Áp xe tuyến giáp do tự ý đắp thuốc nam

Phát hiện bướu nhỏ ở cổ nhưng không đi bệnh viện, nữ bệnh nhân bốc thuốc nam về đắp, uống khiến bướu phát triển lớn và xuất hiện triệu chứng sức khỏe bất thường.

 

Áp xe tuyến giáp do tự ý đắp thuốc nam-1
Cổ bệnh nhân sưng to trước khi mổ. Ảnh: BVCC.

Khoảng một tháng trước khi nhập viện, nữ bệnh nhân T.T.T. (41 tuổi, sống tại huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) phát hiện bướu nhỏ sờ cộm trước cổ đã mua thuốc nam về uống và đắp liên tục trong hơn 2 tuần.

Đến khi phát hiện kích thước bướu tăng nhanh, sưng to, gây đau, sốt, chị T. mới ngừng đắp thuốc và đến bệnh viện thăm khám. Tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, chị được chẩn đoán bị áp xe tuyến giáp.

Chị T. sau đó được can thiệp phẫu thuật để nạo hút ổ áp xe, đặt dẫn lưu và sử dụng kháng sinh điều trị sau mổ. Sau một tuần, người bệnh được xuất viện. Tuyến giáp và vết mổ lành tốt, kết quả xét nghiệm bilan nhiễm trùng, chức năng tuyến giáp ổn định.

Áp xe tuyến giáp là bệnh lý ít gặp tại tuyến giáp, có thể xuất hiện trên tuyến giáp bình thường hoặc có bướu tuyến giáp trước đó.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Dương Văn Ninh, khoa Ung bướu, một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này là đắp các loại thuốc không rõ nguồn gốc hay tác dụng dược lý, từ đó gây ra những tổn thương viêm, sau đó hóa áp xe cho tuyến giáp.

Bệnh nhân bị áp xe tuyến giáp đến khám thường đến khám khi xuất hiện các triệu chứng nặng nề như sốt, sưng, nóng, đỏ, đau tại tuyến giáp (hội chứng nhiễm trùng), khó nuốt, nuốt vướng, nghẹn.

Những bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm bilan nhiễm trùng tăng (tăng bạch cầu trung tính, CRP, lắng máu), hormone tuyến giáp thay đổi khác nhau theo từng giai đoạn; siêu âm tuyến giáp có ổ giảm hồi âm, lợn cợn không đồng nhất tại tuyến giáp.

Qua trường hợp này, bác sĩ Ninh khuyến cáo bệnh nhân đi khám bốc thuốc không rõ nguồn gốc trong khi chưa rõ bệnh, đắp thuốc trong thời gian dài có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Nếu không kịp điều trị, bệnh nhân có thể gặp di chứng, hậu quả nặng nề về sau.

Ngoài ra, bác sĩ cũng lưu ý tất cả loại thuốc đều là con dao hai lưỡi. Điều trị bằng y học dân tộc hay y học hiện đại đều sẽ đạt hiệu quả cao nếu chúng ta biết rõ về bệnh sinh và sử dụng đúng thuốc, đúng mục đích.

 

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/ap-xe-tuyen-giap-do-tu-y-dap-thuoc-nam-post1415492.html

tuyến giáp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.