- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ba không khi ăn cơm
Một số thói quen của nhiều người có thể gây hại sức khỏe như ăn cơm chan canh, mua gạo trắng tinh hay để cơm nguội bên ngoài quá lâu.
Không ăn gạo trắng bóc
Gạo là nguồn cung cấp vitamin B dồi dào, đặc biệt là B1 tốt cho hệ thần kinh, tim và B2 tham gia vào quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.
Sau quá trình xay xát kỹ, gạo có màu trắng tinh, đẹp mắt, thu hút người mua. Tuy nhiên, theo Science Direct, khi đó, gạo đã mất đi lượng lớn vitamin B1, B2 (lên tới 80%). Ngoài ra, trong gạo tinh chế cao, hàm lượng vitamin B9 chỉ còn 5% so với gạo lứt, B3 còn 10%.
Cơm trắng bóc trông ngon mắt nhưng lại mất quá nhiều dưỡng chất. Ảnh minh họa: AI
Do vậy, các nhà khoa học khuyên bạn nên chọn loại gạo vẫn còn lớp cám bên ngoài để nhận được lượng dinh dưỡng cao hơn.
Ngoài ra, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Alexis Newman giải thích gạo trắng là carbohydrate đơn giản nên dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu nhưng cũng nhanh chóng giảm xuống. Nếu bạn muốn tránh tình trạng cạn kiệt năng lượng, bạn nên ăn gạo lứt cung cấp năng lượng bền vững hơn.
Tuy nhiên, gạo trắng lại có ít asen hơn gạo lứt do được tinh chế. Ngoài ra, bạn có thể giảm lượng asen tiềm ẩn trong gạo bằng cách vo trước khi nấu. Đây là loại chất có thể gây ra các triệu chứng liên quan tới đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy. Các đối tượng như trẻ em, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi dễ chịu tác động xấu của asen.
Không ăn cơm chan canh
Rất nhiều người Việt Nam có thói quen ăn cơm chan canh, đặc biệt các phụ huynh muốn con ăn nhanh hơn. Nhưng đây là thói quen không tốt cho đường tiêu hóa. Nước canh giúp việc nuốt thức ăn dễ dàng nhưng khiến cơm chưa được nhai kỹ, buộc dạ dày phải hoạt động miệt mài để nghiền nhỏ.
Thói quen này đặc biệt gây hại ở trẻ em. Không chỉ ảnh hưởng tới dạ dày, thói quen chan canh để nuốt nhanh khiến trẻ lười nhai, ảnh hưởng xấu tới quá trình phát triển cơ hàm.
Các bác sĩ dinh dưỡng khuyên mọi người ngay từ đầu nên nhai kỹ. Khi thức ăn trong khoang miệng, enzyme nước bọt sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giảm tải cho dạ dày. Ăn gấp gáp khiến bạn có cảm giác no nhanh nhưng sớm đói dẫn tới nhu cầu tiêu thụ thêm thực phẩm gây béo.
Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn cả gạo lứt. Ảnh minh họa: AI
Không để cơm nguội ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ
Nếu không sử dụng nồi cơm điện có chức năng ủ, bạn cần cất cơm thừa vào ngăn mát dưới 5 độ C. Nếu cơm còn nóng, bạn để nguội hoàn toàn rồi mới cho vào hộp để vào tủ lạnh. Lưu ý, không để cơm nguội ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ tránh vi khuẩn Bacillus cereus phát triển mạnh mẽ và sản sinh độc tố. Bạn có thể bảo quản cơm trong tủ lạnh trong vòng 3-4 ngày.
Khi muốn dùng cơm thừa, bạn nên hâm trước khi ăn nhưng chỉ được làm nóng 1 lần và ăn hết. Không để cơm đã đun lại vào tủ lạnh lần nữa vì khi này cơm đã mất gần các dưỡng chất.
Ngoài ra, khi hâm cơm nguội cùng cơm mới, nên để riêng ở một góc nồi, không lẫn lộn 2 loại. Tốt nhất, bạn nên dùng lò vi sóng làm nóng cơm cũ.
Theo Vnn
-
Sức khỏe32 phút trướcCác bệnh viện tại vùng bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 không thu viện phí đối với nạn nhân bị thương do bão lũ.
-
Sức khỏe1 giờ trướcBánh trung thu với lượng calo và đường cao khiến nhiều người e ngại thưởng thức vì sợ tăng cân, béo phì. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thỏa sức thưởng thức loại bánh truyền thống này mà không cần lo lắng về cân nặng với 4 mẹo cực đơn giản dưới đây.
-
Sức khỏe2 giờ trướcSau khi uống trà sữa trong tiệc liên hoan Trung thu tại lớp, 21 học sinh lớp 7 ở Gia Lai xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgười phụ nữ ở Hà Nội nghĩ mình bị đau lưỡi thông thường nhưng khi tình trạng nặng hơn, bà đi khám và phát hiện bị ung thư.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai đã hội chẩn toàn viện nhằm tìm ra phương pháp điều trị cho bé gái 11 tuổi, nạn nhân trong vụ lũ quét thôn Làng Nủ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm cân an toàn, thành công và bền vững chủ yếu phụ thuộc vào tập luyện thường xuyên và chế độ ăn uống phù hợp. Tuy nhiên, một số mẹo đơn giản cũng có thể góp phần không nhỏ trong hành trình khó khăn này.
-
Sức khỏe9 giờ trướcSau khi đắp thuốc lá chữa sưng đau vùng kín, người đàn ông mắc hội chứng fournier, hoại tử mô mềm vùng sinh dục, hậu môn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhững đợt mưa lũ ngập nhà cửa, đường sá thường để lại hậu quả lâu dài cho môi trường sống. Đặc biệt là sau mỗi đợt mưa lũ, người dân phải đối diện với rất nhiều bệnh tật do ô nhiễm môi trường.
-
Sức khỏe10 giờ trướcHút chân không có giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm không là băn khoăn của nhiều người.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTừ lâu tỏi trở thành gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, ăn tỏi sống nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrong khi có những thực phẩm lành mạnh tốt cho tim thì có những loại khác làm tăng nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ. Các nhà khoa học đã phát hiện ra 2 loại thực phẩm gây hại cho tim nhất trong danh sách nhóm thực phẩm siêu chế biến.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người muốn nấu đồ ăn sáng tại nhà để đảm bảo sạch sẽ nhưng lại lo lắng không biết sẽ phải chế biến thế nào để vừa tiện lợi lại vẫn đủ chất.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNăm học mới vừa bắt đầu, nhiều trường ở TPHCM đã xuất hiện ổ dịch sởi, nên Sở Y tế thành phố đã quyết định thành lập tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch sởi tại trường học.
-
Sức khỏe13 giờ trướcChuối xanh luộc là món ăn được nhiều chị em lựa chọn để giảm cân an toàn, dưới đây là cách luộc chuối xanh ăn giảm cân.