ấyxuất phát từ nguồn gốc sâu xa là sự lão hoá chung của toàn cơ thể. Đây làquy luật không thể tránh khỏi cho mọi sinh vật, được quy định bởi gene vàchịu tác động phần nào từ lối sống và môi trường.

Điều đó cho thấy chất dinhdưỡng từ da được cung cấp qua thực phẩm sẽ không giúp cải thiện được baonhiêu. Không những thế, ăn da động vật là điều không được khuyến cáo chongười thừa cân, béo phì, người có rối loạn chuyển hoá chất lipid... Trongkhi đó, tuổi trung niên và cao niên lại thường phải đối mặt với các vấn đềsức khoẻ này.

Theo BS BạchSương
Sài Gòn Tiếp Thị
Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.