- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bà bầu có nên ăn bơ?
Câu hỏi bà bầu ăn quả bơ tốt không luôn được nhiều sự quan tâm bởi đây là loại thực phẩm bổ dưỡng.
Khi mang thai, người mẹ nào cũng mong muốn thai nhi được khỏe mạnh, nên họ luôn tìm cách tăng cường dinh dưỡng trong chế độ ăn, đảm bảo đủ dưỡng chất, giúp thai nhi phát triển toàn diện. Trong nhiều loại thực phẩm, bơ là loại quả ngon miệng và tiện lợi, cung cấp dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, loại quả này có thể được thêm vào cả bữa ăn ngọt và mặn cũng như các món ăn nhẹ.
BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược - cơ sở 3 cho biết, quả bơ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, đáng chú ý là chất béo, carbohydrate, protein, kali, chất xơ, vitamin B và vitamin E. Ngoài ra, bơ còn cung cấp vitamin C, vitamin K, gluxit và các chất khác.
Trong 100g thịt bơ gồm: Chất đạm: 1,9g, Tinh bột: 2,3g, Chất béo: 9,4g; Chất xơ: 0,5g; Canxi: 60mg; Sắt: 1,6mg; Magie: 24mg; Đồng: 311mg; Kali: 351mg; Vitamin E: 2,66mg; Beta-carotene: 53 mcg; Vitamin C: 17mg; Folat: 35mcg.
Mẹ bầu ăn quả bơ sẽ cung cấp cho cả mẹ và thai nhi nhiều chất dinh dưỡng, quả bơ là lựa chọn hợp lý và được các bác sĩ khuyến cáo nên bổ sung trong thai kỳ.
Bà bầu có nên ăn bơ không?
Dưới đây là một số lợi ích quả bơ mang đến cho mẹ bầu:
Cung cấp nhiều chất béo lành mạnh
Chất béo bao gồm cả chất béo bão hòa đều rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Thêm nguồn chất béo vào bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ có thể giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn vì chất béo làm cho thức ăn có hương vị thơm ngon.
Quả bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh, đó là chất béo không bão hòa đơn có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, điều chỉnh lượng đường trong máu và tạo cảm giác no lâu giữa các bữa ăn. Ngoài ra, chất béo không bão hòa đơn trong quả bơ còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của mẹ bầu.
Cung cấp chất xơ, cải thiện hệ tiêu hóa
Để có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu cần cung cấp nhiều chất chất xơ cho cơ thể để giúp nhu động ruột được khỏe mạnh. Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ như quả bơ vào chế độ ăn uống khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật.
Tuy nhiên, không phải lúc nào bữa ăn của mẹ bầu cũng cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể. Nhưng chỉ với nửa quả bơ (khoảng 100 gram) đã cung cấp 7 gram chất xơ cho cơ thể, chiếm 25% tổng giá trị chất xơ mà phụ nữ mang thai được khuyến nghị phải bổ sung hàng ngày (28 gram).
Bảo vệ sức khỏe thai nhi với folate trong quả bơ
Folate đóng vai trò quan trọng trong thai kỳ, giúp giảm nguy cơ mắc các dị tật ống thần kinh, sự sẩy thai và tình trạng thiếu máu. Một quả bơ trung bình (khoảng 400g) có thể cung cấp khoảng 1/4 lượng folate cần thiết cho phụ nữ mang thai (khoảng 600mcg).
Bổ sung folate từ quả bơ trong khẩu phần ăn hàng ngày là cách tự nhiên và hữu ích để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe tốt cho thai nhi.
Theo bác sĩ Vũ, bơ tốt nhưng phải biết cách ăn nếu không sẽ mang lại kết qủa ngược. Ăn bơ vào thời điểm phù hợp có thể tận dụng tối đa lợi ích cho sức khỏe.
“Ăn bơ vào buổi sáng tốt hơn buổi tối”, bác sĩ Vũ nói. Để đảm bảo cơ thể hấp thu tốt dinh dưỡng từ quả bơ, bạn nên ăn trước bữa ăn chính khoảng 1-2 giờ.
Bơ rất tốt cho bà bầu.
Gợi ý cách bà bầu ăn quả bơ để có thai kỳ khỏe mạnh
Quả bơ có hương vị nhẹ nhàng và kết cấu dạng kem, nên đây là lựa chọn tuyệt vời để phối hợp với cả các món ăn ngọt và mặn. Dưới đây là một số cách bạn có thể thêm quả bơ vào chế độ ăn uống của bạn khi mang thai:
Cắt quả bơ thành từng lát ăn cùng với trứng tráng.
Cắt quả bơ thành từng lát và ăn cùng với khoai lang nướng, rau, đậu, gà nướng.
Cắt quả bơ thành từng lát và thêm vào món salad để tăng chất béo lành mạnh cho cơ thể.
Xay bơ bằng máy sinh tố là cách cung cấp đầy đủ dinh dưỡng của quả bơ cho mẹ bầu.
Cắt khoai lang thành từng lát ăn cùng với bánh mì nguyên cám, quả bơ nghiền, rắc thêm muối, tiêu, ớt.
Salad với sốt bơ và rau mùi.Ăn nửa quả bơ với muối và hạt tiêu.
Nghiền nhuyễn bơ và ăn cùng với các món salad như salad gà, cá ngừ và trứng để tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Làm kem quả bơ với socola nhưng không cho thêm sữa giúp tăng cường dinh dưỡng cho mẹ bầu.
Theo VTC News
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.