- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ba không khi ăn cơm
Một số thói quen của nhiều người có thể gây hại sức khỏe như ăn cơm chan canh, mua gạo trắng tinh hay để cơm nguội bên ngoài quá lâu.
Không ăn gạo trắng bóc
Gạo là nguồn cung cấp vitamin B dồi dào, đặc biệt là B1 tốt cho hệ thần kinh, tim và B2 tham gia vào quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.
Sau quá trình xay xát kỹ, gạo có màu trắng tinh, đẹp mắt, thu hút người mua. Tuy nhiên, theo Science Direct, khi đó, gạo đã mất đi lượng lớn vitamin B1, B2 (lên tới 80%). Ngoài ra, trong gạo tinh chế cao, hàm lượng vitamin B9 chỉ còn 5% so với gạo lứt, B3 còn 10%.
Cơm trắng bóc trông ngon mắt nhưng lại mất quá nhiều dưỡng chất. Ảnh minh họa: AI
Do vậy, các nhà khoa học khuyên bạn nên chọn loại gạo vẫn còn lớp cám bên ngoài để nhận được lượng dinh dưỡng cao hơn.
Ngoài ra, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Alexis Newman giải thích gạo trắng là carbohydrate đơn giản nên dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu nhưng cũng nhanh chóng giảm xuống. Nếu bạn muốn tránh tình trạng cạn kiệt năng lượng, bạn nên ăn gạo lứt cung cấp năng lượng bền vững hơn.
Tuy nhiên, gạo trắng lại có ít asen hơn gạo lứt do được tinh chế. Ngoài ra, bạn có thể giảm lượng asen tiềm ẩn trong gạo bằng cách vo trước khi nấu. Đây là loại chất có thể gây ra các triệu chứng liên quan tới đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy. Các đối tượng như trẻ em, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi dễ chịu tác động xấu của asen.
Không ăn cơm chan canh
Rất nhiều người Việt Nam có thói quen ăn cơm chan canh, đặc biệt các phụ huynh muốn con ăn nhanh hơn. Nhưng đây là thói quen không tốt cho đường tiêu hóa. Nước canh giúp việc nuốt thức ăn dễ dàng nhưng khiến cơm chưa được nhai kỹ, buộc dạ dày phải hoạt động miệt mài để nghiền nhỏ.
Thói quen này đặc biệt gây hại ở trẻ em. Không chỉ ảnh hưởng tới dạ dày, thói quen chan canh để nuốt nhanh khiến trẻ lười nhai, ảnh hưởng xấu tới quá trình phát triển cơ hàm.
Các bác sĩ dinh dưỡng khuyên mọi người ngay từ đầu nên nhai kỹ. Khi thức ăn trong khoang miệng, enzyme nước bọt sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giảm tải cho dạ dày. Ăn gấp gáp khiến bạn có cảm giác no nhanh nhưng sớm đói dẫn tới nhu cầu tiêu thụ thêm thực phẩm gây béo.
Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn cả gạo lứt. Ảnh minh họa: AI
Không để cơm nguội ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ
Nếu không sử dụng nồi cơm điện có chức năng ủ, bạn cần cất cơm thừa vào ngăn mát dưới 5 độ C. Nếu cơm còn nóng, bạn để nguội hoàn toàn rồi mới cho vào hộp để vào tủ lạnh. Lưu ý, không để cơm nguội ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ tránh vi khuẩn Bacillus cereus phát triển mạnh mẽ và sản sinh độc tố. Bạn có thể bảo quản cơm trong tủ lạnh trong vòng 3-4 ngày.
Khi muốn dùng cơm thừa, bạn nên hâm trước khi ăn nhưng chỉ được làm nóng 1 lần và ăn hết. Không để cơm đã đun lại vào tủ lạnh lần nữa vì khi này cơm đã mất gần các dưỡng chất.
Ngoài ra, khi hâm cơm nguội cùng cơm mới, nên để riêng ở một góc nồi, không lẫn lộn 2 loại. Tốt nhất, bạn nên dùng lò vi sóng làm nóng cơm cũ.
Theo Vnn
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.